1284

ถึง

เคียว

SKU: 1024097
เคียว SOLO 8842 30 ซม.
470 369 บาท
ขายแล้ว 6 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
SKU: 1137462
เคียว DIAMOND (ตัด 10) 31 ซม.
89 79 บาท
ขายแล้ว 5 รายการ
SKU: 1137461
เคียว DIAMOND (คอกลม) 36 ซม.
129 115 บาท
ขายแล้ว 3 รายการ
SKU: 1137471
เคียว DIAMOND (ตัด 8) 22 ซม.
109 99 บาท
ขายแล้ว 2 รายการ

เคียว (Grass Sickles)

เคียว (Grass Sickles) การทำเกษตรประเภทข้าว และธัญพืชอยู่คู่กับคนไทยมานาน เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวชาวนา และชาวเกษตรก็จะทำการเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งเครื่องมือที่ไว้สำหรับเกี่ยวผลผลิตที่ทุกคนรู้จักกันโดยทั่วไป นั่นก็คือ เคียว โดยเคียว คือเครื่องมือมีลักษณะเป็นมีดทำด้วยเหล็ก โค้งคล้ายตะขอ และมีคมอยู่ด้านใน มีด้ามจับสำหรับถือ มีชื่อที่แตกต่างไปในแต่ละภาค เช่น ตรูด กรูด เป็นต้น ผู้ใช้งานจะใช้เคียวเกี่ยวไปที่ฐานของต้นพืช และตัดออก โดยนอกจากใช้เกี่ยวข้าวแล้วยังสามารถใช้เกี่ยวหญ้า เกี่ยวถั่วต่างๆ ได้อีกด้วย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เคียวไว้เกี่ยวข้าวเป็นหลัก เมื่อชาวนาปักดำต้นกล้าจนกระทั่งออกรวง หรือเมล็ดแก่จัดรวงข้าวเหลืองไปทั่วทุ่งนา จากนั้นชาวนาก็จะใช้ท่อนไผ่ยาวๆ นวดข้าวให้ล้มไปทิศทางเดียวกัน เพื่อที่จะได้ใช้เคียวเกี่ยวข้าวได้สะดวก และทำให้ข้าวไม่พันกัน โดยวิธีการใช้เคียวคือ เมื่อจับรวงข้าวได้แล้วจะพลิกเคียว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับขอมาเกี่ยวรวงข้าว แล้วใช้ขอด้านล่างกองรวม โดยใช้มือจับประคองฟ่อนรวงข้าวให้ไปกองอยู่รวมกันเพื่อผูกมัดด้วยตอกหรือซังต้นข้าวมัดเป็นฟ่อน โดยลักษณะของเคียวมีหลากหลาย ดังนี้

เคียวกระสา ลักษณะรูปเคียวโค้งเป็นวงกว้างเหมือนคอนกกระสา เหมาะสำหรับเกี่ยวข้าวซึ่งใช้วิธีปักดำ เพราะต้นข้าวแบบปักดำต้นข้าวจะกอใหญ่ จึงจำเป็นต้องใช้เคียววงกว้าง

เคียวกระยาง ลักษณะรูปเคียวโค้งเป็นวงแคบกว่าเคียวกระสา วงเคียวที่แคบกว่านี้เหมือนคอนกกระยาง ใช้เกี่ยวข้าวนาดำและนาหว่านซึ่งกอข้าวไม่ใหญ่นัก จะทำด้ามจับยาวและนิยมใช้กันมากที่สุด

เคียวงู ลักษณะปลายเคียวเหมือนหัวงู วงเคียวแคบกว่าเคียวกระยาง โดยมีคอคอดตรงคองู เหมาะสำหรับเกี่ยวข้าวฟ่างและรวงข้าวที่พันกันยุ่งไม่เป็นระเบียบ ซึ่งจำเป็นจะต้องเกี่ยวข้าวทีละรวงในบางครั้ง และเคียวงูจะทำด้ามงอ เพื่อให้มือจับได้ถนัดมีแรงดึงได้มาก ปกติมักใช้เกี่ยวข้าวฟ่าง มากกว่า เพราะต้นข้าวฟ่างค่อนข้าวเหนียว

เคียว HomePro

หากคุณกำลังมองหา เคียว รวมถึงเครื่องมือทำสวนแบบอื่นๆ สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284