ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

เทคนิคเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน พร้อมวิธีปูกระเบื้องให้บ้านสวยและปลอดภัย

กระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน (Exterior Tile) ชิ้นส่วนสำคัญของบ้านที่หลายคนอาจละเลย แต่แท้จริงแล้วมีความสำคัญมากกว่าที่คิด ทั้งเรื่องประโยชน์ใช้สอย ความสวยงาม และความปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งหลายคนอาจยังสงสัยว่าหากกระเบื้องผนังที่บ้านมีเหลือจะใช้แทนกระเบื้องพื้นได้หรือไม่? ควรใช้วิธีปูกระเบื้องแบบไหน? เลือกลายกระเบื้องปูพื้นบ้านอย่างไร? และอีกมากมายหลายคำถามที่ HomeGuru เตรียมคำตอบให้ทุกข้อสงสัยในการเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านมาให้แล้วครับ

คุณสมบัติของกระเบื้องปูพื้นบ้านนอกบ้าน

กระเบื้องพื้นนั้นมีมากมายหลายประเภท ทั้งกระเบื้องปูพื้นภายนอกและภายในบ้าน กระเบื้องปูพื้นโรงรถ ห้องน้ำ หรือสระว่ายน้ำ ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป การเลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าลวดลายกระเบื้องเลยทีเดียว กรณีใช้กระเบื้องผนังปูพื้นจึงไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะถือเป็นการใช้งานผิดประเภทครับ
สำหรับกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านที่ต้องเจอทั้งแรงกดทับและแรงกระแทกจากการใช้งาน การเหยียบย่ำ และรอยขูดขีดจากการเคลื่อนย้ายสิ่งของ น้ำหนักของรถยนต์ในส่วนที่ใช้จอดรถ รวมไปถึงสภาพอากาศที่แปรปรวนได้ตลอดเวลา การเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นภายนอกจึงต้องเน้นความแข็งแกร่ง ไม่แตกหักง่ายเป็นหลักครับ

พื้นผิวกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

พื้นที่นอกบ้านบางส่วนที่จำเป็นต้องโดนน้ำบ่อยๆ อย่างระเบียงที่ต้องรับน้ำฝนเต็มๆ โรงจอดรถที่ใช้เป็นพื้นที่ล้างรถด้วย หรือส่วนซักล้างที่ใช้งานเป็นประจำ หากเลือกกระเบื้องปูพื้นไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ กระเบื้องกันลื่นจึงตอบโจทย์สำหรับพื้นที่แบบนี้ที่สุดครับ โดยมีให้เลือกซื้อทั้งกระเบื้องผิวด้าน ไม่มันเงา และกระเบื้องผิวหยาบที่มีความขรุขระให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมครับ

เน้นลวดลายกระเบื้องปูพื้นแบบธรรมชาติสำหรับใช้งานภายนอก

ใครๆ ก็อยากใช้กระเบื้องปูพื้นลายสวยๆ มาตกแต่งบ้าน ดังนั้น เพื่อความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านจึงควรเลือกกระเบื้องปูพื้นที่มีความใกล้เคียงธรรมชาติจริงๆ อย่างกระเบื้องปูพื้นลายไม้, ลายดอกไม้, ลายหินอ่อน หรืออาจใช้หินประเภทแกรนิตหรือหินทรายตัดก็ได้ครับ
นอกจากเรื่องลวดลายกระเบื้องแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญอีกข้อคือเรื่องของโทนสีครับ การเลือกกระเบื้องปูพื้นภายนอกที่มีโทนสีเข้มอย่างสีดำ สีเทา หรือสีน้ำตาล นอกจากจะเข้ากับบ้านทุกสไตล์แล้ว โทนสีเข้มจะช่วยพรางร่องรอยของคราบสกปรกที่เกิดจากการใช้งานด้วยครับ

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้นโรงรถเหมือนเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน

นั่นคือเน้นเรื่องวัสดุให้มีความแข็งแรงทนทาน เพราะนอกจากต้องรับน้ำหนักรถยนต์ได้แล้ว ยังอาจต้องรับน้ำหนักเพิ่มเติมในกรณีใช้พื้นที่สำหรับเก็บของอีกด้วย ซึ่งหากเลือกโทนสีและลวดลายกระเบื้องโรงรถได้เหมาะสมจะช่วยลดภาระเรื่องการทำความสะอาดได้มากขึ้น เพราะไม่ต้องกังวลกับคราบน้ำมันหรือคราบจากเครื่องยนต์ต่างๆ ด้วยครับ

วิธีปูกระเบื้องนอกบ้านควรใช้วิธีปูกระเบื้องพื้นแบบแห้ง

วิธีการปูกระเบื้องนอกบ้านนั้น การปูกระเบื้องพื้นแบบแห้ง หรือที่เรียกว่า “ปูแบบขี้หนู-ปูแบบขุยหนู” ถือเป็นวิธีที่เหมาะสม และช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานที่สุด เนื่องจากการปูแบบเปียกที่มีความชื้นสูง อาจทำให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมาในภายหลัง ในขณะที่การปูแบบซาลาเปานั้นเสี่ยงต่อการเกิดปัญหากระเบื้องหลุดล่อนและแตกร้าวได้ง่ายครับ นอกจากนี้ความลาดชันในการปูกระเบื้องพื้นก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกันครับ เพราะความลาดชันในระดับที่เหมาะสมสามารถลดปัญหาน้ำขังซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ วิธีการปูกระเบื้องนอกบ้านจึงต้องคำนวณหาจุดที่เหมาะสม และทำให้พื้นที่ทุกจุดเอียงเข้าหาท่อระบายน้ำด้วยครับ
หากพอจะเข้าใจหลักการเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกบ้านกันแล้ว อย่าลืมแวะมาเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นลายสวยๆ ที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Idea
ไม้ตกแต่งผนัง ไอเทมเพื่อบ้านสวย ติดตั้งง่าย แปลงโฉมบ้านได้ทันใจ
Tips
ทำความสะอาดร่องยาแนวดำและคราบกระเบื้อง ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณคาดไม่ถึง
Featured Idea
'Crayola' สีสำหรับเด็ก เสริมพัฒนาการ ไร้สารพิษ ปลอดภัย ไม่เลอะบ้าน
Featured Idea
วิธีแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม ซ่อมหลังคารั่วง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณ
Tips
เหตุใดควรเลือกใช้ “พื้นไม้ลามิเนต” ทำให้บ้านคุณดูดีขึ้น
Tips
ประตูชนิดต่างๆ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน
Tips
รู้จักหน้าต่างแต่ละชนิด เลือกติดตั้งให้เหมาะการใช้งาน
Tips
ทำบ้านเย็น ท้าความร้อน กับวิธีง่ายๆ ที่ทุกบ้านทำได้
Tips
รู้จักกระเบื้องให้ดีกว่าเดิม ในสไตล์ใหม่ที่มากกว่าการใช้งาน
Tips
รู้?ประโยชน์ซีเมนต์กันซึม ช่วยป้องกันบ้านร้าวรั่วซึม
Tips
ข้อควรรู้? 'ลูกบิดประตู' ชนิดใด ใช้งานทนทาน เหมาะกับประตูบ้าน
Tips
ไม้ปูพื้น ทนทานรองรับหน้าฝนกันพื้นลื่น
Featured Product
“Digital door lock” ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ และติดตั้งอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน!?
Featured Idea
โทนสีแต่งบ้าน 2019 เนรมิตบ้านให้สวยก่อนใคร ไม่มีเอ้าท์
Featured Idea
เทคนิคดูแลบ้านหน้าฝนและแต่งบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยไร้ปัญหา
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.