ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

“เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน” เลือกซื้ออย่างไร ให้เหมาะกับบ้าน

ยุคปัจจุบัน “เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน ” (Shower Heater หรือ Water Heater) ไม่ได้มีไว้ใช้งานแค่ช่วงหน้าหนาว แต่เราสามารถใช้ได้ทุกสภาพอากาศ ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นตามบ้าน คอนโด หรือหอพัก ก็นิยมติดตั้งให้ตนเองกับคนในครอบครัว ได้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อน้ำอุ่นได้สัมผัสผิวกายยามอาบน้ำ
แต่...ทำอย่างไรให้การเลือกซื้อ เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำร้อน ตอบโจทย์ความต้องการและเหมาะสมกับบ้านของเรามากที่สุด …. HomeGuru มีข้อแนะนำ ดังนี้

ความแตกต่างระหว่าง “เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน”

เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นแบบระบบเปิด เพียงต่อท่อน้ำเข้ากับตัวเครื่องก็ใช้งานได้ทันที โดยน้ำเย็นไหลเข้าเครื่องผ่านระบบเกิดกระบวนการทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้นและน้ำอุ่นถูกส่งผ่านมายังฝักบัว ซึ่งปรับอุณภูมิได้ตามฟังก์ชั่นของเครื่อง แต่สามารถต่อใช้น้ำได้เพียง 1 จุด
เครื่องทำน้ำร้อน แตกต่างตรงที่ต้องมีหม้อน้ำร้อน และเรื่องอุณภูมิค่าความร้อนของน้ำที่สูงและเสถียรกว่า พร้อมเชื่อมต่อส่งน้ำผ่านได้หลายจุด เช่น ฝักบัว อ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า ฯลฯ และถูกออกแบบให้ซ่อนตัวเครื่องไว้อย่างสวยงาม โดยกระบวนทำงานแบบระบบปิด น้ำร้อนที่ออกจากตัวเครื่อง จะทำการผสมกับน้ำเย็นที่ก๊อกผสมก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ โดยปรับระดับความร้อนได้ง่ายๆที่ตัวก๊อก

วิธีการเลือก “เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน”

เครื่องทำน้ำอุ่น แบ่งได้ดังนี้
 1. หม้อต้มทองแดง แพงแต่ใช้งานนานทนทาน หากเกิดคราบหินปูนอุดตัน ต้องเปลี่ยนใหม่
 2. หม้อต้มขดลวดทองแดง ราคากลางๆ ทำน้ำร้อนได้เร็ว แต่อุดตันง่าย อายุการใช้งานพอใช้
 3. หม้อต้มพลาสติก ราคาถูก ร้อนเร็ว ถอดล้างได้ แต่อายุการใช้งานไม่คงทน
เครื่องทำน้ำร้อน แบ่งได้ดังนี้
 1. เเบบถังพักเก็บน้ำ ขนาดถัง 10 ลิตรขึ้นไปและเก็บความร้อนไว้ได้นาน โดยจะมีขดลวดความร้อนแช่อยู่ เมื่อความร้อนถึงระดับที่กำหนด เครื่องก็จะมีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
 2. แบบน้ำไหลผ่าน แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบหม้อต้ม นิยมตามโรงแรม ราคาแพง มีขนาดใหญ่ ใช้พื้นที่มาก กินไฟ แต่ทำอุณภูมิได้ดี ส่วน แบบขดลวด นิยมตามบ้าน ราคากลางๆ ทำความร้อนได้เร็ว แต่อุณหภูมิไม่คงที่
ดังนั้น หากอยากได้เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำร้อนที่ดีและทนทาน แนะนำให้เลือกหม้อต้มน้ำ ที่มีคุณภาพตั้งแต่แรก เพื่อป้องกันตัวเครื่องเสียหายและหม้อต้มรั่ว เสี่ยงเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ควรซ่อม ควรเปลี่ยนเครื่องใหม่ เพราะเสี่ยงต่อความปลอดภัยในการใช้งาน ขอแนะนำเครื่องทำน้ำอุ่น และ เครื่องทำน้ำร้อน รุ่นขายดีมีคุณภาพได้แก่เครื่องทำน้ำร้อน PANASONIC DH- 6GM4TW WH 6000W, เครื่องทำน้ำร้อน STIEBEL DHC6 EC 6000W

ปัจจัยพื้นที่และกำลังไฟในบ้าน

บ้านขนาดเล็ก-หอพัก-คอนโด จำนวนห้องน้ำน้อย ส่วนใหญ่ขนาดมิเตอร์ไฟ 5(15) ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นประเภท Single Point ที่ทำความร้อนจากตัวเครื่อง 1 ตัว ต่อ 1 จุด และกำลังไฟไม่เกิน 3,500 วัตต์ จะช่วยเรื่องประหยัดไฟ แต่ถ้าบ้านใหญ่ ห้องน้ำหลายห้อง อยากเชื่อมต่อให้น้ำร้อนได้หลายจุด ควรเลือกเครื่องทำน้ำร้อนแบบ Multi point กำลังไฟประมาณ 4,500 - 6,000 วัตต์ขึ้นไป แต่กินไฟมากกว่า

แบรนด์หรือยี่ห้อ ก็เป็นเรื่องสำคัญ

เครื่องทำน้ำอุ่นมีหลายยี่ห้อติดตลาดไทย ทั้งแบรนด์ฟากญี่ปุ่น อย่าง Panasonic, Hitachi, Sharp, Rinnai ฯลฯ ที่ชื่อเสียงครองใจคนไทยมายาวนาน หรือแบรนด์เยอรมันอย่าง Stiebel Eltron ที่สร้างยอดขายจนดังติดหู หรือแบรนด์ไทยทำ อย่าง Mazuma, Clarte, ที่เป็นทางเลือกใหม่ในราคาที่ประหยัดขึ้น ส่วนเครื่องทำน้ำร้อน มี 2 แบรนด์หลักที่ครองตลาดขณะนี้ คือ Stiebel Eltron และ Panasonic ซึ่งอาจมีราคาสูงกว่ายี่ห้ออื่นในตลาด เพราะเป็นยี่ห้อดัง และผ่านกระบวนการทดสอบประสิทธิภาพและระบบความปลอดภัยมาเป็นอย่างดี

ราคา เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน

เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำร้อน มีขายกันตั้งแต่ราคา 2 พันจนถึงหลักหมื่น ซึ่งรุ่นที่ดีมีประสิทธิภาพสูง อาจต้องมีงบประมาณมาก แต่หากงบจำกัด และตัดสินใจตามปัจจัยเรื่องพื้นที่บ้าน จำนวนสมาชิก กำลังไฟ และ พื้นที่อาศัยไม่หนาวเท่าไร ก็สามารถเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นได้ในราคาเบาๆไม่กี่พันบาท แต่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยได้เช่นกัน เลือกยี่ห้อดังอย่าง >>> เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp WH-33 WH 3500W, เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic รุ่นยอดฮิต DH-3LL1TW WHITE 3500W, เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel DX35E WH 3500W, เลือกซื้อแบรนด์ขายดีของไทย เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น Clarte WHM4501 WHITE 4500W

นวัตกรรมประหยัดพลังงาน

เครื่องทำน้ำอุ่น น้ำร้อน ขึ้นชื่อว่าใช้พลังงานและกินไฟสูง นอกจากเลือกฉลากเบอร์ 5 การันตีเรื่องประหยัดไฟแล้ว ก็ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น ที่ใช้หัวฝักบัวชนิดประหยัดน้ำ พร้อมแฝงเทคโนโลยีการประหยัดพลังงานด้วย อย่าง PANASONIC รุ่น DH-3NS1TW และ PANASONIC รุ่น DH-6ND1TS GOLD 6000W ที่แฝงเทคโนโลยี Air Bubble Jet ด้วยการผสมฟองอากาศลงในสายน้ำ เพิ่มความแรงของสายน้ำ ทำให้เกิดการประหยัดน้ำได้มากขึ้น

ระบบความปลอดภัย ต้องมาก่อน

น้ำกับไฟใกล้กันยิ่งอันตราย ดังนั้นทุกการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน จะต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักเสมอ โดยการต่อสายดินและตัวเครื่องต้องมีระบบป้องกันน้ำเข้าเครื่องและตัดไฟรั่วและไฟเกิน ด้วยระบบมาตรฐาน ELSD (Earth Leakage Safety Device) หรือ ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker), และ ระบบป้องกันน้ำเข้าเครื่อง IP 24 และ IP 25 (International Protection Rating) ซึ่งปัจจุบันหลายยี่ห้อก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยเข้าในแต่ละรุ่น โดยเฉพาะยี่ห้อดังอย่าง พานาโซนิค และ and สตีเบล เอลทรอน

การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน

แนะนำใช้บริการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ และ ทีมเซอร์วิสโฮมโปร เพื่อความปลอดภัยเกี่ยวกับปัญหาไฟฟ้า แต่ก็ควรจำหลักการคร่าวๆไว้ว่า การติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นควรอยู่สูงจากพื้นตั้งแต่ 1.6 เมตร หรือสูงกว่านั้นสักเล็กน้อย พร้อมติดตั้งเบรกเกอร์ช่วยตัดไฟฟ้าลัดวงจร และต่อสายดินเพื่อตัดไฟรั่วไฟดูด ส่วนเครื่องทำน้ำร้อน ที่การติดตั้งนั้นค่อนข้างยุ่งยากกว่า เครื่องทำน้ำอุ่นอยู่มาก เพราะจะต้องวางท่อหลายจุด ทั้งท่อน้ำเย็นและท่อนำร้อน

ดีไซน์ คือ สไตล์เราสไตล์บ้าน

เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก เพราะนอกจากเลือกตามสไตล์ความชอบส่วนบุคคลแล้ว อาจควรคำนึงถึงความเหมาะสมกับแบบของบ้าน เพื่อความสวยงาม ซึ่งในปัจจุบันแต่ละแบรนด์ได้มีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกสรร เพื่อให้เข้ากับสไตล์ของบ้านผู้บริโภค ขอแนะนำ ดีไซน์เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นที่นิยมเรื่องความสวยงามบางเฉียบ และความทันสมัยด้วยหน้าจอ LCD พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานด้วย ปุ่ม Digital เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น PANASONIC DH-4ND1TS GOLD 4500W ดีไซน์เครื่องทำน้ำร้อน เครื่องทำน้ำร้อน STIEBE DHF12C1 WHITE 12000W

การรับประกันและบริการหลังการขาย

เมื่อเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าอื่นๆที่โฮมโปร ผู้บริโภคจะได้รับความอุ่นใจในเรื่องการรับประกันสินค้า พร้อมมีบริการติดต่อสอบถามปัญหาการใช้งานสินค้า และมีทีมบริการติดตั้งโดยช่างชำนาญการ รวมถึงมีบริการส่งศูนย์ซ่อมแบบเบ็ดเสร็จครบวงจรเรื่องบริการหลังการขาย นอกจากนี้ ยังยิ้มปริ่มใจไปกับโปรโมชั่นสินค้าลดราคาพิเศษ เมื่อซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์โฮมโปร ได้ที่ >>> https://www.homepro.co.th/

สรุป ข้อดี-ข้อเสีย เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน

เครื่องทำน้ำอุ่น
 1. ประหยัดไฟ มีให้เลือกตามกำลังไฟบ้าน 3,500 W - 6,000 W
 2. ได้แค่น้ำอุ่น อุณหภูมิประมาณ 34-45 องศาเซลเซียส
 3. ติดตั้งสะดวก ใช้งานง่าย
 4. ปรับอุณหภูมิได้เร็ว ควบคุมอุณหภูมิได้ละเอียด
 5. ติดตั้ง- ใช้งานได้เพียงจุดเดียวต่อเครื่อง (Single Point)
 6. ซ่อนตัวเครื่องไม่ได้ ติดกับผนังสูงจากพื้นตั้งแต่ 1.6 ม.
 7. เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น บ้านขนาดเล็ก หอพัก คอนโด
เครื่องทำน้ำร้อน
 1. ได้น้ำร้อนอุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส
 2. เครื่องเดียวเชื่อมต่อได้หลายจุด (Multi Point) เช่น ฝักบัว , อ่างล้างหน้า, อ่างอาบน้ำ ฯลฯ
 3. ซ่อนตัวเครื่องได้ เพิ่มความสวยงามให้กับจุดติดตั้ง
 4. ราคาเครื่องสูงกว่าเครื่องทำน้ำอุ่น
 5. กินไฟมาก ตั้งแต่ 6,000 วัตต์ขึ้นไป
 6. กระบวนการติดตั้งค่อนข้างยุ่งยาก
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุ เพื่อทุกคนในครอบครัวอุ่นใจได้มากกว่าเคย
Featured Product
เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของขวัญวันแม่
Featured Product
‘เครื่องอบผ้า – Clothes Dryers’ หมดปัญหาซักผ้าหน้าฝนกับเครื่องซักอบผ้าที่ทุกบ้านควรมี
Featured Product
เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้าน เพื่อประสิทธิภาพที่ยืนยาว
Featured Product
พัดลมไอเย็น ราคาสบายๆ คลายร้อนแบบประหยัดไฟ ไม่ง้อแอร์บ้าน
Tips
แอร์บ้านไม่เย็น' ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน
Tips
เลือกซื้อตู้เย็นอัจฉริยะอย่างไรให้คุ้มค่า สมราคากับครัวของคุณ
Featured Product
แอร์ฟอกอากาศ' pm 2.5 เครื่องปรับอากาศที่ให้คุณมากกว่าความเย็น
Featured Product
เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 น่าซื้อติดบ้านไว้ ใช้กรองฝุ่นฆ่าเชื้อโรค
Featured Product
เครื่องซักผ้า - เครื่องอบผ้า' รุ่นไหนใช้งานคุ้มค่า ราคาถูกใจคุณ
Tips
ตู้เย็นแบบไหนที่ควรค่าแก่การครอบครอง
Featured Idea
รู้ทันฉลาดช้อป 6 ความต่าง แอร์ธรรมดา vs แอร์ INVERTER
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.