ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN


ภาชนะเก็บอาหาร ช่วยถนอมอาหารให้สดใหม่ ไม่ขาดคุณค่าทางอาหาร

เพราะอากาศที่เปลี่ยนไปมา และมีความร้อนจัดในบ้านเรา เราควรคำนึงถึงอาหารที่ต้องได้รับการเก็บรักษา เพื่อให้อาหารนั้นอยู่ได้นานคงความสดใหม่ และคงคุณค่าของอาหารไว้สำหรับการปรุงได้ครบถ้วน ซึ่งคุณแม่บ้านส่วนใหญ่ก็มักจะซื้อของสต็อกไว้ เพื่อความสะดวกในช่วงวีคเดย์ อาหารมากมายจึงต้องถูกจัดเก็บอย่างถูกวิธี มิฉะนั้นอาจจะบูดเสียได้ง่ายอย่างรวดเร็ว และถือได้ว่า ภาชนะเก็บอาหารให้สดใหม่คือ ตัวช่วยอย่างดี สำหรับคุณแม่บ้านยุคใหม่ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติการใช้งานที่ต่างกัน เราลองมาดูกันว่าภาชนะเก็บอาหารแบบไหนเหมาะกับการเก็บอาหารของคุณ

ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทกล่องเก็บอาหารสุญญากาศแบบพลาสติก

สำหรับเก็บของสดและของแห้งทั่วไป มีทั้งทรงกลม ทรงเหลี่ยม มีน้ำหนักเบา ช่วยเรื่องการจัดเก็บในชั้นและตู้เย็นได้อย่างเป็นระเบียบ ที่สำคัญมองเห็นอาหารที่อยู่ภายใน หยิบมาใช้ได้สะดวก แต่ก็ต้องไม่ลืมดูเรื่องสัญลักษณ์ใต้กล่องด้วยว่าเหมาะกับการใส่อาหารประเภทใด เช่น ไม่เหมาะกับการนำเข้าไมโครเวฟ เป็นต้น

ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทกล่องเก็บอาหารสุญญากาศแบบแก้ว

เหมาะกับการเก็บอาหารสำเร็จรูปต่างๆ เพราะจะไม่ทิ้งคราบของอาหารไว้ที่ตัวกล่อง ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าการใช้กล่องพลาสติก มีน้ำหนักมากกว่า แต่ก็ปลอดภัย เพราะสามารถทนความร้อนความเย็นได้สูง ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้กับไมโครเวฟ ที่สำคัญต้องเลือกที่เป็นแก้วนิรภัย (Tamper Glass) เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้

ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทถุงซิปล็อค

เหมาะกับการใช้แบ่งเก็บอาหารสด สำหรับการเตรียมไว้ประกอบอาหารเป็นมื้อๆ หรือจำพวกผัดสด ผลไม้สด เนื้อสัตว์ต่างๆ เก็บในถุงแบบนี้จะทำให้หยิบออกมาปรุงได้สะดวก ประหยัดพื้นที่จัดเก็บในตู้เย็นได้มาก และยิ่งดีเพราะเราจะเขียนวันที่เก็บและวันหมดอายุไว้ได้ด้วย ลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งได้ แต่ถุงซิปล็อคเมื่อใช้แล้วไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำเพราะถุงพวกนี้ถูกออกแบบให้ใช้ได้เพียงครั้งเดียว

ภาชนะเก็บอาหาร ประเภทขวดโหลแก้วสุญญากาศ

สำหรับเก็บของแห้งและเครื่องปรุงต่างๆ เพราะขวดโหลจะช่วยให้เรามองเห็นวัตถุดิบที่เก็บอยู่ภายใน สะดวกต่อการหยิบใช้เพราะเปิด-ปิดได้ง่ายกว่าแบบกล่อง โดยสามารถเลือกใช้ขวดโหลได้ในหลายขนาดแยกตามลักษณะของวัตถุดิบที่ต้องการเก็บ แล้วจัดเรียงบนชั้นให้เกิดความสวยงาม นอกจากอาหารจะเป็นระเบียบแล้ว ครัวยังดูสวยเป็นสัดส่วนอีกด้วย

สัญลักษณ์บนภาชนะเก็บอาหาร ประเภทกล่องเก็บอาหารที่ควรรู้

ใช่ว่าจะเลือกกล่องเก็บอาหารจากยี่ห้อหรือราคาเท่านั้น ต้องไม่ลืมดูสัญลักษณ์ต่างๆที่ใต้กล่องด้วย เพื่อความปลอดภัยและเลือกได้ตรงตามการใช้งาน

กล่องที่มีอยู่ควรเปลี่ยนได้หรือยัง

ไม่ว่าจะเป็นภาชนะเก็บอาหาร แบบกล่อง ขวดโหล ก็มีอายุการใช้งานเหมือนกับของทั่วไป เมื่อใช้ไปนานๆ ควรสังเกตด้วยว่ากล่อง หรือขวดโหลที่เราใช้มีความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นรอยแตกร้าว เปลี่ยนสี ฝาปิดบิดผิดรูป มีคราบราดำที่บริเวณขอบยางของฝา เหล่านี้เป็นสาเหตุหลัก ที่เตือนว่าคุณควรปลดละวางกล่องหรือขวดโหลใบนั้นได้แล้วล่ะ เพราะถ้าฝืนใช้ไปก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพที่เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยง

สัญลักษณ์บนกล่องที่ควรรู้

  • แปะป้าย ติดสติกเกอร์บอกวันที่เก็บและวันหมดอายุ ช่วยเตือนให้เรารู้ว่าอาหารนั้นซื้อมานานแค่ไหนแล้ว ควรนำมาปรุงหรือทานไม่เกินวันที่เท่าไร
  • เปิดฝาออกก่อนทุกครั้งก่อนนำเข้าไมโครเวฟเพื่อละลายน้ำแข็งหรืออุ่นร้อน
  • หากเป็นกล่องที่แช่ Freeze ควรปล่อยให้คลายความเย็นลงในระดับหนึ่งก่อนนำเข้า Defrost
  • กล่องที่แช่เย็นไว้นานๆ หากนำออกจากตู้และเปิดกล่องทันที อาจทำให้ฝาล็อคเสียหรือหักได้ ควรปล่อยให้อุณหภูมิลดลงก่อนค่อยเปิดออก ยืดอายุกล่องให้ใช้ได้นานขึ้น
 
บทความอื่นๆ
Tips
เคล็ดไม่ลับ..ทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสให้เงาวับ
Featured Product
เสน่ห์ครัวไทยใช้ง่าย ออกแบบห้องครัว ไม่กลัวกลิ่นรบกวน
Featured Product
เครื่องกรองน้ำดื่ม รู้ก่อนเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว
Tips
เคล็ดลับเลือกอ่างล้างจานใช้นาน..ใช้ทน
Tips
อุปกรณ์ทำความสะอาดห้องครัว ที่ควรมีไว้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
DIY
ห้องครัวพร้อมใช้ สวยครบครันด้วยมือเรา
Tips
เตาอบไฟฟ้า หรือเตาอบแก๊ส? เลือกซื้อเตาอบแบบไหนให้ตอบโจทย์
Tips
เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอย่างไรให้ตอบโจทย์การทำอาหารทุกไลฟ์สไตล์