ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN

ปั่นจักรยาน…ปั่นอย่างไรให้เห็นผล

สังคมเฮลท์ตี้เป็นกระแสที่นิยมกันมากในช่วงไม่กี่ปี และยังนิยมกันอย่างเป็นวงกว้าง ที่คนในสังคมเริ่มหันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายในแบบต่างๆ หนึ่งในความนิยมคือ การปั่นจักรยาน ที่ได้ผลช่วยทั้งเรื่องป้องกันโรคร้าย ลดไขมันส่วนเกิน เพิ่มประสิทธิภาพสมอง สร้างกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นร่างกายยังหลั่งสารแอนโดรฟิน (สารแห่งความสุข) ช่วยคลายเครียดได้ ซึ่งการปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอชนิดหนึ่ง เพราะมีการใช้ออกซิเจนช่วยเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน การปั่นจักรยานยังช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจ บริหารกล้ามเนื้อ ข้อดีของการปั่นจักรยานคือ เราสามารถออกกำลังกายได้มากขึ้น เหนื่อยน้อยลงเพราะมีจักรยานเป็นอุปกรณ์เสริมช่วยบริหารร่างกาย และยังเป็นกีฬาที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ต้องกลัวเรื่องแรงกระแทกกับข้อต่อต่างๆ แถมเมื่อปั่นจักรยานทำให้เราเห็นวิวสองข้างทางเจริญหูเจริญตา จึงช่วยผ่อนคลายจิตใจได้อีกด้วย

มาทำความรู้จักจักรยานในแต่ละชนิดกันให้มากขึ้น

City Bike เป็นจักรยานจ่ายกับข้าว หรือจักรยานท่องเที่ยวก็ได้ ส่วนมากจะไม่มีเกียร์ และขายสำเร็จรูปพร้อมอุปกรณ์ประกอบครบ จักรยานมีน้ำหนักไม่มาก จึงไม่ต้องใช้แรงมาก เมื่อชำรุดก็ยังไปซ่อมได้ในร้านซ่อมจักรยานที่มีอยู่ทั่วไปอีกด้วย
Mountain Bike: หรือจักรยานเสือภูเขา ออกแบบเพื่อใช้งานแบบออฟโรด เช่น การขี่ขึ้นเขา ขี่ตามทางวิบาก หรือถนนลูกลัง เป็นจักรยานที่มีความแข็งแรงมากกว่าจักรยานประเภทอื่นๆ และมีอุปกรณ์เสริมเยอะ จักรยานเสือภูเขาปั่นได้สนุก ขี่ได้ทุกสภาพถนน
Road Bike: หรือจักรยานเสือหมอบ สำหรับการวิ่งในทางเรียบ ลักษณะจักรยานมีขนาดเล็กและเรียว เพื่อลู่ลม ลดแรงเสียดทานกับอากาศ ส่วนมากจะใช้กับการแข่งขันจึงใช้ความเร็วได้สูง
Hybrid Bike: ออกแบบเพื่อขับขี่บนทางวิบาก (แต่ต้องไม่เป็นทางขรุขระและมีหลุมบ่อมากนัก) ขับขี่บนถนนก็ได้ จุดสังเกตของจักรยานประเภทนี้คือ มีหน้ายางและดอกยางเล็ก
Touring Bike: จักรยานท่องเที่ยวโดยเฉพาะ คล้ายกับจักรยาน Road Bike ต่างกันตรงที่มีจุดยึดเพื่อให้สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมสำหรับการเดินทาง จักรยานประเภทนี้จำเป็นต้องมีความแข็งแรงจึงมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น
Tandem Bike: จักรยานเรียงแถวสำหรับนักปั่น 2 คนในคันเดียว จะเห็นได้บ่อยตามชายหาดและแหล่งท่องเที่ยว เป็นจักรยานที่ต้องใช้ความสามัคคีเพราะเมื่อถึงเวลาเลี้ยวหรือเวลาเบรกก็ต้องทำพร้อมกัน
Kids Bike: จักรยานเด็ก จักรยานที่ย่อส่วนให้เล็กลง มีลักษณะเด่นคือ มีล้อเล็กลงจึงมีรอบหมุนล้อเร็วขึ้น
Foldable Bike จักรยานทุกประเภทที่สามารถพับได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่การเก็บจักรยานจำกัดและยังสามารถจัดเก็บเวลาเดินทางได้สะดวกสบาย มีน้ำหนักเบาจึงปั่นได้ง่าย
Electric Bike จักรยานไฟฟ้า เวลาที่ไม่อยากปั่นจักรยานจะมีมอเตอร์ช่วยให้ล้อหมุนไปได้ ข้อเสียของจักรยานคือมีน้ำหนักเพราะต้องมีอุปกรณ์ไฟฟ้าเข้ามาเพิ่ม ทั้งมอเตอร์ แบตเตอรี่ และสายไฟ
Fat Bike: จักรยานที่มีล้อใหญ่กว่าปกติ ลักษณะดอกยางใหญ่ เพื่อการขับขี่ที่ใช้ลุยเป็นพิเศษ ทั้งพื้นทราย พื้นหิมะ พื้นโคลน พื้นหิน เนื่องจากล้อใหญ่จึงมีพื้นที่เกาะถนนมากกว่าล้อธรรมดา และล้อมีความยืดหยุ่นสูง
Electric Wheel: ล้อไฟฟ้าและ Scooter เพื่อการเดินทางระยะสั้นและใช้ความเร็วไม่มากนัก สำหรับใช้เพื่อความเพลิดเพลินมากกว่าการออกกำลังกาย

อุปกรณ์สวมใส่ในขณะปั่นจักรยาน

  • เสื้อผ้า การปั่นจักรยานเพื่อการออกกำลังกายจำเป็นต้องมีชุดสวมใส่ โดยเฉพาะกางเกงสำหรับปั่นจักรยานจะมีฟองน้ำหรือเจลเพื่อบรรเทาอาการปวดเวลาปั่นนานๆ เนื้อผ้ามีความกระชับแนบเนื้อเพื่อความคล่องตัวและระบายเหงื่อได้เร็ว สำหรับเสื้อปั่นใส่แล้วต้องกระชับ มียางยืดบริเวณคอเสื้อ ชายเสื้อ และปลายแขน รวมทั้งด้านหน้ารูดซิป เพื่อไม่ให้มีลมเข้าไปในร่างกาย เนื้อผ้าต้องระบายอากาศได้ดี
  • หมวกกันน็อค อุปกรณ์จำเป็นเพื่อความปลอดภัย หมวกกันน็อคที่ดีต้องออกแบบให้ลู่ลมเหมาะกับการปั่นจักรยาน สามารถปรับขนาดให้เข้ากับขนาดศีรษะได้ มีระบบระบายอากาศ แผ่นรองหมวกต้องไม่อับชื้น มีการเคลือบสารต่อต้านแบคทีเรียที่เกิดจากเหงื่อ และมีสีสะท้อนแสงเพื่อให้มองเห็นในตอนกลางคืนได้
  • ถุงมือ สำหรับการปั่นจักรยานมีความพิเศษกว่าถุงมืออื่นๆ เพราะจะมีเจลฝังมาด้วย เพื่อลดการเสียดสีระหว่างมือและแฮนด์ของจักรยาน

อุปกรณ์เสริม

เมื่อเวลาปั่นจักรยานจะมีอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น ไมล์จับระยะทางและเวลา จะช่วยให้เราคำนวณเวลาที่อยากออกกำลังกายได้ถูก มีให้เลือกทั้งแบบดิจิตอล และการใช้ GPS นำทาง แล้วอย่าลืม! ตัวล็อคจักรยานก่อนที่จักรยานที่ซื้อมาจะสูญหายไปเสียก่อน
*สำหรับผู้ที่กำลังฝึกการขี่จักรยานอย่างมืออาชีพ ขอแนะนำ Bike Trainer เป็นขาตั้งและรางสำหรับติดตั้งจักรยานไว้สำหรับฝึกซ้อมโดยไม่ต้องออกไปปั่นข้างนอก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซ้อมเพื่อความแข็งแกร่ง หรือจะใช้เวลาที่ต้องการปั่นจักรยานอินดอร์ เมื่อเวลาที่ฝนตกหรือมีเวลาน้อยไม่สะดวกที่จะออกไปข้างนอก
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
'Smart Watch'-'นาฬิกาอัจฉริยะ' เลือกแบบไหนถึงใช่สำหรับคุณ!?
Tips
ออกกำลังเองง่ายๆ หุ่นดีได้ที่บ้าน
Tips
สุขภาพดีไม่ยาก ฟิตเนสง่ายๆ จัดได้ที่บ้าน
Tips
สบู่กำจัดฝุ่นละออง ทำความสะอาดบ้านง่ายๆด้วยของใช้ใกล้ตัวคุณ
Tips
ส่องรีวิว Fitbit 4 รุ่นฮิต
Tips
‘แทรมโพลีน – Trampoline’ เครื่องออกกำลังกายสำหรับทุกคนในบ้าน