ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม ซ่อมหลังคารั่วง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณ

อากาศชุ่มฉ่ำ ลมเย็นที่โชยมาพร้อมฝนตกทุกเช้าเย็น กับพายุที่โหมกระหน่ำ เป็นช่วงฤดูกาลที่เราต้องพกร่มเพื่อกันเปียก และสำหรับบ้านที่มีดาดฟ้าต้องระวังเรื่อง หลังคาดาดฟ้ารั่วซึมเป็นพิเศษ เพราะยิ่งมีฝนตกหนัก พายุเข้าทุกวัน หลังคาดาดฟ้าจะทำงานอย่างหนัก เราจึงควรใส่ใจในการหาวิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม เริ่มต้นจากการใช้วัสดุก่อสร้างและต่อเติมซ่อมแซมบ้าน เช่น วัสดุกันซึม เคมีภัณฑ์ก่อสร้าง หรือซีเมนต์กันซึม HomeGuru จึงชวนคุณมาทำความเข้าใจปัญหาว่าจุดไหนที่ไม่ควรมองข้าม และการซ่อมแซมดาดฟ้ารั่วซึมที่ถูกวิธี

สาเหตุดาดฟ้ารั่วซึม?

ทุกคนอาจจะลืมไปว่าหลังคาดาดฟ้าบ้านมีการใช้งานอย่างหนักทั้งลมแดด ลมฝน ฉะนั้นก่อนจะเข้าหน้าฝน จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการหมั่นตรวจว่า มีจุดไหนที่หลังคาดาดฟ้ารั่วซึม โดยสังเกตได้ง่ายๆจากพื้นรอยร้าว รอยแยก รอยแตกบนพื้นดาดฟ้า หรือรอยคราบน้ำที่เกิดการซึม ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานวันอาจเกิดดาดฟ้ารั่วซึม และซึมเข้าไปถึงโครงสร้างเหล็กด้านในได้ จากการที่คอนกรีตเสื่อมสภาพ หรือกันซึมหมดอายุการใช้งาน และอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ดาดฟ้ารั่วซึม คือ ปัญหาช่องระบายน้ำอุดตัน จากสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ทำให้เกิดน้ำขังสะสม และหากมีการน้ำขังอยู่เป็นเวลานานก็จะเกิดรั่วซึมได้โดยปริยาย

วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม?

ส่วนใหญ่ปัญหา ดาดฟ้ารั่วซึมเกิดจากพื้นคอนกรีตที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยระบบอะคริลิคมีอายุการใช้งานเฉลี่ย5 ปี ระบบโพลียูรีเทนประมาณ 10 ปี วิธีเบื้องต้นที่คุณสามารถแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม คือ การกวาดพื้น ขัดทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดชะล้างสิ่งสกปรก หรือฝุ่นละอองต่างๆให้พื้นผิวเรียบ และสะอาดที่สุด มิฉะนั้นฝุ่นละอองจะทำให้เคลือบน้ำยาไม่ติดทน และอย่าลืมขัดล้างพวกตะไคร่น้ำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อรา แล้วจึงตรวจสอบพื้นทื่ที่มีรอยแยก รอยร้าว และซ่อมแซมรอยนั้นๆ ให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงทากันซึมทับลงบนพื้นดาดฟ้า ด้วยน้ำยากันซึม หรืออะคริลิกกันซึม

มารู้จักวัสดุประสานและอุดรอยรั่วซึมที่จำเป็น

ถ้าพูดถึงวิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม พระเอกและนางเอกของเรื่องนี้คือ ซีเมนต์กันซึม และอะคริลิกกันซึม สองชนิดนี้มีการทำหน้าที่เพื่ออุดรอยรั่วซึมเหมือนกัน แต่วัสดุทั้งสองชนิดนี้มีข้อแตกต่างที่ความหยืดหยุ่น ในการรองรับการรั่วซึม
  • ซีเมนต์กันซึม ปกปิดร้อยร้าวไม่เกิน 0.75 มม. แถมยังสามารถสามารถทนแรงดันนํ้าได้มากกว่า 1.5 bar และมีความพิเศษให้แรงยึดเกาะสูงมากกว่า 2 Mpa โดยสามารถทากับกระเบื้องเดิมที่รั่วซึมก่อนปูกระเบื้องใหม่ได้
  • อะคริลิกกันซึม จุดเด่นคือ ป้องกันการแตกร้าวของคอนกรีตได้ดี ได้มากกว่า 5 เท่า มีความหยืดหยุ่นไม่หลุดล่อน ทั้งยังทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรงได้ และทนต่อรังสี UV

การเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันดาดฟ้ารั่วซึม

เพื่อให้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมหมดไป เราต้องมีการวางแผนตั้งแต่ต้นทาง ทั้งการก่อสร้างดาดฟ้าที่ต้องมีการออกแบบให้ดาดฟ้ารองรับทิศทางของน้ำ เมื่อเวลาฝนตกน้ำต้องไม่ขังรวมในจุดๆเดียว ต้องมีความลาดเอียงไปสู่ท่อระบายน้ำได้ตามองศา ต่อมาควรติดตั้งท่อระบายน้ำบริเวณดาดฟ้า ควรใช้ท่อขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 3 นิ้ว และควรมีมากกว่า 2 จุด เพื่อระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว และควรหมั่นกำจัดเศษใบไม้ เศษผงไม่ให้ปิดกันทางระบายน้ำ โดยวัสดุก่อสร้าง ที่เป็นหัวใจหลักอย่างคอนกรีต ควรเลือกคอนกรีตที่มีมาตรฐาน 100% ซึ่งคอนกรีตของดาดฟ้า ควรมีความหนา 12-15 ซม. เพื่อให้มีความทึบน้ำ เพื่อหน่วงน้ำฝนให้ไหลลงท่อระบายน้ำได้หมด
พูดได้เลยว่า การแก้ไขปัญหาหลังคาดาดฟ้ารั่วซึม ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เราควรศึกษา และเข้าใจกับปัญหานี้ เพื่อนำไปสู่วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม ได้อย่างถูกต้อง เพราะปัญหานี้หากไม่รีบแก้ไขให้ทันท่วงที ทำให้บ้านเสื่อมประสิทธิภาพ และเกิดผลกระทบไปยังผู้อยู่อาศัยได้โดยตรง ดังนั้นจุดเริ่มต้นการก่อสร้างเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างและต่อเติมซ่อมแซมบ้านที่มีคุณภาพ ด้วยตัวช่วยอย่าง ซีเมนต์กันซึม, วัสดุก่อสร้าง, น้ำยากันซึม และมีผู้เชียวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำในแบบที่คุณต้องการ ได้ที่โฮมโปร และโฮมโปรเอสทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ได้ที่ www.homepro.co.th หรือcall center 1284
 
 
บทความอื่นๆ
Featured Idea
ไม้ตกแต่งผนัง ไอเทมเพื่อบ้านสวย ติดตั้งง่าย แปลงโฉมบ้านได้ทันใจ
Tips
ทำความสะอาดร่องยาแนวดำและคราบกระเบื้อง ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณคาดไม่ถึง
Featured Idea
'Crayola' สีสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการ ไร้สารพิษ ปลอดภัย ไม่เลอะบ้าน
Tips
เหตุใดควรเลือกใช้ “พื้นไม้ลามิเนต” ทำให้บ้านคุณดูดีขึ้น
Tips
ประตูชนิดต่างๆ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน
Tips
รู้จักหน้าต่างแต่ละชนิด เลือกติดตั้งให้เหมาะการใช้งาน
Tips
ทำบ้านเย็น ท้าความร้อน กับวิธีง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำได้
Tips
รู้จักกระเบื้องให้ดีกว่าเดิม ในสไตล์ใหม่ที่มากกว่าการใช้งาน
Tips
รู้?ประโยชน์ซีเมนต์กันซึม ช่วยป้องกันบ้านร้าวรั่วซึม
Tips
ข้อควรรู้? 'ลูกบิดประตู' ชนิดใด ใช้งานทนทาน เหมาะกับประตูบ้าน
Tips
ไม้ปูพื้น ทนทานรองรับหน้าฝนกันพื้นลื่น
Featured Product
“Digital door lock” ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ และติดตั้งอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน!?
Featured Idea
โทนสีแต่งบ้าน 2019 เนรมิตบ้านให้สวยก่อนใคร ไม่มีเอ้าท์
Featured Idea
เทคนิคเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน พร้อมวิธีปูกระเบื้องให้บ้านสวยและปลอดภัย
Featured Idea
เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝนและแต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยไร้ปัญหา
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.