แผ่นกรองอากาศ

ถึง
ไม่พบสินค้า

แผ่นกรองอากาศ (Air Filters)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้อากาศรอบๆ ตัวเรามีมลภาวะมากเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาของฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นทุกๆ ปี สำหรับสาเหตุที่เรียกว่า “PM 2.5” ก็เพราะว่า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของมันนั้นเล็กถึง 2.5 ไมครอน เมื่อถ้าสูดหายใจเข้าไปมากๆ ก็จะส่งผลอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ ด้วยเหตุนี้เองเครื่องฟอกอากาศจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเรามากๆ ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ตามท้องถนนเท่านั้น แต่ภายในบ้านของเราก็ยังเต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ที่มากับอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ แต่เครื่องฟอกอากาศนั้น จำเป็นต้องมีจำนวนชั้นของแผ่นกรองอากาศที่เหมาะสมด้วย มาดูกันว่าเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีแผ่นกรองอากาศกี่ชั้น และในแต่ละชั้นทำหน้าที่อะไรบ้าง

แผ่นกรองชั้นแรก (Pre Filter) เป็นแผ่นกรองอากาศที่อยู่ชั้นนอก หรือแผ่นกรองหยาบ โดยอยู่ในตำแหน่งชั้นนอกสุด มีลักษณะเป็นตาข่ายปรุๆ ถี่ๆ ในบางยี่ห้ออาจเป็นแผ่นฟองน้ำ หรือมีทั้งตาข่าย และแผ่นฟองน้ำเลยก็ได้เช่นกัน ซึ่งแผ่นกรองชนิดนี้มีตาข่ายที่ค่อนข้างใหญ่กว่าแผ่นกรองชนิดอื่น เป็นแผ่นที่ผู้ใช้สามารถนำออกมาทำความสะอาดด้วยการล้าง หรือซักเองได้ ซึ่งจะมีหน้าที่กรองฝุ่นที่ยังคงมีขนาดใหญ่ไม่เกิน 10 ไมครอนไม่ให้เข้าไปด้านใน ช่วยให้การทำงานของแผ่นกรองอากาศในชั้นถัดที่ 2-3 ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป

แผ่นกรองชั้นสอง (HEPA Filter) เป็นแผ่นกรองอากาศที่อยู่ถัดมา โดยแผ่นกรองนี้เป็นชั้นที่สามารถกรองฝุ่น PM2.5 ไว้ได้ เพราะเป็นชั้นที่ละเอียด ผลิตจากไฟเบอร์กลาสที่ละเอียดมากกว่าแผ่นกรองชั้นแรก ซึ่งมีหน้าที่กรองฝุ่นต่างๆ โดยจะเริ่มกรองฝุ่นได้ตั้งแต่ 0.3 ไมครอนเป็นต้นไป รวมทั้งฝุ่นละออง หรือฝุ่นผงชนิดอื่น เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ไรฝุ่น หรือเชื้อโรค ดังนั้นเมื่อผ่านการกรองชั้นนี้แล้วก็จะมีเพียงอากาศบริสุทธิ์เท่านั้นที่จะสามารถผ่านชั้นกรองนี้ไปได้ วิธีที่จะช่วยถนอมให้แผ่นกรองชั้นนี้ให้ใช้ได้ยาวนานก็คือ ไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำ ผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เพราะจะทำให้แผ่นกรองชนิดนี้เสื่อม หรือเสียเร็วขึ้น

แผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ (Carbon Filter) แผ่นกรองอากาศชนิดนี้ผลิตโดยใช้ส่วนผสมของคาร์บอนเป็นหลัก มีหน้าที่ดูดซับกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นอับ กลิ่นบุหรี่ กลิ่นน้ำยาย้อมผม และกลิ่นก๊าซต่างๆ เป็นต้น โดยหลักๆ แล้วหากเป็นเครื่องฟอกอากาศมักจะมีเพียงแผ่นกรอง 3-5 ชั้นเท่านั้น แต่ก็พบว่ายังมีเครื่องฟอกอากาศรุ่นที่ราคาถูก ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก และมักผลิตโดยใช้แผ่นกรองแบบรวมคุณสมบัติของแผ่นกรองทั้ง 3 ชนิดไว้ทั้งหมด แผ่นกรองชนิดนี้มักทำความสะอาดไม่ได้เลย และเมื่อครบอายุการใช้งานก็จะต้องทำการเปลี่ยนใหม่เพียงอย่างเดียว ซึ่งเครื่องฟอกอากาศชนิดนี้จะเหมาะกับการใช้ในรถยนต์ หรือในห้องที่มีพื้นที่น้อยๆ สำหรับห้องที่มีขนาดใหญ่ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดใหญ่กว่านี้จะเหมาะสมกว่า

แผ่นกรองอากาศ HomePro

นอกจากแผ่นกรองอากาศแล้ว ยังมีอุปกรณ์ในการทำความสะอาดอื่นๆ ที่ทุกบ้านจะต้องมีไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ไม้ถูพื้นหรือไม้ม็อบ แปรงทำความสะอาด ถังน้ำ ไม้กวาดและที่โกยผง เป็นต้น ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ที่ โฮมโปร ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสามารถเข้ามาเลือกซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดในราคาถูกได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์การทำความสะอาดบ้านแบบครบวงจร ที่มาพร้อมกับบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านของคุณ โฮมโปรพร้อมอำนวยความสะดวกและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด