ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

ทำความรู้จักกับ ‘สว่าน – Drill’ เครื่องมือช่างไฟฟ้าคู่บ้าน

สว่าน (Drill) เครื่องมือช่างไฟฟ้าสำหรับเจาะรูบนวัสดุหลากหลายประเภท ถือเป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ไม่จำกัดเฉพาะช่างมืออาชีพ และควรมีติดบ้านไว้ใช้งานเพื่อความสะดวกสบายในการต่อเติมซ่อมแซมและตกแต่งบ้าน ซึ่งในปัจจุบันการเลือกซื้อสว่านที่มีหลากหลายประเภทอาจสร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานได้ HomeGuru จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักว่าสว่าน คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับงานเจาะชนิดไหน มีวิธีเลือกซื้อสว่านและวิธีการใช้สว่านให้ปลอดภัยอย่างไร ดอกสว่าน คือ อะไร รวมทั้งประเภทดอกสว่านชนิดต่างๆ ที่สำคัญกว่าที่คิด ซึ่งทั้งหมดถูกรวบรวมมาไว้ในบทความนี้แล้วครับ

ประเภทของสว่าน

หากแบ่งตามการใช้งานจริงๆ นั้นมีหลากหลายมาก ตั้งแต่แบบมือถือไปจนถึงแบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่ แต่วันนี้ HomeGuru จะขอพูดถึงสว่านแบบมือถือที่หลายคนคุ้นตากันครับ
สว่านไขควงไฟฟ้า มีกำลังไม่สูงมากนัก มีทั้งแบบไร้สาย ใช้แบตเตอรี่ และใช้ถ่าน หน้าที่หลักคือการไขสกรู จึงมีระบบควบคุมแรงบิดและรอบหมุน สามารถกลับทางหมุนได้ เพื่อให้เหมาะกับทั้งการไขสกรู และการคลายสกรู
สว่านไฟฟ้า มีกำลังประมาณ 300 – 550 วัตต์ เหมาะกับงานเจาะไม้ เหล็ก และพลาสติก หรือวัสดุที่ไม่หนามากนัก ข้อดีคือมีสายไฟ จึงสามารถใช้งานอย่างต่อเนื่องได้
สว่านกระแทกไฟฟ้า มีกำลังประมาณ 550 – 720 วัตต์ ใช้การทำงาน 2 ระบบ คือระบบธรรมดา และระบบกระแทกที่ทำหน้าที่เหมือนค้อน ช่วยในการเจาะปูนแบบก่อฉาบ
สว่านโรตารี่ มีกำลังตั้งแต่ 650 วัตต์ ขึ้นไป แบ่งออกเป็นแบบ 2 ระบบ คือระบบเจาะและระบบกระแทก กับแบบ 3 ระบบ ที่มีทั้งระบบเจาะ , ระบบกระแทก และระบบสกัด เพื่อช่วยสกัดหน้าปูนเพิ่มขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นสว่านเจาะปูนโดยเฉพาะ
สว่านไร้สาย หรือสว่านแบตเตอรี่ เนื่องจากไม่ใช้ไฟฟ้าจึงสะดวกเมื่อต้องใช้งานนอกสถานที่ หรือบนที่สูง เหมาะกับงานเจาะไม้ , เหล็ก หรือขันน๊อต แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง เพราะต้องคอยชาร์จหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่นั่นเอง

ประเภทของดอกสว่าน

อุปกรณ์ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่าดอกสว่านชนิดต่างๆ มีผลต่อวัสดุที่ต้องการเจาะ และอายุการใช้งานของอุปกรณ์มากกว่าที่คิด
ดอกสว่านไฮสปีด – ดอกสว่านเจาะเหล็ก , สแตนเลส
ผลิตจาก Carbon Steel ผสมธาตุที่ให้ความแข็ง เช่น โครเมียม มีคุณสมบัติแข็ง เหนียว ทนต่อการแตกร้าว สามารถเจาะด้วยความเร็วสูง สามารถเจาะไม้ , เหล็ก , โลหะ , ทองแดง , อลูมิเนียม และพลาสติก
ดอกสว่านคาร์ไบด์ – ดอกสว่านเจาะเหล็กแข็ง
ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งมาก จึงสามารถเจาะวัสดุที่มีความแข็งได้แม่นยำและหลากหลาย สามารถใช้เจาะปูน – คอนกรีตได้

วิธีการใช้สว่านให้ปลอดภัย

  • แต่งกายให้รัดกุม สวมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น แว่นตา , ถุงมือ , ผ้าปิดจมูก
    พับแขนเสื้อให้เรียบร้อย งดใส่เครื่องประดับบริเวณมือ
  • ตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนใช้งาน ทั้งตัวอุปกรณ์และสายไฟ
  • เลือกประเภทอุปกรณ์ให้ตรงกับประเภทงาน
  • ขันดอกสว่านให้แน่น ไม่แกว่งหรือเคลื่อนที่ขณะใช้งาน
  • หากต้องการเจาะวัสดุที่ต้องการให้ทะลุ ควรนำวัสดุมารองรับเสมอ
  • หากต้องการเจาะวัสดุที่ขยับได้ ควรล็อควัสดุให้แน่นหนาก่อน
  • ก่อนเจาะทุกครั้งควรใช้เหล็กตอกนำศูนย์ตรงจุดที่ต้องการเจาะ
  • จับอุปกรณ์ให้กระชับและตรงจุด ขณะเจาะควรออกแรงกดให้สัมพันธ์กับการหมุนของอุปกรณ์

วิธีเลือกซื้อสว่าน

เลือกซื้อจากกำลังไฟฟ้า จำนวนวัตต์สูงๆ นอกจากจะมีกำลังในการเจาะมากแล้ว ยังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้มากกว่า แต่ยิ่งจำนวนวัตต์มากก็จะยิ่งมีน้ำหนักมากกว่า และกินไฟมากกว่าด้วยครับ
เลือกจากความต้องการใช้งาน หากไม่ต้องการใช้งานหนัก สว่านไฟฟ้าก็เพียงพอสำหรับซื้อติดบ้านไว้ครับ แต่หากใช้งานหนัก สว่านกระแทกหรือโรตารี่ก็ตอบโจทย์ครับ
เลือกจากพื้นที่ในการใช้งาน หากต้องใช้งานในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าเป็นประจำ หรืออยากพกไว้ติดรถยามฉุกเฉิน สว่านไร้สายถือเป็นตัวเลือกที่ดีครับ
แต่หากยังเลือกไม่ถูกว่าจะ ซื้อสว่านไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี HomeGuru ขอแนะนำให้เลือกจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้และมีการรับประกันสินค้า เช่น สว่านไฟฟ้า BOSCH , สว่านไฟฟ้า MAKITA , สว่านไฟฟ้า BLACK&DECKER หรือหากสนใจเครื่องมือช่างไฟฟ้าอื่นๆ อย่าลืมแวะมาเลือกชมที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
'ฉนวนกันความร้อน' คือ? เลือกแบบไหนคลายร้อนให้บ้านคุณ
Featured Idea
เลือกบันไดอย่างไรให้ดี ที่ใช้แล้วปลอดภัยและเข้าได้กับงานช่าง
Tips
เครื่องตัดหญ้าแบบไหนที่เหมาะกับเรา และทนต่อการใช้งาน
Tips
“อุปกรณ์ซักรีด” ส่วนสำคัญที่ทำให้ผ้าเราสะอาด
Featured Idea
เครื่องมือช่าง ที่ทุกบ้านไม่ควรพลาด!
Featured Idea
สารพัดรอบรู้เรื่องเครื่องมือช่าง อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้
Featured Product
หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หาซื้อได้ที่ไหน ใส่แบบใดแล้วปลอดภัย
Tips
วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ล้างคราบตะกรันได้ด้วยของใช้ในบ้าน
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.