ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
คำค้นหา: ชุดห้องนอน สุขภัณฑ์ moya เครื่องทำน้ำอุ่น ไมโครเวฟ เครื่องซักอบ
0
'แอร์บ้านไม่เย็น' ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แก้ปัญหาง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน
ร้อน ร้อน ร้อน!! ยิ่งเข้าเดือนเมษายิ่งร้อนขึ้นไปทุกวัน เราจึงต้องหมกตัวหลบแดดอยู่แต่ในบ้าน เพื่อทำให้ตัวเองเย็นสบาย หนึ่งวิธีหลักๆ เป็นการเปิด เครื่องปรับอากาศ (air conditioner) แต่ยิ่งร้อนเราก็ต้องเปิดใช้งานบ่อยมากขึ้น จะทำให้แอร์ไม่เย็น เพราะทำงานหนัก มีเพียงลมเป่าออกมาคล้ายพัดลมทั่วไป แต่ไม่ต้องหวั่นใจไป เพราะการแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็นนั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เราสามารถเสกแอร์บ้านไม่เย็น ให้กลับมาเย็นฉ่ำเหมือนแอร์ใหม่ได้ด้วยตัวเราเอง HomeGuru ชวนคุณมาดูกันว่ามีวิธีใดที่สามารถแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็นได้

สาเหตุหลักที่ทำให้ที่แอร์ไม่เย็น

- เราจะสัมผัสได้ทันทีเมื่อเครื่องปรับอากาศเกิดอาการความเย็นลดน้อยลง หนึ่งปัจจัยที่ทำให้ความเย็นหายไป หลักๆ คือ เรื่องน้ำยาแอร์ เราควรมั่นเช็คใม่ให้น้ำยาแอร์พร่องหรือหมด เพราะจะส่งผลให้แอร์เสื่อมประสิทธิภาพลงไปด้วย และควรเช็คถึงรอยซึมว่ามีหรือไม่
- BTU ของแอร์อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้แอร์บ้านไม่เย็น ก่อนจะตัดสินใจซื้อแอร์บ้านสักเครื่องเราอย่ามองเพียงราคาแอร์ที่เหมาะสม แต่เราควรคำนวณหรือวัดระยะห้องนั้นๆ และเลือกให้เหมาะสมกับ BTU ของเครื่องปรับอากาศ ถ้าเป็นห้องโถงใหญ่แต่คุณใช้ BTU ที่น้อย การแผ่กระจายของไอเย็นก็จะไม่ทั่วถึง
- ปัญหาง่ายๆ ที่อาจจะมองข้ามไป คือ การล้างแอร์บ้าน คุณทราบหรือไม่ว่า เราควรหมั่นล้างแอร์ทุก 6 เดือน เพราะการเปิดใช้แอร์ถือว่าเป็นการดูดซับเชื้อโรค และกรองไรฝุ่น มันจะอุดตันคอมเพรสเซอร์แอร์ ทำให้เป็นการทำงานหนัก และสร้างลมร้อนออกมา วิธีล้างแอร์ถือเป็นวิธีที่ง่ายของแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็น
- ปัญหานี้ทุกคนคงเคยพบเจอกัน กับการเปิดใช้อุณหภูมิแอร์บ้านที่องศาต่ำ แต่ยังร้อนอยู่ดี เราควรเช็คเรื่องการปรับโหมด เพราะเวลาแอร์ไม่เย็น อาจเป็นเพราะการที่เราปรับโหมดเป็นโหมดพัดลม (Fan mode) มันจะมีเพียงลมอ่อนที่แผ่ออกมาแทนความเย็น หรือการปรับโหมดสวิงเฉพาะจุด ลมเย็นจะไม่แผ่กระจาย ฉะนั้นคุณควรปรับเป็นโหมด Cool mode เป็นโหมดตั้งค่าอุณหภูมิตามปกติ

แอร์ไม่เย็นเรื่องหลักๆ ที่คุณควรเช็ค เช็คคอมเพรสเซอร์

ปัญหาหลักของคอมคอมเพรสเซอร์แอร์บ้านส่วนมากมักมีปัญหาเรื่องไฟตก โดยตัวเครื่องจะแบ่งการทำงานเป็นคอยล์เย็น (แบบอยู่ในบ้าน) และคอยล์ร้อน (แบบอยู่นอกบ้าน) ในบางกรณีเกิดไฟตกที่คอยล์เย็น ทำให้คอยล์ร้อนไม่ทำงาน เราควรลองสับเบรกเกอร์ของแอร์ลงแล้วค่อยยกขึ้นกลับมาที่เดิม การทำงานจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

เช็คเครื่องกรองอากาศ (ฟิลเตอร์)

เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของแอร์บ้าน ที่จะค่อยกรองฝุ่น และเป็นการเกาะบังทางลมบางครั้งส่งผลให้แอร์ไม่เย็น ฟิลเตอร์ถือเป็นส่วนที่จะสะสมสิ่งสกปรก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาถอดล้างทำความสะอาด คุณสามารถทำได้แค่ถอดแล้วนำไปล้างกับน้ำเปล่าควรทำความสะอาดฟิลเตอร์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ฝุ่นบังลมแอร์

เช็คอุณหภูมิห้อง

หากอุณหภูมิภายนอกค่อนข้างร้อน และใช้วิธีการปรับลดอุณหภูมิ ถือเป็นการใช้กำลังไฟฟ้าในการแผ่ลมเย็นออกมามากกว่าเดิม ซึ่งจะกินไฟ หากภายนอกมีอากาศร้อนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ภายในห้องก็ไม่ควรมีคนอยู่ในห้องหลายคน เพราะคนจะมีไอร้อนติดตัวมา ยิ่งส่งผลให้แอร์บ้านไม่เย็นได้
ถึงอย่างไรการแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็น คุณสามารถเช็ค และแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวคุณเองตามที่กล่าวข้างต้น การใส่ใจและหมั่นดูแลเครื่องปรับอากาศในบ้าน จะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้แอร์บ้านมีประสิทธิภาพยาวนาน การล้างแอร์บ้านจำเป็นต้องล้างทุก 6 เดือน แต่อาจยากไปสำหรับคุณ Home services by HomePro มีบริการล้างแอร์จากช่างมืออาชีพ สนใจสามารถคลิกอ่านได้ที่ คลิก หรือสอบถามเพิ่มเติม Call Center 1284
 
บทความอื่นๆ
Featured Product
อุปกรณ์ความปลอดภัยผู้สูงอายุ เพื่อทุกคนในครอบครัวอุ่นใจได้มากกว่าเคย
Featured Product
เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของขวัญวันแม่
Featured Product
‘เครื่องอบผ้า – Clothes Dryers’ หมดปัญหาซักผ้าหน้าฝนกับเครื่องซักอบผ้าที่ทุกบ้านควรมี
Featured Product
เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่ใช่ ให้เหมาะกับบ้าน เพื่อประสิทธิภาพที่ยืนยาว
Featured Product
พัดลมไอเย็น ราคาสบายๆ คลายร้อนแบบประหยัดไฟ ไม่ง้อแอร์บ้าน
Tips
เลือกซื้อตู้เย็นอัจฉริยะอย่างไรให้คุ้มค่า สมราคากับครัวของคุณ
Featured Product
แอร์ฟอกอากาศ' pm 2.5 เครื่องปรับอากาศที่ให้คุณมากกว่าความเย็น
Featured Product
เครื่องฟอกอากาศ PM 2.5 น่าซื้อติดบ้านไว้ ใช้กรองฝุ่นฆ่าเชื้อโรค
Featured Product
“เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน” เลือกซื้ออย่างไร ให้เหมาะกับบ้าน
Featured Product
เครื่องซักผ้า - เครื่องอบผ้า' รุ่นไหนใช้งานคุ้มค่า ราคาถูกใจคุณ
Tips
ตู้เย็นแบบไหนที่ควรค่าแก่การครอบครอง
Featured Idea
รู้ทันฉลาดช้อป 6 ความต่าง แอร์ธรรมดา vs แอร์ INVERTER
 
ช่วยเหลือ
ช้อปปิ้งกับเรา
เกี่ยวกับเรา
นโยบาย
สมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่น
Copyright 2001-2020 Home Product Center Public Company Limited. All rights reserved.