ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หาซื้อได้ที่ไหน ใส่แบบใดแล้วปลอดภัย

หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 จำเป็นมั้ย? สำหรับสถานการณ์มลพิษทางอากาศในขณะนี้ หากมีแค่ "หน้ากากอนามัย" ใส่ป้องกันได้หรือไม่? แล้วเพราะอะไร? "หน้ากาก N95" จึงติดอันดับค้นหาบน Google และถูกกว้านซื้อจนสินค้าแทบขาดตลาด แล้วจะสามารถหาซื้อหน้ากากกันฝุ่นได้นี้ที่ไหน? รวมไปถึง "เครื่องฟอกอากาศ" ทำไมกลายเป็นอีก "เครื่องใช้ไฟฟ้า" สำคัญสำหรับบ้านไปในขณะนี้...หลากคำถามทั้งหมดนี้ HomeGuru มีคำตอบให้คุณ?

PM 2.5 คือ อะไร? รู้สักนิด ก่อนคิดเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่น

PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน สามารถแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย โดยที่ขนจมูกของเราไม่สามารถกรองได้ หากรับฝุ่นสะสมปริมาณมาก อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคเรื้อรัง หลอดลม และมะเร็ง โดย PM 2.5 เกิดจากท่อไอเสียรถยนต์, เผาในที่โล่ง, โรงงานอุตสาหกรรม, โรงงานผลิตไฟฟ้า, การรวมตัวของก๊าซในชั้นบรรยากาศ ฯลฯ
ดังนั้น "หน้ากากกันฝุ่น" หรือ "หน้ากากกรองอากาศ" จึงช่วยป้องกันสุขภาพคุณจาก PM 2.5 หรือ PM10 ระหว่างอยู่นอกบ้านเช่นเดียวกับ "เครื่องฟอกอากาศ" เป็นอีกทางเลือกช่วยกรองอากาศในบ้านคุณ ( : อ่านบทความ "เครื่องฟอกอากาศ pm 2.5 น่าซื้อติดบ้านไว้ ใช้กรองฝุ่นฆ่าเชื้อโรค"

หน้ากากกันฝุ่น กับ หน้ากากอนามัย แตกต่างอย่างไร?

1. หน้ากากอนามัยทั่วไป
หน้ากากอนามัย กรองได้เพียงเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ความชื่น กลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่กรองเชื้อไวรัสไม่ได้ พร้อมทั้งกรองฝุ่นได้เฉพาะขนาดใหญ่ ซึ่งบางรุ่นกรองฝุ่น PM 3 ได้เฉลี่ย 80% แต่ก็ยังกรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ และมีโอกาสสิ่งแปลกแปลมแทรกซึมเข้าระบบหายใจ เพราะหน้ากากถูกออกแบบไม่แนบปิดใบหน้าผู้สวมใส่ ได้แก่ หน้ากากผ้าปิดจมูก (นิยมใส่แฟชั่น-ซักได้) , หน้ากากอนามัยทั่วไป (นิยมใช้ตามโรงพยาบาล-ผู้ป่วย) , หน้ากากอนามัยกรองคาร์บอน (กรองไอเสียจากควันรถได้)
2. หน้ากากกันฝุ่น หรือ หน้ากากกรองอากาศ หรือ หน้ากากกรองอนุภาค
หน้ากากกรองอากาศ นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เกษตรกรรม และงานช่างต่างๆ สามารถกรองอากาศ กรองเชื้อโรค เชื้อไวรัส และไวรัสไข้หวัดใหญ่ จนถึงกรองอนุภาค สารเคมี และฝุ่นละอองขนาด PM 0.1-0.3 เท่ากับกรองฝุ่น PM 2.5 , PM 10 ได้ โดยถึง 95% ขึ้นไป ได้แก่ หน้ากาก N95 และ หน้ากาก R95
โดยหน้ากากกันฝุ่น ถูกออกแบบให้แนบกระชับกับใบหน้าผู้สวมใส่ อากาศภายนอกรั่วไหลเข้าไปได้ยาก เมื่อสูดหายใจก็จะมีแผ่นกรองอากาศรองรับอีกชั้น จึงรู้สึกหายใจลำบาก ทั้งนี้ หน้ากากกันฝุ่นออกแบบเป็น 2 ชนิด คือ หน้ากากไม่มีวาล์วเปิด-ปิด : ใส่แล้วอาจอึดอัด หายใจไม่ค่อยสะดวก เป็นหน้ากากราคาถูกกว่า หน้ากากมีวาล์วเปิด-ปิด เพราะช่วยระบายอากาศ หายใจสะดวก เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคหอบหืด นอกจากนี้มีให้เลือก 2 รูปทรง เช่น แบบทรงถ้วย หรือ แบบพับได้

ความแตกต่างระหว่าง หน้ากาก R95 และหน้ากาก N95 ?

หน้ากากกันฝุ่น R95

หน้ากาก R95 คือ หน้ากากที่มีออฟชั่นการป้องกันครบเครื่อง ทั้งเรื่องฝุ่นขนาดเล็กและสารปนเปื้อนในอากาศ คือ สามารถป้องกันอนุภาคฝุ่นละอองทั้งที่มีน้ำมันและไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ เช่น ละอองน้ำมัน ไอระเหย และกรดแก๊ส เหมาะกับงานพ่นเคลือบสี งานในโรงหล่อ งานเกษตรกรรม การผลิตปิโตร เคมี ฯลฯ ทั้งนี้ หน้ากาก R95 ราคาสูงกว่าN95 จึงยังไม่เป็นที่นิยม

หน้ากากกันฝุ่น N95

หน้ากาก N95 คือ หน้ากากป้องกันฝุ่นโดยเฉพาะ ถูกออกแบบมาสำหรับงานพ่นทราย งานปัดกวาดฝุ่นละออง งานบรรจุ และพื้นที่การทำงานที่มีฝุ่นอยู่ทั่วไป จึงเป็นหน้ากากที่เหมาะสมกับการรับมือปัญหาฝุ่น PM 2.5 - PM 10 ในบ้านเราขณะนี้ ด้วยความสามารถจำกัดให้ป้องกันอนุภาคฝุ่นละอองที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบเท่านั้น คือ ไม่สามารถกรองสารปนเปื้อนในอากาศอย่างละอองน้ำมันได้เหมือนหน้ากาก R95 จึงทำให้หน้ากาก N95 ราคาถูกกว่า R95 โดยราคาหน้ากาก N95 ประมาณ 45-145 บาท/ชิ้น หรือราคาอาจถูกกว่านี้ เมื่อซื้อแบบแพ็คหรือจำนวนมาก

หน้ากากป้องกันฝุ่น กับ หน้ากากอนามัย สวมใส่ไม่เหมือนกัน?

หน้ากากอนามัยนั้นสวมใส่ได้ง่ายๆแค่ดึงสายมาคล้องหูสองข้าง แต่หน้ากากกันฝุ่น N95 ต้องดึงสายรัด 2 เส้น โดยดึงสายรัดด้านล่างให้ข้ามศีรษะมารัดที่ใต้หู และดึงสายรัดด้านบนมารัดศีรษะไว้เหนือหู พร้อมกดโครงลวดให้แนบกับสันจมูก จากนั้นใช้สองมือป้องปากและหายใจเข้าออก หากไม่พบลมหายใจรั่วไหล แสดงว่าใส่หน้ากากได้แนบสนิทแล้ว

วิธีเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่น คุณภาพดีๆดูที่อะไร?

ก่อนเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่น หรือ หน้ากากอนามัย ให้ดูฉลากด้านข้างซองบรรจุภัณฑ์เสมอ เพราะจะบอกถึงคุณสมบัติการกรองอากาศ กรองฝุ่น เชื้อโรคได้แบบไหนบ้าง พร้อมทั้งดูเรื่องมาตรฐานการผลิต เช่น หน่วยงานวิจัยด้านสุขภาพและความปลอดภัยในการทำงาน ควรเป็นมาตรฐานอเมริกา NIOSH ชื่อรุ่นเป็น N,R,P และ มาตรฐานยุโรป (เช่น ออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์) ชื่อรุ่นเป็น EN P1,P2,P3 เพื่อการป้องกันที่ดีควรเลือกประสิทธิภาพการกรอง 94-95% ขึ้นไป
หากงบประมาณสูงหน่อย ก็เลือกหน้ากากกันฝุ่นที่มีโฟมรองจมูก และมีวาล์วระบายอากาศ เพื่อความสะบายในการสวมใส่และหายใจได้สะดวกขึ้น และไม่ควรใช้ หน้ากาก N99-N100 เพราะทำให้อึดอัดและหายใจลำบากเกินไป นอกจากนี้ หน้ากากทุกชนิดควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณ

หน้ากากกันฝุ่นไม่มี ใช้หน้ากากทิชชู่แทนได้มั้ย?

"หน้ากากทิชชู่" หรือ หน้ากาก D.I.Y. ดังจากกระแสข่าวว่า หากไม่มีงบประมาณซื้อหน้ากากกันฝุ่น N95 ก็ให้ใช้หน้ากากอนามัยประกบทิชชู่สองชั้น สามารถกรองฝุ่น pm 2.5 ได้ถึง 90% จากข้อมูลล่าสุดจากนักวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังไม่ฟันธงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่

หน้ากากกันฝุ่น N95 หาซื้อได้ที่ไหน?

หาซื้อหน้ากากกันฝุ่น หรือซื้อหน้ากาก N95 ได้ง่ายๆ เพียงคุณแวะมาช้อปที่ "โฮมโปร" ทุกสาขา หรือ กำลังหาซื้อ "เครื่องฟอกอากาศ" หรือ "เครื่องปรับอากาศ" เพื่อช่วยกรองอากาศบริสุทธิ์ให้บ้านคุณ โฮมโปรก็มีสินค้าครบครันพร้อมรองรับทุกความต้องการการใช้งาน หรือวิธีง่ายๆเพียงสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์โฮมโปร พร้อมรับโปรโมชั่นและบริการหลังการขายที่ดีสำหรับคุณ
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
ทำความรู้จักกับ ‘สว่าน – Drill’ เครื่องมือช่างไฟฟ้าคู่บ้าน
Featured Product
'ฉนวนกันความร้อน' คือ? เลือกแบบไหนคลายร้อนให้บ้านคุณ
Featured Idea
เลือกบันไดอย่างไรให้ดี ที่ใช้แล้วปลอดภัยและเข้าได้กับงานช่าง
Tips
เครื่องตัดหญ้าแบบไหนที่เหมาะกับเรา และทนต่อการใช้งาน
Tips
“อุปกรณ์ซักรีด” ส่วนสำคัญที่ทำให้ผ้าเราสะอาด
Featured Idea
เครื่องมือช่าง ที่ทุกบ้านไม่ควรพลาด!
Featured Idea
สารพัดรอบรู้เรื่องเครื่องมือช่าง อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้
Tips
วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ล้างคราบตะกรันได้ด้วยของใช้ในบ้าน
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.