1284ถึง

ปั๊มลมสายพาน

SKU: 1235747
ปั๊มลมสายพาน ZINSANO ACP20701 2 แรงม้า 70 ลิตร
19,390 13,290 บาท
SKU: 1080454
ปั๊มลมสายพาน ROWEL BV65 110S 1.5 แรงม้า 110 ลิตร
32,290 18,990 บาท
ขายแล้ว 2 รายการ
SKU: 1040915
ปั๊มลมสายพาน ROWEL BV51-65 1.5 แรงม้า 65 ลิตร
21,290 13,900 บาท
ขายแล้ว 1 รายการ
SKU: 241613
ปั๊มลมสายพาน PUMA PP-21 1 แรงม้า 92 ลิตร
สินค้าหมด
ขายแล้ว 4 รายการ
SKU: 241612
ปั๊มลมสายพาน PUMA PP-2 1/2 แรงม้า 64 ลิตร
สินค้าหมด
ขายแล้ว 1 รายการ

ปั๊มลมโรตารี่ กับ ปั๊มลมสายพาน มีความแตกต่างกันอย่างไร

ปั๊มลม (Air Compressor) เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ใช้สำหรับการอัดลมให้มีแรงดันสูงตามที่คุณต้องการเพื่อนำไปใช้ในงานด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องอัดลมตามปั๊มน้ำมัน หรือตามร้านซ่อมรถยนต์ที่ใช้สำหรับเติมลมให้กับล้อรถ ซึ่งมักจะใช้เป็นปั๊มลมประเภทลูกสูบ (Piston Air Compressor) แต่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งอุตสาหกรรมขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ มักจะเลือกใช้เป็นปั๊มลมประเภทสกรู (Screw Air Compressor) เพราะมันจะใช้แรงลมที่มากกว่า โดยปั๊มลมที่มีให้เลือกใช้งานทั่วไปก็จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทด้วยกัน โดยทั้ง 2 ประเภทก็จะมีคุณสมบัติ และความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

ปั๊มลมโรตารี่ (Rotary Air Compressors) หรือปั๊มลมชนิดขับตรง เป็นปั๊มลมที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากมีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายสะดวก ราคาไม่แพง ซึ่งปั๊มลมโรตารี่จะใช้ตัวมอเตอร์ขับตรงกับลูกสูบ จึงสามารถทำลมได้อย่างรวดเร็ว แต่จะต้องใช้น้ำมันในการหล่อลื่นลูกสูบเพื่อลดการสึกหรอที่เกิดขึ้น ฉะนั้นเสียงการทำงานจึงค่อนข้างดัง ส่วนมากนิยมใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ และเหมาะที่จะใช้งานกับเครื่องขัดกระดาษทราย และพวกเครื่องมือลมอื่นๆ แต่ไม่ควรใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานมากจนเกินไปแบบกาพ่นสี เพราะมอเตอร์อาจร้อนจนไหม้ได้

ปั๊มลมสายพาน (Motor Air Compressors) เป็นปั๊มลมที่ใช้มอเตอร์และสายพานเป็นตัวขับเคลื่อนลูกสูบในการดูดและอัดอากาศเพื่อผลิตลม โดยมีการทำงานแบบไล่ระดับตั้งแต่แรงดันต่ำ แรงดันปานกลาง จนไปถึงแรงดันสูงสุด อีกทั้งปั๊มลมสายพานยังมีจุดเด่นในเรื่องของความทนทาน และมีจังหวะการปั๊มลมต่อเนื่อง จึงมีเสียงการทำงานที่ค่อนข้างเงียบ อีกทั้งยังมีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้งาน แถมมีหัวปั๊ม กับมอเตอร์แบ่งแยกออกจากกันทำให้ดูแลรักษาได้ง่าย เหมาะกับการนำไปใช้ในงานหนัก ใช้บ่อย หรือใช้เป็นประจำ

ข้อแนะนำในการใช้งานปั๊มลม

การจะตัดสินใจซื้อปั๊มลมมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเพื่อประกอบการตัดสินใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงดันสูงสุดที่ต้องการใช้งาน และเรื่องของปริมาณลมที่ต้องการ เพื่อที่จะตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อปั๊มลมประเภทใด ขนาดใหญ่ หรือขนาดเล็ก และอยากแนะนำว่าควรเลือกมอเตอร์ไฟฟ้าศักยภาพสูง ที่สามารถให้แรงบิดสูง และประหยัดพลังงานได้ ซึ่งหากมีระบบการปกป้องความชื้นและฝุ่นละออง ก็จะยิ่งมีความทนทานต่อการใช้งานกลางแจ้ง รวมทั้งในสภาวะที่ฝุ่นเยอะเป็นพิเศษ

ในส่วนของเรื่องที่ควรจะระวังในการใช้งานเครื่องปั๊มลมจะมีอยู่ไม่กี่เรื่อง ซึ่งหากต้องมีการใช้งานปั๊มลมเป็นเวลานานกว่าปกติ แนะนำว่าให้มีการพักการใช้งานบ้างประมาณ 20-30 นาที หรือปฏิบัติตามคู่มือการใช้งาน และในกรณีที่ปั๊มลมไม่สามารถส่งลมลงสู่ถังเก็บได้ หรือมีอาการลมย้อนกลับ ให้ตรวจเช็ควาล์ว และสายระบายลมว่าเสียหรือไม่ สุดท้ายคือเรื่องของน้ำมันหล่อลื่นที่จะต้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่เช่นนั้นปั๊มลมจะร้อนเกินจนอาจจะไม่สามารถใช้งานได้

ปั๊มลมโรตารี่ ปั๊มลมสายพาน HomePro

หากคุณกำลังมองหาปั๊มลม ทั้งปั๊มลมโรตารี่ และปั๊มลมสายพาน สำหรับนำไปใช้งานในด้านต่างๆ รวมถึงมองหาเครื่องมือลมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพ่นสี เครื่องยิงแม็กลม เครื่องบล็อคลม หรืออุปกรณ์เสริมเครื่องมือลม ก็สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284