ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

สบู่กำจัดฝุ่นละออง ทำความสะอาดบ้านง่ายๆด้วยของใช้ใกล้ตัวคุณ

ในช่วงที่ฝุ่นละออง PM 2.5 ยังคงหนาแน่นอยู่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย และดูเหมือนยังไม่มีมาตรการใดๆ ที่จะสามารถป้องกันปัญหานี้ได้ในระยะยาว ช่วงเวลาแบบนี้หลายคนคงพิถีพิถันกับการกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 ที่อยู่รอบๆตัวเป็นพิเศษ และคงเริ่มคุ้นชินกับการใช้ชีวิตประจำวันภายใต้หน้ากากกันฝุ่นกันบ้างแล้ว ซึ่งไม่ว่าจะสะดวกหรือไม่ แต่เพื่อรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงต่อภาวะเจ็บป่วยให้มากที่สุดก็เหมือนจะมีทางให้เลือกไม่มากเท่าไรนัก โดยเฉพาะคนที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ที่ฝุ่นละอองอยู่ในระดับอันตราย นอกจากต้องระวังเรื่องสุขภาพร่างกายแล้ว ยังต้องใส่ใจดูแลสุขภาพของบ้านให้ปลอดจากฝุ่นตัวร้ายนี้ด้วย
อย่างที่ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า ฝุ่นละออง PM 2.5 มีอนุภาคเล็กในระดับ 2.5 ไมครอน การเล็ดลอดเข้ามาในที่พักอาศัย หรืออาคารบ้านเรือนต่างๆ จึงเป็นไปได้สูง แม้ว่าบางบ้านจะมีการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ หรือมีการป้องกันโดยการทำบ้านเป็นระบบปิด แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% การกำจัดฝุ่นโดยการทำความสะอาดบ้าน จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับการป้องกันครับ

กำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

แม้ว่า PM 2.5 จะถือเป็นฝุ่นพิษที่อันตรายมาก แต่ก็สามารถกำจัดฝุ่นชนิดนี้ออกไปได้คล้ายๆ กับฝุ่นละอองทั่วไป โดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์ทำความสะอาดหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านที่หายากหรือไกลตัวเลยครับ

กำจัดฝุ่นด้วยของใช้ในบ้าน

วิธีกำจัดฝุ่นง่ายๆ ที่ HomeGuru อยากแนะนำนั้น ใช้เพียงอุปกรณ์ทำความสะอาดทั่วๆ ไปที่ทุกบ้านมี นั่นคือ “สบู่ก้อน” นั่นเอง

สบู่ก้อนกำจัดฝุ่นได้อย่างไร

โดยปกติแล้วอนุภาคฝุ่นจะเกาะบนวัสดุต่างๆ โดยไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Attraction : ESA) ซึ่งทำให้เกิดแรงดึงดูดของอนุภาคฝุ่นให้เข้ามาเกาะตัวตามพื้นผิวต่างๆ ดังนั้น การทำความสะอาดบ้านเพื่อกำจัดฝุ่น จึงต้องพยายามลดไฟฟ้าสถิตลงให้มากที่สุดครับ
ของใช้ในบ้านอย่างสบู่ก้อนธรรมดาๆ ที่เราใช้กันทั่วไปนั้น มีส่วนผสมเป็นเกลือโซเดียมของกรดไขมันต่างๆ ซึ่งมีประจุเป็นลบ ซึ่งเป็นตัวช่วยลดไฟฟ้าสถิตบนพื้นผิวของวัสดุต่างๆ ได้ดี ทำให้ความสามารถในการเกาะตัวของฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลงครับ

วิธีใช้สบู่ก้อนกำจัดฝุ่น

วิธีการง่ายๆ คือการนำสบู่ก้อนมาขูดให้เป็นฝอย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้นำไปละลายในน้ำอุ่น ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง จากนั้นนำหัวเชื้อสบู่ที่ได้มาละลายในน้ำปกติประมาณ 10 ลิตร ก่อนนำไปเช็ดถูทำความสะอาดบ้านเพื่อกำจัดฝุ่นได้ตามปกติครับ
การเช็ดถูเคลือบผิวด้วยน้ำยาหัวเชื้อสบู่นี้จะช่วยลดไฟฟ้าสถิต ทำให้กำจัดฝุ่นออกไปได้โดยง่าย และย้อนกลับมาเกาะตัวได้น้อยลงมาก ที่สำคัญคือ สามารถใช้ทำความสะอาดบ้านได้ในทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง ลามิเนต พลาสติก เฟอร์นิเจอร์หนังและ PU หรือแม้แต่พื้นผิวไม้ด้วยครับ

กำจัดฝุ่นด้วยของใช้ในบ้านอื่นๆ ได้ไหม

ในเมื่อสบู่ก้อนสามารถกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ แล้วถ้าใช้สบู่เหลวจะให้ผลเหมือนกันหรือไม่ คำตอบคือสามารถใช้ได้ครับ แต่อาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าสบู่ก้อน เนื่องจากในสบู่เหลวบางสูตรไม่ได้มีการผสมกรดไขมันลงไป ทำให้ความสามารถในการยึดเกาะต่ำกว่า
สำหรับน้ำยาปรับผ้านุ่ม จะสามารถใช้ทำความสะอาดได้เฉพาะพื้นผิวที่เป็นหนัง หรือ PU ครับ เนื่องจากน้ำยาปรับผ้านุ่มมีประจุบวกผสมอยู่บางส่วน หากใช้ทำความสะอาดบ้านบริเวณพื้นผิวอื่นๆ โดยเฉพาะบนพื้นผิวไม้ อาจทำให้อมฝุ่นได้มากขึ้นครับ
นอกจากสบู่เหลวแล้ว ยังมีสารต้านไฟฟ้าสถิตอีกหลายกลุ่มที่ใช้กำจัดฝุ่นได้ดี แต่มักเป็นสารจำเพาะที่หาได้ยากในท้องตลาด ดังนั้น HomeGuru จึงแนะนำให้ใช้ของใช้ในบ้านธรรมดาๆ อย่างสบู่ก้อนที่ราคาถูก หาซื้อได้ง่ายและใช้งานได้ดีในการกำจัดฝุ่นกันครับ
เลือกชมสินค้าเพื่อบ้านที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิ๊กชมสินค้า และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
'Smart Watch'-'นาฬิกาอัจฉริยะ' เลือกแบบไหนถึงใช่สำหรับคุณ!?
Tips
ออกกำลังเองง่ายๆ หุ่นดีได้ที่บ้าน
Tips
สุขภาพดีไม่ยาก ฟิตเนสง่ายๆ จัดได้ที่บ้าน
Tips
ปั่นจักรยาน…ปั่นอย่างไรให้เห็นผล
Tips
ส่องรีวิว Fitbit 4 รุ่นฮิต
Tips
‘แทรมโพลีน – Trampoline’ เครื่องออกกำลังกายสำหรับทุกคนในบ้าน
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.