1284ถึง

แผ่นกรองอากาศ

SKU: 1239001
แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ 3M ชนิดม้วน 38x270 ซ...
789 739 บาท
ขายแล้ว 36 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
SKU: 1238989
แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ 3M 34x22 ซม. 4 แผ่น/...
329 309 บาท
ขายแล้ว 21 รายการ
SKU: 94674
แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ 3M FILTRETE 15x24 นิ...
200 บาท
ขายแล้ว 68 รายการ
SKU: 1166754
แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ 3M DUST POLLEN AND O...
369 บาท
ขายแล้ว 31 รายการ

แผ่นกรองอากาศ (Air Filters)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้อากาศรอบๆ ตัวเรามีมลภาวะมากเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาของฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นทุกๆ ปี สำหรับสาเหตุที่เรียกว่า “PM 2.5” ก็เพราะว่า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของมันนั้นเล็กถึง 2.5 ไมครอน เมื่อถ้าสูดหายใจเข้าไปมากๆ ก็จะส่งผลอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ ด้วยเหตุนี้เองเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเรามากๆ ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ตามท้องถนนเท่านั้น แต่ภายในบ้านของเราก็ยังเต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ที่มากับอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ แต่เครื่องฟอกอากาศนั้น จำเป็นต้องมีจำนวนชั้นของแผ่นกรองอากาศที่เหมาะสมด้วย มาดูกันว่าเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีแผ่นกรองอากาศกี่ชั้น และในแต่ละชั้นทำหน้าที่อะไรบ้าง

แผ่นกรองชั้นแรก (Pre Filter) เป็นแผ่นกรองอากาศที่อยู่ชั้นนอก หรือแผ่นกรองหยาบ โดยอยู่ในตำแหน่งชั้นนอกสุด มีลักษณะเป็นตาข่ายปรุๆ ถี่ๆ ในบางยี่ห้ออาจเป็นแผ่นฟองน้ำ หรือมีทั้งตาข่าย และแผ่นฟองน้ำเลยก็ได้เช่นกัน ซึ่งแผ่นกรองชนิดนี้มีตาข่ายที่ค่อนข้างใหญ่กว่าแผ่นกรองชนิดอื่น เป็นแผ่นที่ผู้ใช้สามารถนำออกมาทำความสะอาดด้วยการล้าง หรือซักเองได้ ซึ่งจะมีหน้าที่กรองฝุ่นที่ยังคงมีขนาดใหญ่ไม่เกิน 10 ไมครอนไม่ให้เข้าไปด้านใน ช่วยให้การทำงานของแผ่นกรองอากาศในชั้นถัดที่ 2-3 ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป

แผ่นกรองชั้นสอง (HEPA Filter) เป็นแผ่นกรองอากาศที่อยู่ถัดมา โดยแผ่นกรองนี้เป็นชั้นที่สามารถกรองฝุ่น PM2.5 ไว้ได้ เพราะเป็นชั้นที่ละเอียด ผลิตจากไฟเบอร์กลาสที่ละเอียดมากกว่าแผ่นกรองชั้นแรก ซึ่งมีหน้าที่กรองฝุ่นต่างๆ โดยจะเริ่มกรองฝุ่นได้ตั้งแต่ 0.3 ไมครอนเป็นต้นไป รวมทั้งฝุ่นละออง หรือฝุ่นผงชนิดอื่น เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น หรือเชื้อโรค ดังนั้นเมื่อผ่านการกรองชั้นนี้แล้วก็จะมีเพียงอากาศบริสุทธิ์เท่านั้นที่จะสามารถผ่านชั้นกรองนี้ไปได้ วิธีที่จะช่วยถนอมให้แผ่นกรองชั้นนี้ให้ใช้ได้ยาวนานก็คือ ไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำ ผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เพราะจะทำให้แผ่นกรองชนิดนี้เสื่อม หรือเสียเร็วขึ้น

แผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ (Carbon Filter) แผ่นกรองอากาศชนิดนี้ผลิตโดยใช้ส่วนผสมของคาร์บอนเป็นหลัก มีหน้าที่ดูดซับกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นอับ กลิ่นบุหรี่ กลิ่นน้ำยาย้อมผม และกลิ่นก๊าซต่างๆ เป็นต้น โดยหลักๆ แล้วหากเป็นเครื่องฟอกอากาศมักจะมีเพียงแผ่นกรอง 3-5 ชั้นเท่านั้น แต่ก็พบว่ายังมีเครื่องฟอกอากาศรุ่นที่ราคาถูก ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก และมักผลิตโดยใช้แผ่นกรองแบบรวมคุณสมบัติของแผ่นกรองทั้ง 3 ชนิดไว้ทั้งหมด แผ่นกรองชนิดนี้มักทำความสะอาดไม่ได้เลย และเมื่อครบอายุการใช้งานก็จะต้องทำการเปลี่ยนใหม่เพียงอย่างเดียว ซึ่งเครื่องฟอกอากาศชนิดนี้จะเหมาะกับการใช้ในรถยนต์ หรือในห้องที่มีพื้นที่น้อยๆ สำหรับห้องที่มีขนาดใหญ่ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดใหญ่กว่านี้จะเหมาะสมกว่า

แผ่นกรองอากาศ HomePro

นอกจากแผ่นกรองอากาศแล้ว ยังมีอุปกรณ์ในการทำความสะอาดอื่นๆ ที่ทุกบ้านจะต้องมีไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ไม้ถูพื้นหรือไม้ม็อบ แปรงทำความสะอาด ถังน้ำ ไม้กวาดและที่โกยผง เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ที่ โฮมโปร ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสามารถเข้ามาเลือกซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดในราคาถูกได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์การทำความสะอาดบ้านแบบครบวงจร ที่มาพร้อมกับบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านของคุณ โฮมโปรพร้อมอำนวยความสะดวกและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284