ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

‘แทรมโพลีน – Trampoline’
เครื่องออกกำลังกายสำหรับทุกคนในบ้าน

‘แทรมโพลีน – Trampoline’ หนึ่งในเครื่องออกกำลังกายที่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นของเล่นเด็กเสมอ แม้ในต่างประเทศจะเป็นที่นิยมแค่ไหน แต่สำหรับเมืองไทยก็ยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ HomeGuru จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักว่าแทรมโพลีน คืออะไร? ทำไมใครได้ลองเล่นแล้วติดใจ รับรองว่านอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ยังให้ความสนุกจนลืมภาพจำของการออกกำลังกายที่ทั้งเหนื่อยและทรมานไปเลย ที่สำคัญคือเหมาะกับสมาชิกทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน ก็ใช้งานได้ และไม่อันตรายอย่างที่คิด!

แทรมโพลีน เครื่องออกกำลังกายสุดฮิต!

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น กีฬาและเครื่องออกกำลังกายหลายชนิดที่ไม่คุ้นหูคุ้นตาก็เริ่มมีความนิยมกว้างขึ้นเรื่อยๆ หนึ่งในนั้นคือ ‘แทรมโพลีน – Trampoline’ เครื่องออกกำลังกายที่ถือเป็นรากฐานของกีฬาทุกประเภท และเหมาะกับผู้เล่นทุกวัย

แทรมโพลีน คืออะไร?

แทรมโพลีน คือ เครื่องออกกำลังกายที่ประกอบไปด้วยผืนผ้าใบที่มีความยืดหยุ่นสูง และสปริงที่ยึดติดกับเฟรมเหล็ก ทำให้สามารถรองรับแรงจากการกระโดดได้ดี ช่วยให้ผู้เล่นมีทักษะในการทรงตัว กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายได้ทำงานพร้อมกัน ฝึกการรับรู้และประสาทสัมผัสทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งนอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพอีกด้วย

แทรมโพลีนประโยชน์ มากกว่าที่คิด!

แทรมโพลีน เพิ่มความสูงได้จริงหรือไม่ ผลการศึกษาค้นคว้าด้านวิทยาศาสตร์พบว่ากรรมพันธุ์ไม่ได้มีผลต่อความสูง แต่ขึ้นอยู่กับความเป็นอยู่และกิจกรรมที่ทำ เช่น การรับประทานอาหาร และการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เทคนิคการออกกำลังกายกระตุ้นในแนวดิ่งโดยใช้แทรมโพลีนที่อ้างอิงจากองค์การนาซ่า (NASA) จะช่วยยืดกล้ามเนื้อที่เหมาะสมสำหรับการเพิ่มความสูง (Proper Stretching and Exercising Techniques) กระตุ้นการหลั่งสาร Growth Hormone ทำให้กระดูกหนาและแข็งแรงขึ้น ซึ่งกระดูกช่วงขาจะยืดขึ้นได้อย่างน้อย 2.5 ซ.ม. แต่หากออกกำลังกายอย่างถูกต้องเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความสูงได้มากถึง 5 ซ.ม. ในวัยเด็ก

แทรมโพลีน ลดน้ำหนักได้แค่ไหน?

จากข้อมูลที่องค์การนาซ่า (NASA) ระบุว่าการฝึกดีดตัวให้ร่างกายมีการสะท้อนกลับไปมา ถือเป็นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและวัดผลได้ดีที่สุด การใช้แทรมโพลีน สปริงบอร์ด ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแนวดิ่งที่ต้องออกแรงต้านแรงโน้มถ่วงโลกจึงช่วยให้เผาผลาญแคลอรีได้ดีกว่าเครื่องคาร์ดิโอทั่วไป การใช้เตียงกระโดด แทรมโพลีน 10 นาที จะช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนเลือดเทียบเท่าการวิ่ง 33 นาที นอกจากนี้ยังช่วยให้ไขมันลดลง ช่วยกระชับกล้ามเนื้อหลายส่วน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ที่จะทำให้ร่างกายสมดุล การทรงตัวมั่นคง ส่งผลให้ช่วงท้องและหลังส่วนล่างกระชับ รวมทั้งช่วยเร่งขจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย

แทรมโพลีน ปลอดภัยหรือไม่?

การกระโดดบนแทรมโพลีนถือเป็นการออกกำลังกายแบบโลว์-อิมแพค ซึ่งแม้จะส่งผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูกโดยตรง แต่ผ้าใบที่ยืดหยุ่นสูงจะสามารถซับแรงกระแทกจากการกระโดดได้ถึง 80% ต่างจากการใช้อุปกรณ์ฟิตเนสและกีฬาประเภทอื่น อย่างการวิ่ง หรือเทนนิส ที่มักได้รับแรงกดและแรงกระแทกจากการเล่นบนพื้นที่แข็ง
การกระโดดแทรมโพลีนอย่างถูกวิธี คือการกระโดดทีละคน แต่หากต้องกระโดดพร้อมกันควรคำนึงถึงน้ำหนัก-ส่วนสูงของผู้เล่น และทักษะการทรงตัวของผู้เล่นที่ต้องใกล้เคียงกัน ไม่ควรให้เด็กกับผู้ใหญ่กระโดดพร้อมกัน รวมทั้งไม่นำสิ่งแปลกปลอมขึ้นไปเล่นบนเตียงกระโดด

แทรมโพลีน แบบไหนดี?

เมื่อพูดถึงแทรมโพลีน ฟิตเนสหลายแห่งทั่วประเทศเริ่มนำมาให้บริการสมาชิกจนติดใจและอยากมีไว้ครอบครองเอง เกิดเป็นข้อสงสัยว่าควรเลือกแทรมโพลีน ยี่ห้อไหนดี , แทรมโพลีน ราคาเท่าไรถึงจะเหมาะสม , Trampoline ราคาถูกจะปลอดภัยไหม และอีกหลายคำถามเกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกายชนิดนี้ ซึ่งต้องตอบว่าการเลือกแทรมโพลีนนั้นจำเป็นต้องทดสอบด้วยตนเอง เพราะแต่ละแบบมีความแตกต่างและให้ประสิทธิภาพในการกระโดดแตกต่างกันมาก ทั้งขนาด รูปแบบ ตาข่าย การรับน้ำหนัก ความยืดหยุ่นและความหนาของผ้าใบ จำนวนสปริงและจำนวนเสาที่ช่วยเรื่องความสมดุล โครงสร้างเหล็กที่ต้องแข็งแรงและเหมาะสมกับการใช้งานจริงตามจำนวนและช่วงอายุของผู้เล่น
สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือพื้นที่ในการจัดวาง ควรจัดวางในพื้นที่โล่งกลางแจ้ง แต่หากจำเป็นต้องจัดวางในอาคาร ควรมีระยะห่างจากแผ่นกระโดดถึงเพดานประมาณ 7 ม. ห่างจากผนังอย่างน้อยด้านละ 30 ซ.ม. และต้องวางบนพื้นราบเท่านั้น หากพื้นที่จัดวางไม่ใช่สนามหญ้า แต่เป็นคอนกรีตหรือกระเบื้อง ควรมีแผ่นยางรองกันเลื่อนเพื่อความปลอดภัย พื้นผิวที่ควรหลีกเลี่ยงคือทราย เพราะทรายอาจกระเด็นขึ้นบนฐานแทรมโพลีน และกัดกร่อนโครงสร้างเหล็กในระยะยาวได้
รู้ว่าแทรมโพลีน คืออะไรกันแล้ว อย่าลืมมาเลือกซื้อแทรมโพลีน ที่ Bike Club ในโฮมโปร หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
'Smart Watch'-'นาฬิกาอัจฉริยะ' เลือกแบบไหนถึงใช่สำหรับคุณ!?
Tips
ออกกำลังเองง่ายๆ หุ่นดีได้ที่บ้าน
Tips
สุขภาพดีไม่ยาก ฟิตเนสง่ายๆ จัดได้ที่บ้าน
Tips
สบู่กำจัดฝุ่นละออง ทำความสะอาดบ้านง่ายๆด้วยของใช้ใกล้ตัวคุณ
Tips
ปั่นจักรยาน…ปั่นอย่างไรให้เห็นผล
Tips
ส่องรีวิว Fitbit 4 รุ่นฮิต
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.