ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

รู้จักประเภทท่อน้ำและวิธีเดินท่อประปาภายในบ้านและอาคาร
การเดินท่อประปา หนึ่งในปัจจัยหลักของการสร้างบ้านที่ HomeGuru เชื่อว่าทำเอาหลายคนปวดหัวกันมาแล้ว แม้ว่าการเดินท่อประปาภายในบ้านและอาคารจะดูเป็นเรื่องไกลตัว เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาที่เราไม่ต้องลงมือลงแรงเอง แต่มาตรฐานการติดตั้งท่อประปารวมถึง อุปกรณ์เดินท่อ ต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่รู้ไว้ใช่ว่า สามารถนำไปคุยกับช่างเพื่อความเรียบร้อยของงาน หรืออาจมีประโยชน์เมื่อถึงคราวต้อง ต่อเติมซ่อมแซมบ้านใน ในอนาคตได้ HomeGuru จึงได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ งานประปา มาฝากกันครับ
ประเภทท่อน้ำดีหรือท่อประปาในบ้าน
หากพูดถึงท่อประปาหรือท่อน้ำดี เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงภาพท่อน้ำพลาสติกสีฟ้าที่คุ้นตากันดี แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าท่อประปามีกี่ประเภท? คำตอบคือแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ท่อพลาสติก และท่อโลหะครับ
ท่อประปาประเภทท่อพลาสติก
สามารถแยกออกมาได้อีก 3 ชนิดด้วยกันครับ
ท่อ PVC (Poly Vinyl Chloride) ท่อน้ำยอดนิยมในระบบงานประปา ด้วยความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีหลายชนิด ราคาไม่แพง มีขนาดและความหนาให้เลือกหลากหลายตามระดับการรับแรงดัน แต่ไม่สามารถทนต่อความดันและอุณหภูมิสูงๆ จึงเหมาะกับการเดินท่อประปาภายในอาคารและใช้กับน้ำในอุณหภูมิปกติ
ท่อ PP-R (Random Copolymer Polypropylene) ทนอุณหภูมิถึง 95 องศา ทนแรงดันได้สูงถึง 20 บาร์ และมีการเชื่อมรอยต่อด้วยความร้อนให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการรั่วซึม แต่มีข้อจำกัดคือไม่สามารถทนแรงกระแทกได้มากนัก จึงไม่เหมาะกับงานระบบบริเวณใต้พื้นดินครับ
ท่อ PE (Poly Ethylene) หรือท่อ HDPE นิยมใช้เป็นท่อน้ำดื่ม เพราะมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดให้โค้งงอได้ จึงติดตั้งท่อประปาชนิดนี้ได้ทั้งภายนอกอาคารและใต้ดิน นอกจากนี้ยังทนต่อแรงกระแทกและแสงอาทิตย์ด้วยครับ
ท่อประปาประเภทท่อท่อโลหะ
ท่อโลหะที่ใช้ในปัจจุบันนั้นเป็นท่อเหล็กและท่อทองแดงที่มีการผสมสารต่างๆ เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติให้ทนทานมากขึ้น และกันสนิมได้มากขึ้น จึงเหมาะจะใช้เป็นท่อน้ำร้อนในจุดที่ต้องทนต่ออุณหภูมิสูงๆ หรือใช้ในจุดที่ต้องรับน้ำหนักหรือแรงกระแทกมากๆ ครับ
นอกจากประเภทท่อน้ำดีแล้ว วิธีการเดินท่อน้ำที่ควรคำนึงถึงอีกข้อคือขนาดของท่อน้ำที่เหมาะสม ซึ่งโดยปกติการเดินท่อประปาภายในบ้านมักใช้ท่อขนาด ¾ นิ้ว และต่อแยกเข้าท่อสุขภัณฑ์ต่างๆ ด้วยท่อขนาด ½ นิ้วครับ
วิธีการเดินท่อประปาภายในบ้าน สามารถแบ่งออกเป็น 2 วิธีครับ
การเดินท่อแบบลอย คือการเดินท่อน้ำแบบลอยติดผนัง ติดเพดาน หรือวางบนพื้น ไม่ได้ฝังไว้ด้านในกำแพงหรือด้านในโครงสร้างต่างๆ เป็นวิธีเดินท่อประปาลอยสำหรับบ้านที่ต้องการวางระบบให้ง่ายต่อการซ่อมบำรุง หรือบ้านที่ต้องการติดตั้งงานระบบเพิ่มเติมภายหลัง ลดความยุ่งยากและงบประมาณในการสกัดผนังเพื่อติดตั้งท่อประปา ซึ่งแม้ว่าจะเป็นวิธีที่สะดวกแต่อาจเกิดเสียงรบกวนจากน้ำที่วิ่งผ่านท่อได้ชัดเจน และอาจดูไม่เรียบร้อยนัก แต่ขณะเดียวกันการเดินท่อประปาแบบลอยก็เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ชอบแต่งบ้านในสไตล์ Loft หรือ Industrial
การเดินท่อแบบฝัง คือการเดินท่อประปาที่มีการเจาะสกัดผนังหรือพื้นเพื่อวางระบบก่อนฉาบปูนทับ หรืออาจซ่อนไว้ตามเพดานก่อนปิดทับด้วยแผ่นฝ้าเพดานก็ได้ การติดตั้งท่อประปาในรูปแบบนี้จะให้ความเรียบร้อยสวยงาม แต่จะซ่อมแซมและบำรุงรักษายาก จึงควรออกแบบช่องเซอร์วิสไว้ เพื่อจะได้ไม่ต้องสกัดพื้นหรือผนังซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างในอนาคตด้วยครับ
นอกจากนี้ การเดินท่อแบบฝังนั้นอาจมีบางส่วนที่จำเป็นต้องอยู่ใต้ดินด้วย ท่อน้ำที่แนะนำในกรณีนี้คือ ท่อ PE ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้หากจำเป็นต้องเดินท่อผ่านตอม่อหรือคานคอดิน ช่วยลดปัญหาการรั่วซึมจากข้อต่อต่างๆ รวมถึงหากโครงสร้างมีการทรุดตัวก็ช่วยป้องกันปัญหาการแตกร้าวได้ดีกว่าท่อน้ำชนิดอื่นๆ ครับ
ตอนนี้ทุกคนคงพอจะได้ความรู้เรื่องการเดินท่อประปาเบื้องต้นไปแล้วนะครับ อย่าลืมว่างานระบบที่ดีส่วนหนึ่งมีที่มาจากอุปกรณ์ที่ดี หากกำลังมองหาอุปกรณ์เดินท่อประปา เรามีให้เลือกครบครันทั้งท่อประปา , วาล์วน้ำงานประปา ทั้งระบบ ทั้งเช็ควาล์ว , บอลวาล์ว , ฟุตวาล์ว , สต๊อปวาล์ว , ประตูน้ำ และข้อต่อต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน แค่มาที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Tips
รู้ก่อนซื้อจะได้ไม่พลาด! ทริคการเลือกซื้อหลอดไฟ LED
Tips
รู้เรื่องสายไฟ ปลอดภัยอย่างมืออาชีพ
Tips
รับมือภัยแล้ง เตรียมพร้อมติดตั้ง 'แท็งค์น้ำ-ถังเก็บน้ำ
Featured Idea
เรียนรู้ Smart Lighting นวัตกรรมไฟฟ้าแสงสว่างอัจฉริยะ
Featured Idea
แต่งสวนด้วยไฟสนามโซล่าเซลล์กับ 10 ข้อดีที่ยากจะปฏิเสธ
Featured Idea
ปั๊มน้ำอัตโนมัติ..เลือกอย่างไรให้ประหยัดไฟ แล้วทุกคนในบ้านได้แฮปปี้
Featured Idea
โคมไฟฮวงจุ้ย' ปรับแต่งให้ถูกหลัก กระตุ้นพลังงานบวก เสริมโชคลาภให้บ้าน
Featured Idea
เรื่องต้องรู้! มาตรฐาน มอก. ปลั๊กพ่วง หมดห่วงเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.