ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

พัดลมไอเย็น ราคาสบายๆ คลายร้อนแบบประหยัดไฟ ไม่ง้อแอร์บ้าน

ตั้งแต่ก้าวเข้าสู่หน้าร้อน นาทีนี้ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย หลายคนก็แทบจะบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าร้อนเหมือนซ้อมตกนรก! ออกจากบ้านแต่ละทีบางคนถึงกับลมจับ แต่จะหลบอากาศร้อนอยู่ในบ้าน เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำก็กลัวค่าไฟจะพุ่งกระฉูด ‘พัดลมไอเย็น’ จึงเป็นตัวเลือกที่ HomeGuru อยากแนะนำ ถึงแม้จะเย็นสู้แอร์บ้านไม่ได้ แต่ประสิทธิภาพดีกว่าพัดลมไอน้ำและพัดลมทั่วไปแน่นอน ที่สำคัญคือกินไฟน้อยมาก ทั้งช่วยคลายร้อน ทั้งช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า ที่สำคัญ พัดลมไอเย็นราคาไม่แพงอย่างที่คิด น่าสนใจขนาดนี้ เราไปทำความรู้จักกับพัดลมชนิดนี้กันเลยดีกว่าครับ
‘พัดลมไอเย็น’ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนพัดลมทั่วไปเอาไม่อยู่ รวมทั้งจุดเด่นที่น่าสนใจเรื่องความประหยัดไฟ โดยมีการทำงานด้วยใบพัดเป็นหลักเหมือนกับพัดลม ใช้พลังงานใกล้เคียงกับพัดลมธรรมดา แต่สามารถให้ความเย็นได้ใกล้เคียงกับแอร์บ้าน และพัดลมไอเย็น ราคาถูกกว่าแอร์บ้านอีกด้วย
จึงไม่แปลกที่หลายคนหันมาให้ความสนใจและเลือกซื้อพัดลมไอเย็น กันมากขึ้น แต่บางคนอาจจะยังสับสนระหว่าง ‘พัดลมไอเย็น’ กับ ‘พัดลมไอน้ำ’ อยู่บ้าง เนื่องจากมีชื่อเรียกคล้ายๆ กัน แต่ความจริงแล้วมีหลักการทำงานแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเลยครับ
‘พัดลมไอเย็น’ หรือเครื่องทำลมเย็น (Evaporative Air Cooler) คือพัดลมที่ทำงานผ่านระบบ Evaporative Cooling Systems หรือการดึงความร้อนจากอากาศผ่านแผ่นทำความเย็น โดยภายในตัวเครื่องจะมีการติดตั้งแผงทำความชื้นอยู่ด้านหลังใบพัด เรียกแผงนี้ว่าแผ่นรังผึ้ง (Cooling Pad) ที่มักจะผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำเป็นพิเศษ และมีรางท่อน้ำซึ่งทำหน้าที่หยดน้ำเพื่อคงความชุ่มชื้นแก่แผ่นรังผึ้งตลอดเวลา เมื่อตัวเครื่องทำงาน ใบพัดจะดูดลมร้อนจากอากาศผ่านแผ่นรังผึ้ง ทำให้น้ำระเหยและเปลี่ยนเป็นไอเย็นที่ช่วยลดอุณหภูมิรอบๆ ได้มากกว่าพัดลมธรรมดาที่เป่าลมออกมาโดยปราศจากไอเย็น
แตกต่างจากพัดลมไอน้ำ (Mist Fan) ซึ่งเป็นพัดลมที่ทำงานโดยวิธีพ่นละอองน้ำออกมาแล้วใช้ลมจากใบพัดเป่าให้เกิดการกระจายตัวของละอองน้ำ ซึ่งหลักการทำงานแบบนี้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการความชื้น หรือพื้นที่โล่งแจ้งเท่านั้นครับ
‘พัดลมไอเย็น’ นั้นถือว่าเหมาะกับการใช้งานภายในที่พักอาศัยมากกว่า เพราะให้ความสดชื่นได้โดยไม่สร้างความชื้นในอากาศ หรือละอองน้ำมารบกวน จึงไม่ทำให้บ้านอับชื้น ได้ลมเย็นสบายเหมือนลมธรรมชาติ ประหยัดไฟ และประหยัดน้ำ เพราะมีการหมุนเวียนน้ำในระบบ ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก และบำรุงรักษาง่ายด้วยครับ
แต่ทั้งนี้ นอกจากข้อดี พัดลมไอเย็น ที่มีมากมายแล้ว หากจะเลือกซื้อพัดลมไอเย็นก็ควรทราบข้อจำกัดก่อนครับ ถึงแม้ว่าพัดลมไอเย็นจะเหมาะกับการใช้งานภายในที่พักอาศัย แต่ก็เหมาะกับห้องที่มีอากาศถ่ายเทเท่านั้น เพราะตัวเครื่องจำเป็นต้องดูดลมจากภายนอกเข้ามาตลอด หากใช้ในห้องปิดทึบเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นได้ ต้องเติมน้ำเพื่อทำความเย็นบ่อยๆ จึงต้องหมั่นทำความสะอาดถังใส่น้ำและแผงรังผึ้งเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราหรือเชื้อโรคที่อาจสะสมอยู่ และเป็นอันตรายต่อร่างกายได้
นอกจากนี้สิ่งที่คนมักคาดหวังและเข้าใจผิดเกี่ยวกับ พัดลมไอเย็น คือต้องเย็นเหมือนแอร์บ้าน ซึ่งต้องมาทำความเข้าใจกันใหม่ว่าหลักการทำงานของพัดลมไอเย็นนั้นเหมือนพัดลมทั่วไป เวลาใช้งานต้องเน้นให้ลมสัมผัสโดนร่างกายเพื่อให้ได้รับความเย็นอย่างเต็มที่ แต่ความเย็นจะคงอยู่ไม่นานเท่าแอร์บ้าน และไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในพื้นที่บริเวณกว้างได้ เพราะไม่ได้มีการกระจายความเย็นไปทั่วห้องเหมือนแอร์บ้าน รวมทั้งตัวเครื่องเวลาทำงานจะมีเสียงดังกว่าพัดลมทั่วไป ซึ่งอาจรบกวนผู้ใช้งานได้ หากจะเลือกซื้อพัดลมไอเย็นจึงต้องพิจารณาข้อนี้ด้วยครับ
พัดลมไอเย็น ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติพิเศษของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ บางรุ่นมีรีโมทคอนโทรล มีระบบฟอกอากาศ สามารถไล่ยุงได้ หรือเป็นพัดลมไอเย็นพกพา ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย หากอยากรู้ว่าแต่ละรุ่นน่าสนใจอย่างไร หรืออยากเลือกซื้อพัดลมไอเย็นสักเครื่อง รวมถึง เครื่องใช้ไฟฟ้า อื่นๆแค่แวะมาที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา
หรือคลิ๊กชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุ เพื่อทุกคนในครอบครัวอุ่นใจได้มากกว่าเคย
Featured Product
เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของขวัญวันแม่
Featured Product
‘เครื่องอบผ้า – Clothes Dryers’ หมดปัญหาซักผ้าหน้าฝนกับเครื่องซักอบผ้าที่ทุกบ้านควรมี
Featured Product
เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้าน เพื่อประสิทธิภาพที่ยืนยาว
Tips
แอร์บ้านไม่เย็น' ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน
Tips
เลือกซื้อตู้เย็นอัจฉริยะอย่างไรให้คุ้มค่า สมราคากับครัวของคุณ
Featured Product
แอร์ฟอกอากาศ' pm 2.5 เครื่องปรับอากาศที่ให้คุณมากกว่าความเย็น
Featured Product
เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 น่าซื้อติดบ้านไว้ ใช้กรองฝุ่นฆ่าเชื้อโรค
Featured Product
“เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน” เลือกซื้ออย่างไร ให้เหมาะกับบ้าน
Featured Product
เครื่องซักผ้า - เครื่องอบผ้า' รุ่นไหนใช้งานคุ้มค่า ราคาถูกใจคุณ
Tips
ตู้เย็นแบบไหนที่ควรค่าแก่การครอบครอง
Featured Idea
รู้ทันฉลาดช้อป 6 ความต่าง แอร์ธรรมดา vs แอร์ INVERTER
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.