ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0
xxx
ไม้ตกแต่งผนัง ไอเทมเพื่อบ้านสวย ติดตั้งง่าย แปลงโฉมบ้านได้ทันใจ
ไม้ตกแต่งผนัง หนึ่งในไอเดียแต่งบ้านสวยที่ไม่ว่าจะเป็นบ้านปูนที่อยากได้กลิ่นอายความคลาสสิกจากเนื้อไม้ บ้านที่อยากกั้นพื้นที่แบ่งสัดส่วนด้วยผนังไม้ที่ให้อารมณ์สบายๆ เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หรือแม้แต่บ้านเก่าที่ผ่านการใช้งานมายาวนานจนอยากแปลงโฉมให้สวยเหมือนใหม่ก็สามารถหยิบเอาไม้ตกแต่งมาใช้งานได้หลากหลาย ทั้งสวยทนและใช้งานได้จริง เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน HomeGuru จึงขออาสาพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ไม้ตกแต่งผนัง พร้อมวิธีติดตั้งผ่านบทความนี้กันครับ
รู้จักไม้ตกแต่งผนังกันสักนิด
ไม้ตกแต่งผนัง ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกใช้มากมายหลายประเภท ทั้งไม้ตกแต่งบ้านที่เป็นไม้จริง และ ไม้ฝา สังเคราะห์หรือไม้ฝาสำเร็จรูปที่กำลังเป็นที่นิยม ด้วยความทนแดด ทนฝน กันน้ำ กันปลวก ไม่ลามไฟ และให้ความสวยงามโดดเด่นไม่แพ้ไม้จริงในราคาที่ย่อมเยา อีกทั้งมีดีไซน์ให้เลือกหลายหลาย เหมาะกับการใช้แต่งบ้านทุกแบบ เช่น ไม้เฌอร่า ไม้คอนวูด ไม้สมาร์ทวูด ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะสามารถใช้เป็นไม้ตกแต่งผนังภายในและภายนอกได้แล้ว ยังสามารถใช้ไม้เทียมเหล่านี้เป็น ไม้ระแนง ไม้รั้ว หรือแม้กระทั่ง ไม้พื้น ได้ด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและความสามารถในการรับน้ำหนักของไม้ตกแต่งแต่ละชนิดด้วยครับ
สำหรับไม้ผนังที่ได้รับความนิยมนั้นมักเป็น ไม้ฝา สังเคราะห์ หรือไม้จริงประเภท ไม้ฝาบังใบ และไม้ตกแต่งเซาะร่องครับ
ไม้ฝาบังใบ คือแผ่นไม้ผนังที่ใช้เทคนิคการประกบชิ้นส่วนให้ชิดติดกันด้วยการบากส่วนปลายวัสดุที่จะนำมาประกบกัน เป็นเทคนิคที่สามารถช่วยกันน้ำเข้าระหว่างรอยต่อได้ ไม้ฝาบังใบจึงเหมาะกับการใช้เป็นไม้ตกแต่งผนังภายนอก หรือบริเวณที่มีโอกาสโดนฝนครับ
ไม้ตกแต่งเซาะร่อง ออกแบบให้มีมิติสวยเหมือนผนังไม้จริงโดยการเซาะร่องไม้ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเนื่องจากความร้อนได้อีกด้วย จึงเหมาะเป็นทั้งไม้ตกแต่งผนังภายในและภายนอก ติดตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนครับ
ผนังไม้ดีต่อบ้าน...ดีต่อใจ
นอกจากความสวยคลาสสิกที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้ ผนังไม้ยังมีคุณสมบัติดีๆ ที่ซ่อนอยู่อีกมากมายครับ
ผนังไม้ทำให้เกิดมลภาวะต่ำ ในเชิงกระบวนการผลิต โดยเฉพาะผนังไม้จริงที่เพียงผ่านขั้นตอนการตัดแต่ง อบ และเคลือบผิวเพื่อความสวยงามคงทนเท่านั้น
ผนังไม้ช่วยเก็บเสียงได้ดี ด้วยคุณสมบัติของเนื้อไม้ที่สามารถดูดซับเสียงได้มากกว่า วัสดุก่อสร้าง ประเภทอื่น ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวหรือใช้กับสถานที่ที่ต้องการเก็บเสียงอย่างห้องซ้อมดนตรีได้ครับ
ผนังไม้ช่วยกันความร้อน ด้วยคุณสมบัติการนำความร้อนต่ำ ทำให้ความร้อนภายนอกผ่านเข้ามาได้ยาก จึงเหมาะกับบ้านในเขตร้อน รวมทั้งช่วยลดพลังงานการใช้ไฟฟ้าทางอ้อมด้วยครับ
ผนังไม้เป็นฉนวนไฟฟ้าชั้นดี เป็นคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งของไม้ ซึ่งกรณีเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ผนังไม้จะไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้าแน่นอนครับ
ติดตั้งไม้ตกแต่งผนังอย่างไรให้สวยเป๊ะ
การติดตั้งไม้ตกแต่งผนังบนโครงเหล็ก เป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วสำหรับบ้านที่ต้องการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน หรือต่อเติมในส่วนที่ไม่มีผนังเดิมอยู่ครับ การติดตั้งไม้ผนังในกรณีนี้สามารถใช้เหล็กกล่องหรือเหล็กตัวซีในการขึ้นโครง จากนั้นเลือกใช้สกรูปลายสว่านแบบมีปีกเพื่อยิงยึดแผ่นไม้เข้ากับโครงเหล็ก เมื่อยิงแล้วหัวสกรูจะฝังลงไปในแผ่นไม้ ทำให้สามารถใช้วัสดุอุดโป๊วบริเวณรูสกรู ขัดแต่งให้เรียบเนียนและทาสีทับเพื่อความเรียบร้อยสวยงามได้ครับ แต่หากใช้สกรูธรรมดาจะไม่สามารถยิงเจาะโครงเหล็กได้ ส่วนสกรูแบบปลายสว่านที่ไม่มีปีกยิง ถึงแม้จะสามารถเจาะยึดได้ แต่หัวสกรูจะโผล่นูนอยู่บนพื้นผิวของแผ่นไม้ครับ
การติดตั้งไม้ตกแต่งผนังบนผนังก่อฉาบ สำหรับบ้านที่มีผนังเดิมเป็นแบบก่อฉาบอยู่แล้ว สามารถใช้วิธีเจาะฝังพุกพลาสติกเข้ากับผนังปูนเดิมก่อน แล้วยิงสกรูอัดเข้าไปให้เรียบ จากนั้นสามารถใช้วัสดุอุดโป๊วบริเวณรูสกรู แล้วตกแต่งให้เรียบร้อยเหมือนการยึดกับโครงเหล็กได้ครับ นอกจากนี้การใช้กาวตะปูยิงยึดเสริมตามจุดต่างๆ จะช่วยเพิ่มการยึดเกาะระหว่างไม้ผนังและปูนให้แน่นหนาและแข็งแรงขึ้นได้ครับ
แต่ในกรณีต้องการติดตั้งไม้ตกแต่งผนังกับผนังปูนเก่า แนะนำให้ตรวจสอบก่อนนะครับว่าผนังที่ต้องการติดตั้งนั้นมีการแตกร้าวรั่วซึมบ้างหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบความเรียบของพื้นผิวที่มีผลต่อการยึดเกาะด้วยครับ หากมีปัญหาดังกล่าว ควรซ่อมบำรุงให้เรียบร้อยก่อนการติดตั้งครับ
สุดท้ายนี้ถ้าอยากให้บ้านสวยด้วยไม้ตกแต่งผนัง อย่าลืมมาเลือกซื้อไม้ตกแต่งประเภทต่างๆกันได้ที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Tips
ทำความสะอาดร่องยาแนวดำและคราบกระเบื้อง ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณคาดไม่ถึง
Featured Idea
'Crayola' สีสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการ ไร้สารพิษ ปลอดภัย ไม่เลอะบ้าน
Featured Idea
วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม ซ่อมหลังคารั่วง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณ
Tips
เหตุใดควรเลือกใช้ “พื้นไม้ลามิเนต” ทำให้บ้านคุณดูดีขึ้น
Tips
ประตูชนิดต่างๆ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน
Tips
รู้จักหน้าต่างแต่ละชนิด เลือกติดตั้งให้เหมาะการใช้งาน
Tips
ทำบ้านเย็น ท้าความร้อน กับวิธีง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำได้
Tips
รู้จักกระเบื้องให้ดีกว่าเดิม ในสไตล์ใหม่ที่มากกว่าการใช้งาน
Tips
รู้?ประโยชน์ซีเมนต์กันซึม ช่วยป้องกันบ้านร้าวรั่วซึม
Tips
ข้อควรรู้? 'ลูกบิดประตู' ชนิดใด ใช้งานทนทาน เหมาะกับประตูบ้าน
Tips
ไม้ปูพื้น ทนทานรองรับหน้าฝนกันพื้นลื่น
Featured Product
“Digital door lock” ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ และติดตั้งอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน!?
Featured Idea
โทนสีแต่งบ้าน 2019 เนรมิตบ้านให้สวยก่อนใคร ไม่มีเอ้าท์
Featured Idea
เทคนิคเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน พร้อมวิธีปูกระเบื้องให้บ้านสวยและปลอดภัย
Featured Idea
เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝนและแต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยไร้ปัญหา
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.