ฟิล์มยืด

ถึง
ไม่พบสินค้า

ฟิล์มยืด (Stretch Films)

ฟิล์มยืด เป็นวัสดุห่อหุ้มที่ทำมาจากพลาสติกชนิดหนึ่งในกลุ่ม Thermo Plastic มีคุณสมบัติเฉพาะที่สำคัญ คือ เหนียว ใส ยืดหยุ่นสูง และสามารถเกาะติดกันได้เองโดยไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อน โดยพลาสติกที่นำมาผลิตฟิล์มยืดมีหลายชนิดแยกไปตามการใช้งาน เช่น PVC, PP, LLDPE, หรือ LDPE เป็นต้น ตัวฟิล์มที่ผลิตออกมาจะต้องเพิ่มสารป้องกันการเกาะติดเข้าไปด้วยเพื่อไม่ให้ฟิล์มติดกันเป็นแผ่น จากการเพิ่มสารเกาะติดเข้าไปทำให้การใช้งานในการใช้ห่อรัดสินค้าเป็นไปได้ง่ายขึ้น หรืออาจจะเพิ่มสารป้องกัน UV เข้าไปด้วยเพื่อยืดอายุการใช้งานของฟิล์มด้วย ส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมขนส่งมักจะรู้จักกันในชื่อ ฟิล์มยืดพันพาเลท ซึ่งมักนิยมใช้ในงานบรรจุหีบห่อสินค้าเป็นอย่างมาก เมื่อดึงฟิล์มออกให้ตึงจะมองเห็นลักษณะคล้ายมีกาวบางอยู่ด้านในทำให้ยึดเกาะได้ดี โดยสามารถห่อหุ้มได้ทั้งพาเลททำให้สะดวก และปลอดภัยในการขนส่งสินค้า หรือแม้แต่ห่อหุ้มกับสิ่งของเล็กๆ ฟิล์มชนิดนี้ก็สามารถทำได้ สาเหตุที่เราควรใช้ห่อหุ้มสินค้าในการขนย้าย การเก็บเข้าสโตร์ หรือแม้แต่การเก็บในห้องเก็บของ เพราะฟิล์มชนิดนี้สามารถป้องกันฝุ่นละออง และน้ำได้เป็นอย่างดี สามารถป้องกันการกระแทกได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งใช้งานได้ง่ายไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องบรรจุ หรือเครื่องห่อ สามารถห่อหุ้มสิ่งของ หรือสินค้าได้ด้วยตัวเองเหมือนการใช้พลาสติกห่ออาหารเพียงแต่เนื้อฟิล์ม และขนาดจะมีความต่างกันเท่านั้นเอง

ประเภทการใช้งานของฟิล์มยืด

ปัจจุบันมีการใช้ฟิล์มยืดกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเราต้องเลือกใช้ฟิล์มยืดให้เหมาะกับอุตสาหกรรมนั้นๆ นอกจากจะใช้ห่อหุ้มสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ปัจจุบันฟิล์มชนิดนี้ก็ยังนิยมใช้เป็นอุปกรณ์แพ็คกิ้งอีกด้วย เช่น ในงานบริการขนย้ายสินค้า ผู้ให้บริการหลายรายนิยมที่จะเลือกใช้ห่อหุ้มสิ่งของที่ต้องการขนย้ายให้กับลูกค้าเพื่อไม่ให้สิ่งของเหล่านั้นมีรอยขูดขีด หรือมีรอยกระแทก แถมยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ใช้บริการได้ในระดับหนึ่งว่าของที่ขนย้ายจะไม่เสียหาย อีกทั้งยังสามารถใช้ในงานอื่นๆ ในลักษณะแบบเดียวกัน เช่น ห่อหุ้มงานเหล็กดัด หรืองานสเตนเลสต่างๆ เพื่อให้ชิ้นงานไม่ถูกกระแทก หรือมีรอยขีดข่วน

การเก็บรักษาฟิล์มยืดต้องคำนึงถึงสิ่งใด

อุณหภูมิ โดยทั่วไปแล้วภายใต้สภาวะอากาศปกติ ฟิล์มยึดแบบ LDPE, EVA และ LLDPE นั้นจะสามารถรักษาแรงรัดไว้ได้ 60-65% ของแรงที่ใช้ห่อรัดเริ่มแรก ส่วนฟิล์ม PVC นั้นสามารถรักษาไว้ได้เพียง 25% ถ้าหากอยู่ในอุณหภูมิที่สูง ฟิล์มยืดที่ห่อรัดผลิตภัณฑ์ก็จะเกิดการคลายตัว ส่วนที่อุณหภูมิต่ําก็จะทําให้ความเหนียวและการยึดตัวของฟิล์มนั้นลดลง ดังนั้นฟิล์มยึดส่วนใหญ่จึงไม่ควรนํามาใช้งานที่อุณหภูมิในช่วง 30 - 54 องศาเซลเซียส

ความชื้น ความชื้นที่สูงนั้นจะทําให้การเกาะติดของฟิล์มยืดดีมากยิ่งขึ้น อันเนื่องมากจากสารที่เติมลงไปเพื่อให้ฟิล์มเกาะติดกันทํางานได้ดีในที่ที่มีความชื้นสูง เพราะจะดูดความชื้นจากบรรยากาศเข้าไปทําให้ฟิล์มเกาะตัวกันได้ดี ดังนั้นการใช้งานฟิล์มยืดในบริเวณที่มีความชื้นสูงจึงมักเกิดปัญหาในการแยกฟิล์มให้ออกจากกันได้ยากมากขึ้น

ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่เข้ามาเกาะติดที่ผิวฟิล์มนั้นจะทําให้คุณสมบัติการเกาะติดกันของฟิล์มลดลงไป ดังนั้นถ้าต้องมีการใช้งานฟิล์มยึดในที่มีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกเยอะๆ จึงควรที่จะมีการใช้กาว ความร้อน หรือการผูกรัดเข้ามาเพื่อช่วยให้ฟิล์มสามารถยึดติดกันได้ดีมากยิ่งขึ้น

ฟิล์มยืด ฟิล์มยืดพันพาเลท HomePro

นอกจากฟิล์มยืดแล้ว ยังมี อุปกรณ์แพ็คกิ้งอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทปใส เทปกาว กรรไกร กล่องไปษณีย์ หรือกระดาษลูกฟูก เป็นต้น สามารถเลือกมาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสามารถเข้ามาเลือกซื้อ ได้ที่ HomePro Online ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นลดราคาสุดคุ้ม รวมถึงบริการจัดส่งอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามเพิ่มเติมโทร HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด