ฟุตวาล์ว

ถึง
ไม่พบสินค้า

ฟุตวาล์ว (Foot Valves)

ฟุตวาล์ว หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อวาล์วหัวกะโหลกและวาล์วดูดน้ำ คืออุปกรณ์งานระบบประปาตัวสำคัญสำหรับใช้ติดตั้งกับระบบสุขภัณฑ์ ระบบประปา และระบบปั๊มน้ำ เป็นวาล์วที่ใช้ในการดูดน้ำจากแหล่งน้ำที่อยู่ต่ำกว่าปั๊มน้ำ พร้อมควบคุมการไหลของของเหลวให้ไหลทางเดียวกัน โดยปกติแล้วจะต้องมีน้ำหล่อเติมลงในปั๊ม และเมื่อน้ำลงไปในปั๊ม มันก็จะไหลลงไปในท่อด้วย ซึ่งฟุตวาล์วทำหน้าที่กั้นน้ำไม่ให้ไหลย้อนกลับจากปั๊มน้ำลงไปที่แหล่งเก็บน้ำ เมื่อเปิดปั๊มน้ำ ตัวปั๊มจะสามารถดึงเอาน้ำในบ่อขึ้นมาได้ หรือสรุปง่ายๆ คือฟุตวาล์วจะทำหน้าที่ในการกักเก็บน้ำไว้ไม่ให้ไหลย้อนกลับจากปั๊มน้ำลงแหล่งเก็บน้ำ เพื่อให้ปั๊มน้ำสามารถดูดน้ำได้ในครั้งต่อไป

นอกจากนี้ฟุตวาล์วยังมีคุณสมบัติช่วยกรองสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปทำความเสียหายกับระบบปั๊มน้ำได้เช่นกัน ฟุตวาล์วสามารถติดตั้งได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวทะแยง เนื่องจากทำงานโดยใช้สปริงในการควบคุมทิศทางการไหลของน้ำ และมีอุณหภูมิใช้งานสูงสุดถึง 110c และเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราจึงจำเป็นต้องใช้ฟุตวาล์วหรือวาล์วหัวกะโหลก นั่นก็คือมันสามารถป้องกันการรั่วไหลของน้ำเมื่อปั๊มน้ำหยุดทำงาน เพราะถ้าหากมีการรั่วแล้ว อากาศจะสามารถเข้าไปแทนที่ได้ ซึ่งคุณสมบัติของอากาศคือสามารถอัดตัวได้ จึงทำให้น้ำจะไม่สามารถถูกดูดขึ้นไปได้

ส่วนประกอบของ ฟุตวาล์ว หรือ วาล์วหัวกะโหลก

1. ตัวเรือนหรือเสื้อ จะเป็นที่ติดตั้งของส่วนประกอบอื่นๆ ไว้ด้วยกัน ตัวเรือนด้านหนึ่งจะต่อกับท่อมายังปั๊มน้ำ โดยภายในตัวเรือนจะทำหน้าที่เป็นวาล์วเพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำ และอีกด้านหนึ่งจะต่อกับตะแกรงที่ครอบอยู่ด้านล่างของตัวเรือน

2. แหวนรองปะเก็น จะสวมอยู่ภายในตัวเรือนหรือเสื้อ โดยจะยึดติดกับก้านส่งและมีปะเก็นกั้นอยู่ ซึ่งตัวแหวนรองปะเก็นจะทำหน้าที่เป็นตัวเปิด-ปิดตัววาล์ว

3. ปะเก็น มีหน้าที่ป้องกันการรั่วของน้ำ

4. ก้านส่ง จะยึดติดกับปะเก็นและแหวนรองปะเก็น มีสปริงสวมอยู่ โดยอีกฝั่งจะยึดติดกับน๊อตล๊อค ซึ่งก้านส่งจะเป็นตัวบังคับให้แหวนรองปะเก็นและปะเก็นเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรง

5. สปริง จะเป็นตัวดัน หรือตัวกดบังคับให้แหวนรองปะเก็นและปะเก็นแนบติดกับวาล์วในตัวเรือน

6. ตะแกรง จะสวมครอบอยู่ด้านล่างของตัวเรือน มีรูรอบตัวเพื่อให้น้ำไหลผ่านเข้าไปได้ โดยมีชุดแหวนรองปะเก็น ปะเก็น ก้านส่ง สปริง และน๊อตล๊อคอยู่ด้านใน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันภายในท่อ

หลักการทำงานของ ฟุตวาล์ว หรือ วาล์วหัวกะโหลก

หลักการทำงานของฟุตวาล์ว คือ เมื่อทำการเปิดปั๊มน้ำ น้ำในท่อที่ต่อกับตัวเรือนจะถูกดูดขึ้นไป ทำให้สปริงเกิดการยุบตัว และส่งผลให้ชุดแหวนรองปะเก็น ปะเก็น ก้านส่ง สปริง และน๊อตล๊อคที่อยู่อยู่ด้านในเคลื่อนที่ขึ้นตามแรงดูดของปั๊มน้ำจนเกิดช่องว่างในตัวเรือน น้ำก็จะผ่านตะแกรงไปตามช่องว่างดังกล่าว และเมื่อทำการปิดปั๊มน้ำ น้ำที่อยู่ในท่อที่ต่อกับตัวเรือนจะเป็นตัวกดชุดแหวนรองปะเก็น ปะเก็น ก้านส่ง และน๊อตล๊อคที่อยู่ด้านในให้เคลื่อนที่ขึ้นลง ทำให้ช่องว่างในตัวเรือนปิดตัวลง จนน้ำในท่อไม่สามารถไหลออกจากท่อได้ และแรงดันของสปริงก็จะเป็นตัวช่วยกดให้ปะเก็นแนบติดกับตัวเรือนให้สนิทมากขึ้น

ฟุตวาล์ว HomePro

หากคุณกำลังมองหาฟุตวาล์วคุณภาพในราคาพิเศษ สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ หรือแวะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์ประปาแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นปั๊มน้ำ แทงค์น้ำ อุปกรณ์เดินท่อ หรือวาล์วน้ำต่างๆ ให้คุณได้เลือกสรร และมาพร้อมกับโปรโมชั่นสุดพิเศษและบริการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าโฮมโปรทุกท่าน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด