ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

สารพัดรอบรู้เรื่องเครื่องมือช่าง อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้

งานช่าง คุณอย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ต้องเป็นหน้าที่ช่างชำนาญการเท่านั้น เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเรียกง่ายๆ ว่า เกิดมีสิ่งใดในบ้านเสียหาย เราที่อยู่ในบ้านต้องเป็นผู้แก้ไข ฉะนั้นเราจึงควรมีการเรียนรู้ในงานช่างไว้บ้าง เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่ในเบื้องต้นเราต้องทราบก่อนว่าในงานช่างนั้น มีอุปกรณ์หรือเครื่องมือช่าง ชนิดใดบ้างที่มีความสำคัญและใช้ให้เหมาะสม ทุกบ้านควรทราบไว้เพื่อสามารถนำไปแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้

เครื่องมือช่าง แบ่งตามการใช้งานเป็น 2 ประเภท

- เครื่องมืองานช่างประเภทพื้นฐาน เช่น ค้อน ไขควง เลื่อย ฯลฯ เครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้ประกอบด้วยเครื่องมือกลไก แต่การใช้งานก็ยังจำเป็นต้องมีทักษะพื้นฐาน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายและความเสียหายแก่เครื่องมือได้
- เครื่องมืองานช่างประเภทใช้งานเฉพาะ ประกอบไปด้วย เครื่องยนต์กลไก เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องมีทักษะการใช้งานอย่างเคร่งครัด และผู้ใช้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลการใช้งานมาอย่างละเอียด เนื่องจากหากผิดพลาดอาจได้รับความอันตรายได้

เครื่องมือช่างที่จำเป็นต้องมีไว้ที่บ้าน

ตลับเมตร
เครื่องมือช่าง ในการวัดบ่งชี้บอกระยะหรือขนาดในการกำหนดตำแหน่ง ตรวจสอบระยะ ขนาดความกว้าง ความยาว ความสูง หรือความหนาของวัสดุชิ้นงาน ที่ตัวเครื่องมือวัดมีหน่วยมาตรฐานการวัดเป็น นิ้ว ฟุต และหน่วยเมตริกกำกับไว้ในเครื่องมือวัดชนิดเดียวกันเพื่อสะดวกในการใช้งาน
ประแจ
เป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็นสำหรับการหมุนหัวน็อตที่มีลักษณะเป็นหัวน็อตรูปทรง 8 เหลี่ยม ให้เข้าเกลียวเพื่อเป็นการยึดตัวน็อตให้แน่นยิ่งขึ้น ประแจส่วนใหญ่จะตีขึ้นมาจากเหล็กกล้า ซึ่งมีความคงทนและแข็งแรงกว่าเหล็กทั่วๆ ไป อีกทั้งยังผสมด้วยโครเมียมและวานาเนียม
คีม
เครื่องมือช่างที่ทุกคนควรจะมีส่วนใหญ่เหล่านักต่อโมเดลหุ่น หรืออะไรก็ตามที่ใช้พลาสติกเป็นโครง น่าจะคุ้นเคยกับเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ดี คีมใช้ได้ทั้งตัดวัสดุ จับวัสดุ หรือดัดวัสดุให้ได้รูปสวยงาม โดยเฉพาะคีมปากจิ้งจก ที่ควรมีติดบ้านไว้ ถึงจะรวมอยู่ในเครื่องมือช่าง ประเภทคีม แต่การใช้งานก็แตกต่างกันไปตามรูปร่าง ถ้าอย่างเหล่านักต่อโมเดลทั้งหลาย เวลาจะดึงชิ้นส่วนพลาสติกออกจากโครง ก็ต้องใช้คีมคัดชิ้นส่วนเหล่านั้นออกจากโครง อีกทั้งในงานช่างทั่วไป คีมยังทำหน้าที่ในการหมุน ดัด หรือตัดลวดได้อีกด้วย
ค้อนหงอน
เครื่องมือช่าง ค้อนมีหลากหลายรูปแบบตามการใช้งานแตกต่างกันออกไป แต่ค้อนที่ต้องมีคือ ค้อนหงอน เพราะใช้งานได้หลากหลาย โดยหน้าค้อนมีไว้เพื่อตอกสิ่งของ ส่วนด้านหลังที่มี 2 ง่ามมีไว้สำหรับงัดแงะวัสดุ เช่น ตะปู ไม้ หรือโลหะ เป็นต้น
บันได
เป็นเครื่องมือช่างชิ้นหนึ่งที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้าน แต่ไม่สามารถใช้กับงานช่างได้ทุกงาน งานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า ต้องใช้บันไดกับงานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การซ่อมแซมแก้ไข และการเปลี่ยนอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนใดๆ ของเครื่องมือเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับไฟฟ้า แม้ว่าเราจะตัดกระแสไฟในบ้านแล้ว แต่ก็ไม่ควรประมาท แนะนำให้ใช้ ‘บันไดกันไฟ’ ที่ทำจากวัสดุไม่นำไฟอย่างไฟเบอร์กลาส ซึ่งให้ความปลอดภัยกว่าการใช้บันไดจากวัสดุนำไฟฟ้าอย่างอลูมิเนียม เหล็ก และสแตนเลส
ลูกดิ่ง
เครื่องมือช่าง สำหรับวัดความเที่ยงตรง การที่เราจะเช็คได้ว่า การหล่อปูนหรือการก่อสร้างอะไรก็ตามในทางวิศวกรรมโยธา สิ่งที่เราสร้างไปนั้น ตั้งฉากกับพื้นโลกหรือไม่ และถูกต้องตามสัดส่วน จะไม่มีทางเอนหรือโค่นหรือไม่ เราสามารถใช้อุปกรณ์สำหรับงานช่างที่เรียกว่า ลูกดิ่ง ในการหาพิกัดฉากได้
คัตเตอร์
คัตเตอร์สำคัญกับงานช่างมาก เพราะเอาไว้ตัดกับกรีดวัสดุ หรือจะใช้งัดแงะเปิดอุปกรณ์ก็ได้
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
ทำความรู้จักกับ ‘สว่าน – Drill’ เครื่องมือช่างไฟฟ้าคู่บ้าน
Featured Product
'ฉนวนกันความร้อน' คือ? เลือกแบบไหนคลายร้อนให้บ้านคุณ
Featured Idea
เลือกบันไดอย่างไรให้ดี ที่ใช้แล้วปลอดภัยและเข้าได้กับงานช่าง
Tips
เครื่องตัดหญ้าแบบไหนที่เหมาะกับเรา และทนต่อการใช้งาน
Tips
“อุปกรณ์ซักรีด” ส่วนสำคัญที่ทำให้ผ้าเราสะอาด
Featured Idea
เครื่องมือช่าง ที่ทุกบ้านไม่ควรพลาด!
Featured Product
หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หาซื้อได้ที่ไหน ใส่แบบใดแล้วปลอดภัย
Tips
วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ล้างคราบตะกรันได้ด้วยของใช้ในบ้าน
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.