ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝนและแต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยไร้ปัญหา

หลังจากต้องทนกับความร้อนอบอ้าวกันมานาน หน้าฝนที่หลายคนรอคอยก็เวียนกลับมาอีกครั้ง แต่ความชุ่มฉ่ำ เย็นสบายก็มาพร้อมกับปัญหานานาประการที่ท้าทายให้คนรักบ้านต้องเฝ้าระวัง! การดูแลบ้านหน้าฝนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ และต้องเตรียมรับมืออย่างรอบด้าน แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะ HomeGuru ได้รวบรวมเอาเทคนิคเตรียมบ้านรับหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นการหาจุดที่อาจต้องต่อเติมซ่อมแซมบ้านหน้าฝน การใช้วัสดุก่อสร้างบ้านที่หาซื้อง่ายและซ่อมแซมบ้านได้ด้วยตนเอง หรือแม้แต่การแต่งบ้านหน้าฝนให้ทั้งสวยทั้งปลอดภัยไร้กังวลมารวมกันในบทความนี้แล้วครับ

เทคนิคการดูแลบ้านเพื่อเตรียมบ้านรับหน้าฝนนี้!

หลังคาบ้านรั่วหรือไม่

เป็นสิ่งแรกที่ต้องเช็คให้ละเอียด เพราะหลังคาบ้านถือเป็นปราการด่านแรกของบ้านที่ต้องปะทะกับสายฝนเต็มๆ หากหลังคาบ้านรั่วซึมน้อย สามารถซ่อมหลังคาโดยการปะหรืออุดด้วยอะคริลิคกันซึมได้ แต่หากมีการรั่วซึมมากหรือมีร่องรอยแตกร้าวก็อาจต้องเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาใหม่ รวมถึงโครงหลังคาบ้านที่ต้องตรวจเช็คว่ามีปัญหาเรื่องสนิมด้วยหรือไม่
ตรวจสอบฝ้าเพดาน และผนังบ้านให้ดี หากเจอรอยแตกร้าวของฝ้าเพดาน และผนังบ้าน รวมถึงตามรอยต่อของขอบประตู ขอบหน้าต่างก็สามารถซ่อมแซมให้เรียบร้อยด้วยวัสดุก่อสร้างบ้านที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูงอย่าง อะคริลิคกันซึม หรือซีเมนต์กันซึมได้ตามความเหมาะสม

ตรวจสอบรางน้ำและท่อระบายน้ำ

อีกหนึ่งจุดสำคัญที่เรามักมองข้าม แต่การดูแลบ้านหน้าฝนจะละเลยจุดนี้ไม่ได้ เพราะหากรางน้ำมีการอุดตันจากเศษใบไม้หรือเศษขยะ เมื่อฝนตกหนักอาจทำให้เกิดการเอ่อล้นจนไหลย้อนเข้ามาสร้างความเสียหายแก่บ้านได้ จึงต้องหมั่นตรวจเช็ครางน้ำและท่อระบายตั้งแต่ส่วนที่รับน้ำจากหลังคาไปจนถึงท่อใหญ่ไม่ให้ชำรุดหรืออุดตัน รวมทั้งไม่ให้มีอะไรไปกีดขวางทางระบายน้ำด้วยครับ
ป้องกันพื้นลื่น รา และตะไคร่น้ำ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดพื้นที่ที่ถูกฝนโดยตรงไม่ให้เกิดน้ำขังจนเกิดตะไคร่น้ำ หรือเป็นแหล่งเพาะเชื้อรา โดยอาจใช้วิธีติดแถบกันลื่น หรือเคลือบน้ำยากันลื่นร่วมกับการใช้น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ นอกจากนี้หากมีภาชนะขังน้ำต่างๆ ต้องไม่ลืมคว่ำภาชนะไว้เพื่อป้องกันการเพาะพันธุ์ยุงลายด้วยนะครับ
ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ใกล้ตัวบ้าน ที่มีโอกาสเปราะหัก หรือโค่นเมื่อเกิดพายุ ลมแรงจนอาจเป็นเหตุให้ต้องซ่อมบ้านหน้าฝนอีกหลายรายการ การตัดแต่งกิ่งก้านต้นไม้ใหญ่ หรือหาอะไรค้ำยันไว้ให้แน่นหนาจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลบ้านหน้าฝนครับ

อยากแต่งบ้านหน้าฝนต้องดูแลเฟอร์นิเจอร์สนามให้ดี

โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์สนามที่ไม่ถูกกับความชื้น ให้ลองทาน้ำยาเคลือบเงาหรือน้ำยากันแมลงลงบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ และน้ำยากันสนิมลงบนเฟอร์นิเจอร์เหล็กเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ทนแดดทนฝนได้ดีขึ้น แต่หากเฟอร์นิเจอร์สนามชิ้นไหนไม่ค่อยได้ใช้งานก็ควรเก็บเข้าบ้าน หรือหาพลาสติกมาคลุมชั่วคราวครับ

ระวังระบบไฟ โคมไฟภายนอกบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟ หรือโคมไฟกลางแจ้ง โคมไฟสนาม ต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาไฟฟ้า รั่วและควรมีฝาปิดครอบสวิตช์ไฟหรือปลั๊กไฟภายนอกบ้านให้แน่นหนาด้วยครับ
แต่งบ้านหน้าฝนให้ปลอดภัยไร้กังวล! ต่อเติมบ้านหน้าฝนด้วยกันสาด ระแนงไม้ตกแต่ง หรือชายคาบ้านสวยๆ เพื่อป้องกันการผุพัง ปัญหาความชื้น เชื้อรา และตะไคร่น้ำ ลดโอกาสซ่อมบ้านหน้าฝนในระยะยาว ปูกระเบื้องกันลื่น หรือบล็อกปูที่มีรูระบายน้ำ หรือเลือกใช้แผ่นกันลื่นสวยๆ มาปูบริเวณที่ใช้พื้นที่บ่อยๆ ปลูกต้นไม้ใหม่ หรือย้ายไม้กระถางลงดิน เพราะหน้าฝนแบบนี้ ความชื้นและสายฝนจะช่วยให้ต้นไม้มีโอกาสรอดสูงมาก
แต่งบ้านหน้าฝนด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทนฝน ในบริเวณระเบียง ชานบ้าน หรือริมหน้าต่างที่มีโอกาสถูกฝนบ่อยๆ
ติดตั้งไฟสำรอง ป้องกันปัญหาไฟดับเมื่อฝนตกหนัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วยในตัว
รู้เทคนิคการดูแลบ้านหน้าฝนไปแล้ว อย่าลืมแวะมาอัพเดตสินค้าตกแต่งบ้านหน้าฝนและวัสดุก่อสร้างบ้านที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Idea
ไม้ตกแต่งผนัง ไอเทมเพื่อบ้านสวย ติดตั้งง่าย แปลงโฉมบ้านได้ทันใจ
Tips
ทำความสะอาดร่องยาแนวดำและคราบกระเบื้อง ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณคาดไม่ถึง
Featured Idea
'Crayola' สีสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการ ไร้สารพิษ ปลอดภัย ไม่เลอะบ้าน
Featured Idea
วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม ซ่อมหลังคารั่วง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณ
Tips
เหตุใดควรเลือกใช้ “พื้นไม้ลามิเนต” ทำให้บ้านคุณดูดีขึ้น
Tips
ประตูชนิดต่างๆ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน
Tips
รู้จักหน้าต่างแต่ละชนิด เลือกติดตั้งให้เหมาะการใช้งาน
Tips
ทำบ้านเย็น ท้าความร้อน กับวิธีง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำได้
Tips
รู้จักกระเบื้องให้ดีกว่าเดิม ในสไตล์ใหม่ที่มากกว่าการใช้งาน
Tips
รู้?ประโยชน์ซีเมนต์กันซึม ช่วยป้องกันบ้านร้าวรั่วซึม
Tips
ข้อควรรู้? 'ลูกบิดประตู' ชนิดใด ใช้งานทนทาน เหมาะกับประตูบ้าน
Tips
ไม้ปูพื้น ทนทานรองรับหน้าฝนกันพื้นลื่น
Featured Product
“Digital door lock” ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ และติดตั้งอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน!?
Featured Idea
โทนสีแต่งบ้าน 2019 เนรมิตบ้านให้สวยก่อนใคร ไม่มีเอ้าท์
Featured Idea
เทคนิคเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน พร้อมวิธีปูกระเบื้องให้บ้านสวยและปลอดภัย
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.