1284


ถึง

หินลับมีด

SKU: 118344
หินลับมีด NORTON
400 360 บาท
ขายแล้ว 38 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
SKU: 1025904
หินลับมีดแบบญี่ปุ่น GEMINI 8 นิ้ว
80 59 บาท
ขายแล้ว 69 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้

หินลับมีด (Sharpening Stones)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำอาหารในแต่ละมื้อนั้น มีขั้นตอนสำคัญที่ถือได้ว่าเป็นขั้นตอนแรกเริ่มเลยที่ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นั่นก็คือขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ให้พร้อม ซึ่งในขั้นตอนนี้ก็จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์เตรียมอาหารมาเป็นตัวช่วยในการทำ โดยเฉพาะ มีด ที่เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ทุกบ้าน ทุกครัวเรือนจะต้องมีไว้ใช้งานกันอยู่แล้วอย่างแน่นอน โดยการดูแลมีดให้คมอยู่ตลอดนั้นก็จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตัวช่วยในการที่จะทำให้มีดของเรานั้นคมอยู่ตลอดเวลานั่นก็คือ หินลับมีด ปัจจุบันหินลับมีดมีหลายแบบทั้งประเภทที่ทำมาจากหินที่ธรรมชาติ และหินที่มาจากการผสมผสานสารขัดเข้ากับเซรามิค ตัวสารขัดที่เป็นที่นิยมได้แก่ อลูมิเนียมออกไซด์ และซิลิกอนคาร์ไบต์ ตัวสารขัดชนิดนี้มีความแข็ง มีผลึกที่เป็นรูปทรงเหลี่ยม สามารถใช้งานได้ง่าย อีกทั้งสามารถลับได้ทั้ง 2 ด้านแต่มีข้อเสียคือลับได้ช้า ต้องใช้แรงพอประมาณ และอาจจะต้องใช้ความชำนาญเล็กน้อยเพราะหากวางมีดผิดองศาอาจจะทำให้ใบมีดทื่อ และหินลับมีดกินเนื้อใบมีดมากเกินไปก็เป็นได้

วิธีการใช้งานหินลับมีด

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าเราควรลับมีดบ่อยมากแค่ไหน โดยอาจจะคิดว่าเราควรลับมีดเฉพาะตอนที่มันทื่อตัดเนื้อไม่ขาดแล้วเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วเราสามารถลับมีดเบา ๆ ประมาณ 2 – 3 ครั้งทุกครั้งหลังการใช้งาน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อรักษาใบมีดให้คมอยู่เสมอก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีดทื่อจนใช้การไม่ได้จึงค่อยลับ เพราะการที่จะลับมีดทื่อๆ ให้กลับมาคมเหมือนใหม่อาจจะใช้เวลา และใช้แรงมากหน่อย นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้วหินลับมีดยังมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างจากอุปกรณ์ลับมีดชนิดอื่นอีกด้วย ซึ่งหินลับมีดจะมีค่าความละเอียดต่างกันออกไป และมีหน่วยวัดเป็นกริด ยิ่งตัวเลขกริดสูงหินก็จะยิ่งละเอียด และทำให้ใบมีดเรียบเนียน อีกทั้งยังขึ้นเงามากขึ้นด้วย ก่อนใช้งานจะต้องนำหินมาแช่น้ำให้ชุ่ม หรือจนกระทั่งไม่มีฟองอากาศ จากนั้นติดตั้งลงบนฐานรอง หรือผ้านุ่มแล้วหยอดน้ำให้หน้าหินมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา สำหรับการลับมีดควรวางมีดในแนวเอียง 15 – 20 องศา ขึ้นอยู่กับความหนาของมีด และคมมีด จากนั้นกดแผ่นใบมีดแล้วดึงเข้า – ออกสม่ำเสมอกันทั้ง 2 ด้านจากโคนถึงปลายมีด แล้วเช็ดเอาเศษใบมีดออกให้เกลี้ยง และขัดให้ขึ้นเงาด้วยหินละเอียด

หินลับมีด HomePro

หากคุณกำลังมองหา หินลับมีด ไว้ในงานในการเตรียมวัตถุดิบต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์เตรียมอาหารอื่นๆ อย่าง ชามผสมและชามสลัด หรือครก ไว้ใช้ในขั้นตอนการทำอาหาร สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ หรือเลือกช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์เครื่องครัวแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น กระทะ หม้อ หรืออุปกรณ์บนโต๊ะอาหารต่างๆ ที่พร้อมให้คุณได้เลือกสรรสินค้ามากมายหลายแบบ และมาพร้อมกับโปรโมชั่นสุดพิเศษและบริการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าโฮมโปรทุกท่าน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center 1284