ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0

'แอร์ฟอกอากาศ' pm 2.5 เครื่องปรับอากาศที่ให้คุณมากกว่าความเย็น

แอร์ฟอกอากาศ pm 2.5 ได้ดีจริงหรือ? คำถามคาใจใครหลายคนว่า "แอร์บ้าน " - "เครื่องปรับอากาศ " สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฆ่าเชื้อโรค และสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้เทียบเท่า " เครื่องฟอกอากาศ " หรือไม่? จำเป็นมั้ย..หากต้องเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า 2 ประเภทนี้?เมื่อ "หน้ากากกันฝุ่น " ยังจำเป็นต่อการป้องกันมลพิษนอกบ้าน ดังนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ก็จำเป็นสำหรับบ้านคุณเช่นกัน เพราะ PM 2.5 / PM 10 สามารถเล็ดลอดเข้าสู่บ้านและอาคารได้ แม้กระทั่งในห้องปิดก็ตาม
ถามว่า..หากมีข้อจำกัดหลายประการ ซื้อ แอร์ฟอกอากาศ อย่างเดียวได้มั้ย HomeGuru ตอบว่าได้! และมีคำแนะนำเปรียบเทียบระหว่าง “ แอร์ฟอกอากาศ VS เครื่องฟอกอากาศ " ฝากคุณผ่านบทความนี้

แอร์ฟอกอากาศ คืออะไร?

แอร์ฟอกอากาศ คือ เครื่องปรับอากาศ (Air Conditioner) ระบบฟอกอากาศรุ่นใหม่ๆ ที่เสริมฟังก์ชั่นในการสร้างอากาศบริสุทธิ์ เช่น ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดักจับเชื้อโรค และกรองฝุ่นละอองขนาดต่างๆได้ในระหว่างที่แอร์กำลังผลิตความเย็น โดยระบบกรองอากาศจะช่วยกรองสิ่งปนเปื้อนต่างๆอีกขั้นตอนก่อนผลิตอากาศบริสุทธิ์ออกมา
ซึ่งแอร์บ้าน สมัยก่อนเน้นผลิตความเย็นเป็นหลัก ต่อมาผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศยี่ห้อต่างๆได้พัฒนาระบบฟอกอากาศมากขึ้น ส่วนใหญ่นิยมใช้แผ่นกรองอากาศ (Filtration) ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อโรคและกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ 3 PM ขึ้นไป
ในยุคปัจจุบันเพื่อรองรับปัญหามลภาวะฝุ่นละออง PM 2.5 / PM 10 ประกอบกับการแข่งขันกับตลาด เครื่องฟอกอากาศ ที่มีความนิยมสูงขึ้น เครื่องปรับอากาศ จึงพัฒนาระบบฟอกอากาศให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น กรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ตั้งแต่ 0.01, 0.03, 0.05 ไมคอน และประสิทธิภาพการกรองถึง 99% ขึ้นไป ตลอดจนสามารถฆ่าเชื้อไวรัสที่มีอนุภาคเล็กมากได้เช่นกัน จนคำว่า " แอร์ฟอกอากาศ " เริ่มติดอันดับการค้นหาบน Google และผู้บริโภคต่างๆหาซื้อแอร์ ชนิดนี้กันมากขึ้น

แอร์ฟอกอากาศ กับ ระบบกรองอากาศ?

ระบบฟอกอากาศของ เครื่องปรับอากาศ (Air Purifier) มีระบบการทำงานคล้ายๆกับ เครื่องฟอกอากาศ อาจขาดฟังก์ชั่นพ่นไอน้ำที่ช่วยเรื่องละอองดักจับและปรับสภาวะความชื้น ขณะที่แอร์บ้านเรานิยมใช้ระบบแผ่นกรองอากาศ พร้อมมีการพัฒนาเส้นใยตาข่ายความละเอียดสูงขึ้น และบางรุ่นพ่วงฟังก์ชั่นเซ็นเซอร์ตรวจจับอนุภาคต่างๆ พร้อมกับแสดงผลสภาวะอากาศบนหน้าจออัจฉริยะ ปัจจุบันระบบดักจับไฟฟ้าสถิตและระบบปล่อยประจุไฟฟ้า เป็นที่นิยมมากขึ้นและมีการพัฒนานวัตกรรมการกรองอนุภาคได้ปลอดภัยมีประสิทธิภาพ และราคาแอร์ ก็สูงขึ้นตามศักยภาพเช่นกัน ซึ่งระบบ แอร์ฟอกอากาศ มีดังนี้

แอร์ฟอกอากาศกับระบบการกรอง

แอร์ฟอกอากาศระบบแผ่นกรองอากาศ (Filtration)
แอร์ฟอกอากาศ ระบบแผ่นกรองอากาศ (Filtration) ปัจจุบันพัฒนาเป็นแผ่นกรอง HEPA, ULPA ช่วยดักจับฝุ่นละอองหรืออนุภาคปนเปื้อนต่างๆ กรองอนุภาคขนาดเล็กตั้งแต่ 0.01 ไมครอน ประสิทธิภาพการกรองถึง 99 % ขึ้นไป ส่วนใหญ่ใช่คู่กับกับแผ่นคาร์บอน เพื่อดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ อายุการใช้งานประมาณ 3-6 เดือน จึงต้องหมั่นเปลี่ยนแผ่นกรองเสมอ เพื่อไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

แอร์ฟอกอากาศระบบไฟฟ้าสถิต ( Electrostatic Precipitator)

แอร์ฟอกอากาศระบบไฟฟ้าสถิต ( Electrostatic Precipitator) โดยมีตะแกรงไฟฟ้าทำงานควบคู่กับแผ่นโลหะเพื่อจับฝุ่นที่ลอยฟุ้งในอากาศ และยังดักจับเชื่อโรคและเชื้อไวรัสได้อีกด้วย หลายคนสงสัยอุปกรณ์ระบบนี้อยู่ส่วนไหนของ แอร์ฟอกอากาศ สังเกตง่ายๆเป็นตะแกรงตาข่ายอยู่ด้านบนสุดของตัวเครื่อง เมื่อใช้งานได้สักระยะ ก็สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยใช้แปรงขัดออก ล้างน้ำหรือล้างน้ำยาโลหะ

แอร์ฟอกอากาศระบบปล่อยประจุไฟฟ้า ( Ionizer)

แอร์ฟอกอากาศ ระบบปล่อยประจุไฟฟ้า ( Ionizer) เป็นระบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยใช้ระบบปฏิกิริยาทางเคมี หลายยี่ห้อ เครื่องปรับอากาศ เรียกว่า “ไอออน” ซึ่งผลิตประจุลบออกมาพร้อมกับลมเย็น เพื่อดักจับอนุภาคปนเปื้อนต่างๆมีโครงสร้างเป็นประจุบวก เช่น ฝุ่น ควัน กลิ่น เชื้อโรค ให้รวมตัวกันเป็นอนุภาคขนาดใหญ่ตกลงสู่พื้นหรือเปลี่ยนเป็นโมเลกุล H2O ฟอกอากาศให้สะอาดและปลอดภัย ขณะที่ แอร์ฟอกอากาศ บางยี่ห้อรุ่นใหม่ๆใช้ระบบปล่อยไอออนดักจับอนุภาคเหมือนกัน แต่ส่งอนุภาคกลับไปในช่องลมผ่านระบบแผ่นกรองอากาศ แล้วกำจัดอนุภาคเหล่านี้ทิ้งไป เช่น แอร์ Panasonic Inverter

แอร์ฟอกอากาศ VS เครื่องฟอกอากาศ เลือกซื้อแบบไหนดีกว่ากัน?

สิ่งสำคัญสุด คือ ความต้องการและงบประมาณของคุณ เพราะ เครื่องใช้ไฟฟ้า 2 ประเภทนี้มีฟังก์ชั่นการกรองอากาศคล้ายคลึงกัน แต่ต่างกันเรื่องราคาและกระบวนการทำงาน ซึ่ง แอร์ฟอกอากาศ ทำงานแบบ 2 in 1 เพราะทั้งผลิตความเย็นควบคู่กับการกรองอากาศ ทำให้ประสิทธิภาพการดูดอากาศและการกรองอาจไม่เทียบเท่า เครื่องฟอกอากาศ ที่มีศักยภาพด้านนี้โดยเฉพาะด้วยการทำงานระบบเดียวที่เน้นดูดจับอากาศและอนุภาคต่างๆเข้าไปฟอกในเครื่องแล้วผลิตอากาศบริสุทธิ์ออกมา
ดังนั้นหากมองเรื่องความคุ้มค่าและ ราคา แอร์ฟอกอากาศ ถือว่าเหมาะกับบ้านที่ยังไม่มีเครื่องปรับอากาศและต้องการ ซื้อแอร์ ใหม่ หรืองบประมาณจำกัด เน้นจ่ายจบฟังก์ชั่นครบในเครื่องเดียว กลับกันหากมีงบประมาณมากและต้องการเสริมประสิทธิภาพการกรองอากาศเป็นพิเศษ การ ซื้อเครื่องฟอกอากาศ ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์

แอร์ฟอกอากาศ รุ่นแนะนำเหมาะกับการใช้งาน

แอร์ LG Dual Inverter
แอร์ LG Dual Inverter (IL13R) 12,000 BTU เครื่องปรับอากาศ ระบบฟอกอากาศ ( Air-Purifying System) ที่ปล่อยอนุภาคไอออนในอากาศตรวจจับและกำจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก1.0 ไมโคร อีกทั้งมีแผ่นกรอง Filter ตาข่ายถี่ดักจับฝุ่นถึง 0.3 ไมโคร พร้อมระบบ Plasmaster ฆ่าเชื้อโรคสูงสุด 99.9% รวมไปถึงมีระบบเซ็นเซอร์วัดค่าฝุ่น และไฟแสดงหน้าจอแสดงสถานะอากาศ นอกจากครบเครื่องเรื่องแอร์ฟอกอากาศยังเพิ่่มประสิทธิภาพความเย็นเร็วขึ้นอีก 40% และประหยัดพลังงาน 70% ที่สำคัญตอบโจทย์เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ กับระบบควบคุมการทำงานด้วย Smart Phone ผ่าน Wifi เพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณ

Air conditioner Samsung Inverter.

แอร์ Samsung AR9500 Inverter 10000 BTU เครื่องปรับอากาศ ชูความโดดเด่นระบบทำความเย็น Wind-Free Coolingรักษาระดับความเย็นที่สบาย ซึ่งอากาศเย็นจะถูกกระจายผ่านรูขนาดเล็ก 21,000 รู ส่งผลให้ลมไม่ปะทะตัวโดยตรง ตอกย้ำความเป็นแอร์ฟอกอากาศด้วยระบบ Easy Filter แบบแผ่นกรอง Ultra Filter PM 2.5 ดักจับฝุ่นขนาดเล็กและสารปนเปื้อนอันตราย 99% ใน 100 นาที และมีระบบประจุไฟฟ้า Ionizer ช่วยดักจับลดไวรัส และแบคทีเรีย รวมไปถึงระบบ Digital Inverter เพิ่มเย็นเร็วขึ้น 43% และประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น 60%
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุ เพื่อทุกคนในครอบครัวอุ่นใจได้มากกว่าเคย
Featured Product
เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของขวัญวันแม่
Featured Product
‘เครื่องอบผ้า – Clothes Dryers’ หมดปัญหาซักผ้าหน้าฝนกับเครื่องซักอบผ้าที่ทุกบ้านควรมี
Featured Product
เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้าน เพื่อประสิทธิภาพที่ยืนยาว
Featured Product
พัดลมไอเย็น ราคาสบายๆ คลายร้อนแบบประหยัดไฟ ไม่ง้อแอร์บ้าน
Tips
แอร์บ้านไม่เย็น' ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน
Tips
เลือกซื้อตู้เย็นอัจฉริยะอย่างไรให้คุ้มค่า สมราคากับครัวของคุณ
Featured Product
เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 น่าซื้อติดบ้านไว้ ใช้กรองฝุ่นฆ่าเชื้อโรค
Featured Product
“เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน” เลือกซื้ออย่างไร ให้เหมาะกับบ้าน
Featured Product
เครื่องซักผ้า - เครื่องอบผ้า' รุ่นไหนใช้งานคุ้มค่า ราคาถูกใจคุณ
Tips
ตู้เย็นแบบไหนที่ควรค่าแก่การครอบครอง
Featured Idea
รู้ทันฉลาดช้อป 6 ความต่าง แอร์ธรรมดา vs แอร์ INVERTER
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.