1284


ถึง

ขวาน

SKU: 1087010
ขวานอเนกประสงค์ MATALL 4IN1
390 247 บาท
ขายแล้ว 5 รายการ
ซื้อวันนี้ส่งวันนี้
SKU: 1013391
ขวานด้ามไฟเบอร์ HACHI 700 กรัม
420 349 บาท
ขายแล้ว 5 รายการ

ขวาน (Axes)

ขวาน เป็นเครื่องมือช่างที่มีมาตั้งแต่อดีต เพื่อใช้ในการตัดไม้ หรือหั่นไม้ โดยทั่วไปขวานจะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ ส่วนหัว และส่วนด้ามจับ จะเห็นได้ว่าขวานเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับลิ่มที่ใช้ในการผ่อนแรง โดยขวานในสมัยโบราณนั้น ส่วนหัวจะทำจากหิน และผูกเข้ากับด้ามไม้ ในขณะที่ขวานในยุคปัจจุบันส่วนหัวจะสร้างจากเหล็ก และด้ามจับจะทำจากวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ หรือไฟเบอร์ เป็นต้น ซึ่งขวานจะมีทั้งแบบที่เป็นด้ามยาว และแบบด้ามสั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานของขวานนั้นๆ ดังนั้นการเลือกขวานก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่คุณทำ และควรเลือกขวานที่มีขนาดเล็ก เพื่อให้ถือได้ง่ายด้วยมือข้างเดียว และพกพาได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังสามารถจัดเก็บได้ง่ายมากกว่าด้ามขนาดใหญ่ ในส่วนของหลักการใช้ขวานนั้นควรจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก หากหัวขวานไม่ได้ถูกยึดเข้ากับที่จับอย่างแน่นหนา มันก็อาจหลุดออกมาในระหว่างการใช้งานได้ ดังนั้นก่อนใช้ขวานก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ใช้งานสามารถใช้มือยึดจับได้อย่างมั่นคง อีกทั้งควรสวมแว่นตานิรภัย และรองเท้านิรภัย นอกจากนี้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่ามีพื้นที่รอบข้างที่เพียงพอสำหรับการสวิง

วิธีการเลือกขวานให้เหมาะสม

ด้ามขวาน ในปัจจุบันด้ามขวานมีให้เลือกใช้งานหลากหลายแบบ ทั้งแบบที่เป็นไม้ และแบบที่ทำจากไฟเบอร์ โดยขวานที่เป็นด้ามไฟเบอร์จะใช้สำหรับฟัน ผ่า ตอก ถางไม้ โค่นต้นไม้ และตัดกิ่งไม้ขนาดใหญ่ เป็นต้น ตัวขวานทำจากเหล็กคุณภาพสูง แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังป้องกันการลื่นหลุดมือได้เป็นอย่างดี

ขนาดใบมีด ควรเลือกใบมีดของขวานให้เหมาะสมกับลักษณะงาน หรือชิ้นส่วนที่เราสับ หากใช้สำหรับตัดพื้นผิวที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ก็ควรจะใช้ใบมีดที่มีความกว้างเท่ากับ 2/3 ของฝ่ามือ ยกตัวอย่างเช่นการตัดฟืน ใบมีดของขวานควรจะมีความหนาที่เหมาะสม และมีใบมีดที่ไม่ต้องคมมากเพื่อป้องกันไม่ให้ขวานติดอยู่กับชิ้นส่วนที่เราสับ แต่ถ้าเป็นการสับเปลือกไม้ หรือสร้างโพรงในไม้ให้เลือกใช้ใบมีดที่มีลักษณะคมบาง

น้ำหนักของขวาน ควรเลือกน้ำหนักของขวานให้เหมาะสม โดยที่จะต้องไม่หนัก หรือเบาจนเกินไป และเพื่อให้เราสามารถแกว่งขวานได้อย่างเต็มที่แม้ว่าจะทำงานเป็นเวลานานก็ตาม อีกทั้งควรเลือกน้ำหนักขวานให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน เช่น ถ้าพกขวานสำหรับการเดินป่าควรเลือกขวานที่มีขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบาเพื่อสะดวกแก่การพกพา เป็นต้น

ขวาน HomePro

นอกจากขวานแล้ว ยังมี เครื่องมือช่างอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ประแจ คีม แชลง และเลื่อย เป็นต้น สามารถเลือกมาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสามารถเข้ามาเลือกซื้อ ได้ที่ HomePro Online ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นลดราคาสุดคุ้ม รวมถึงบริการจัดส่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมโทร HomePro Call Center 1284