ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

เลือกบันไดอย่างไรให้ดี ที่ใช้แล้วปลอดภัยและเข้าได้กับงานช่าง

“บันได” คือ เครื่องมือช่างชิ้นหนึ่งที่ทุกครอบครัวต้องมีติดบ้าน บันไดนั้นมีความสำคัญเพราะมีหลายประเภทที่ต้องเลือกให้เข้ากับการใช้งานในงานนั้นๆ เพราะหากเลือกบันไดไม่เข้ากับงาน จะมีอันตรายแฝงอยู่ เป็นอันตรายที่เกิดจากการตกจากที่สูง จะส่งผลในเรื่องของความปลอดภัยได้ เราจึงจำเป็นต้องใส่ใจในการเลือกบันไดมาไว้ที่บ้าน เราควรต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน ก่อนจะเลือกซื้อบันได เพื่อให้สามารถใช้งานได้จริงและปลอดภัยกับตัวเราอีกด้วย

ประเภทของบันได

1. ประเภทที่ใช้งานในครัวเรือน หรือบันไดทั่วไป ที่เราเห็นวางขายส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก และมีความแข็งแรงพอประมาณ เพราะเป็นประเภทที่ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้ใช้กันบ่อยๆ หากมีเหตุจำเป็นจึงจะเอาออกมาใช้เสียทีหนึ่ง
2. ประเภทที่ใช้ในกิจการค้าทั่วไป หรืออาจจะเรียกว่าบันไดสำหรับขึ้นลงขนของและงานช่างทั่วไปก็เห็นจะไม่ผิด เนื่องจากเป็นชนิดที่นิยมใช้ในงานช่างทั่วไปที่ไม่ต้องมีเครื่องมือหนักอะไรมากนัก เช่น งานทาสี งานขึ้นตรวจซ่อมหลังคา และงานตัดแต่งกิ่งไม้ทั่วไปตามบ้าน
3. ประเภทใช้ในงานอุตสาหกรรม เป็นบันไดที่ต้องออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานหนัก รับน้ำหนักได้มาก ที่ต้องมีการขนเครื่องมือหนักๆ ขึ้นไปทำงานบนที่สูงด้วย อาจมีการออกแบบเพื่อให้มีแท่นวางกล่องเครื่องมือไว้ด้านบน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลือกบันไดมาใช้งาน

  1. พิจารณาจากประเภทงานที่เราต้องการใช้ว่าเป็นประเภทไหน เนื่องจากการออกแบบของบันไดแต่ละแบบนั้นมีความแข็งแรงไม่เท่ากัน ต้องเลือกให้เหมาะ

  2. น้ำหนักรวมที่จะขึ้นไปบนบันได บันไดแต่ละอันจะมีการกำหนดขนาดน้ำหนักสูงสุดที่รับได้เอาไว้ ซึ่งเราจะต้องคิดรวมน้ำหนักของเราเข้ากับน้ำหนักของเครื่องมือ (หากว่ามีการขนเครื่องมือขึ้นไปทำงานด้วย) ต้องให้อยู่ในกำหนดเพื่อความปลอดภัย แม้ว่าโดยทั่วไปจะออกแบบเผื่อมา แต่เราก็ไม่ควรทำให้เกิดโหลดภาระที่เกินจากที่ระบุไว้

  3. ความสูงของจุดที่เราต้องการขึ้นไป เพื่อเลือกขนาดความสูงของบันไดให้เหมาะ หากเป็นบันไดยืดหดได้ ก็จะสะดวกในเรื่องนี้ที่เราสามารถปรับขนาดได้ตามที่ต้องการ

  4. วัสดุที่ใช้ทำบันไดและความเป็นฉนวน เรื่องนี้สำคัญมากหากทำงานที่เกี่ยวกับไฟฟ้า

  5. ข้อห้ามและคำเตือนที่ระบุมาในคู่มือ แม้ว่าบันไดจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่าย แต่เรามีความจำเป็นที่จะต้องอ่านทำความเข้าใจกับคู่มือที่ให้มาเสียก่อน เพื่อจะได้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องไม่เกิดความผิดพลาด
TIPS : ปัจจัยอื่นๆ ในการเลือกใช้บันไดอย่างปลอดภัย
สิ่งสำคัญของการเลือกใช้บันไดให้เหมาะกับงานนั้น นอกจากต้องคำนึงถึงฐานหรือพื้นวางบันได เพื่อให้เราวางบันไดได้อย่างมั่นคงแล้ว “ความสูงของงาน” ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน โดยเราควรเลือกใช้บันไดที่มีความสูงกว่าระดับความสูงของงานที่ต้องทำอย่างน้อย 2 เมตร เช่น ระดับความสูงของงานที่ทำอยู่ที่ 4 เมตร เราควรเลือกใช้บันไดที่มีความสูงอย่างน้อย 6 เมตร เป็นต้น
นอกจากนี้การใช้งานบันไดที่ถูกต้องมีข้อควรห้ามที่สำคัญ คือ เราไม่ควรยืนหรือนั่งบนขั้นสูงสุดของบันได เพราะหากเกิดอาการหน้ามืดหรือเสียการทรงตัว การยืนหรือนั่งบนขั้นสูงสุดจะทำให้เราไม่มีหลักยึด แต่หากเรายืนอยู่ขั้นต่ำลงมาอย่างน้อย 2 ขั้นบันได
เมื่อเสียการทรงตัวก็ยังสามารถจับขั้นบันไดที่อยู่สูงขึ้นไปเพื่อพยุงตัวได้ อีกทั้งการยืนอยู่บนบันได ไม่ว่าจะเป็นบันไดพาดหรือบันไดทรง A จะต้องพยายามให้ร่างกายกับบันไดสัมผัสกันอย่างน้อย 3 จุดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นในกรณีทำงานหรือในกรณีปีนขึ้นลง
อีกหนึ่งปัจจัยในการใช้บันไดอย่างปลอดภัยคือ น้ำหนักที่บันไดสามารถรองรับได้ โดยปกติบันไดแต่ละตัวจะสามารถรองรับน้ำหนักได้ไม่เท่ากัน ดังนั้นการเลือกใช้บันไดให้ปลอดภัยจึงไม่ควรละเลยเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เช่น บันไดสามารถรองรับน้ำหนักได้ 120 กก. นั่นหมายความว่าน้ำหนักตัวของผู้ใช้บวกกับน้ำหนักของเครื่องมือช่างที่นำติดตัวขึ้นไปต้องไม่เกิน 120 กก. นั่นเอง
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
ทำความรู้จักกับ ‘สว่าน – Drill’ เครื่องมือช่างไฟฟ้าคู่บ้าน
Featured Product
'ฉนวนกันความร้อน' คือ? เลือกแบบไหนคลายร้อนให้บ้านคุณ
Tips
เครื่องตัดหญ้าแบบไหนที่เหมาะกับเรา และทนต่อการใช้งาน
Tips
“อุปกรณ์ซักรีด” ส่วนสำคัญที่ทำให้ผ้าเราสะอาด
Featured Idea
เครื่องมือช่าง ที่ทุกบ้านไม่ควรพลาด!
Featured Idea
สารพัดรอบรู้เรื่องเครื่องมือช่าง อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้
Featured Product
หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 หาซื้อได้ที่ไหน ใส่แบบใดแล้วปลอดภัย
Tips
วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ล้างคราบตะกรันได้ด้วยของใช้ในบ้าน
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.