ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0


ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้บ้าน ด้วยการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

ในสถานการณ์ที่ฝุ่นละออง PM 2.5 กำลังแพร่กระจายปกคลุมหลายพื้นที่ในประเทศไทยยังคงเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องเผชิญอย่างไม่มีทางแก้ไขที่ยั่งยืน นอกจากการสวมหน้ากาก N95 เพื่อป้องกันฝุ่นพิษ และหวังว่าการทำฝนเทียม หรือการพ่นละอองน้ำจะช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้บ้าง สิ่งที่ทุกคนควรกังวลและต้องตื่นตัวมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องของความปลอดภัย และสุขภาพของทุกคนในบ้าน ‘ต้นไม้ฟอกอากาศ’ อาจเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุด และเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนในอนาคต โดยทุกบ้านสามารถร่วมแรงร่วมใจ และลงมือจัดการได้เองในเบื้องต้น HomeGuru จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ PM 2.5 และชนิดของต้นไม้ฟอกอากาศ ที่ทั้งช่วยกรองอากาศ และสามารถนำมาจัดสวนเป็นไม้ประดับเพื่อบ้านสวยผ่านบทความนี้ครับ

PM 2.5 คืออะไร?

หลายคนคงพอทราบกันแล้วว่า PM 2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือขนาดเล็กประมาณ 1 ใน 25 เท่าของเส้นผมมนุษย์จนขนจมูกมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ ฝุ่นพิษนี้จึงสามารถแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกาย และก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกายได้

PM 2.5 เกิดจากอะไร?

ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดฝุ่นพิษนี้คือการเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า และอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ รวมทั้งการรวมตัวกันของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศที่ล้วนแล้วแต่เป็นสารพิษที่อันตรายต่อร่างกายมนุษย์

‘ต้นไม้ฟอกอากาศ’ ช่วยได้จริงหรือ?

“ มีการวิจัยในประเทศจีนพบว่าต้นสน 1 ต้น สามารถกรองฝุ่นขนาด 10 ไมครอนได้ 300 กรัมต่อปี ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ก็พบว่าสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ถึง 1.4 กิโลกรัมต่อปี แม้ว่าอาจไม่ได้พูดถึงความสามารถในการดักจับฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอน แต่มีโดยหลักการไม่ต่างกัน ” น.ส.อำพร บุศรังสี นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าว
ต้นไม้ปลูกในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใหญ่ หรือแม้แต่ไม้ประดับนั้น นอกจากจะช่วยดักจับฝุ่นพิษได้ส่วนหนึ่งแล้ว ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน และช่วยดูดซับสารพิษจากสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

จัดสวนด้วยต้นไม้ฟอกอากาศแบบไหนได้บ้าง?

สำหรับบ้านที่มีเนื้อที่กว้างขวาง ต้นไม้ปลูกในบ้านแบบรั้วต้นไม้ เป็นทางเลือกหนึ่งที่นอกจากได้ต้นไม้ช่วยกันฝุ่นพิษแล้ว ยังได้ความร่มรื่น และความเป็นส่วนตัวแก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย
สำหรับผู้พักอาศัยที่มีพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดฯ หรือหอพักที่ไม่สะดวกในการปลูกต้นไม้ใหญ่ การเลือกจัดสวนในรูปแบบสวนแนวตั้งด้วยไม้ประดับสวยๆ ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

เลือกต้นไม้ฟอกอากาศปลูกในบ้านแบบไหนดีที่สุด?

ตามธรรมชาติ ต้นไม้ทุกชนิดสามารถป้องกันและจับฝุ่นละอองได้อยู่แล้ว แต่การเลือกต้นไม้ฟอกอากาศ ควรเน้นต้นไม้ที่มีใบหนา ผิวใบหยาบสาก หรือใบมีขนจะช่วยดักจับฝุ่นละอองได้ดีกว่า เพราะจะไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย และหากมีใบขนาดใหญ่ก็จะช่วยดักจับฝุ่นได้มากขึ้น

ต้นไม้ฟอกอากาศชนิดใดน่าปลูกบ้าง?

ต้นสน - มีงานวิจัยรับรองว่าเป็นต้นไม้กันฝุ่นละอองได้ดี เหมาะเป็นต้นไม้ปลูกในบ้านเพื่อเป็นแนวรั้ว และมีให้เลือกหลากหลายพันธุ์ เช่น ต้นสนประดิพัทธ์, สนฉัตร, สนสามใบ เป็นต้น
กรรณิการ์ - ไม้ดอกพุ่มขนาดกลาง สามารถเลือกใช้เป็นต้นไม้ปลูกในบ้านที่มีพื้นที่แคบได้ นอกจากกลิ่นหอมชื่นใจแล้ว ความหยาบสาก และมีขนปกคลุมจะช่วยบังลม และเป็นต้นไม้กันฝุ่น PM 2.5 ได้ดี
เดหลี - ไม้ดอกที่มีความสวยงามคล้ายดอกหน้าวัว เป็นต้นไม้ปลูกในบ้านยอดฮิตที่อยู่ได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ที่สำคัญนอกจากความสวย คือช่วยดูดซับสารพิษได้ดีมาก
พลูด่าง - ไม้ประดับยอดนิยมที่สวยงามและหาได้ง่าย เติบโตง่ายทั้งในน้ำและในดินทุกชนิด ข้อดีคือ ดูแลง่ายมาก แต่เป็นต้นไม้ฟอกอากาศได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถนำมาจัดสวนได้หลากหลายรูปแบบ
HomeGuru หวังว่าทุกคนคงได้ไอเดียปลูก ‘ต้นไม้ฟอกอากาศ’ หรือ ‘ต้นไม้กันฝุ่น’ ที่เหมาะกับพื้นที่แล้วนะครับ ส่วนใครกำลังมองหา อุปกรณ์จัดสวน - Lawns & Gardening ที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา มีสินค้าให้เลือกอย่างหลากหลายและครบครันเลยครับ หรือคลิ๊กชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ https://www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Idea
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ตอบโจทย์ทุกเรื่องความสะอาด
Tips
เปลี่ยนคอนโดให้เขียวชะอุ่มสดชื่น ด้วยสวนไซส์มินิ
Featured Idea
จัดปาร์ตี้ง่ายๆ ให้ดูคูลๆ กับเหล่าของสำคัญปาร์ตี้ในสวน
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.