หน้าแปลน

ถึง
ไม่พบสินค้า

 

หน้าแปลน

หน้าแปลน โดยทั่วไป หมายถึง ขอบหรือปากของข้อต่อที่ยกนูนขึ้นมา ทำหน้าที่ เพิ่มความแข็งแรงให้กับ ท่อที่เชื่อมต่อแบบหน้าแปลน หน้าแปลน สามารถใช้เป็นแผ่นหน้าจาน   หรือแบบแหวน   ที่สร้างการเชื่อมต่อกับปลายท่อ  ส่วนหน้าแปลนบอด (Blind Flange) เป็นแผ่นจานสำหรับปิดส่วนปลายของท่อ  สิ้นสุดปลายท่อ  โดยใช้ชุดน็อตยึดติดระหว่างข้อต่อหน้าแปลน 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน หน้าแปลนทั่วไปที่ใช้ในงานประปา ได้แก่ หน้าแปลน Surrey หรือ Danzey, หน้าแปลน York flange, Sussex, Essex การใช้งานเช่น หน้าแปลน Surrey และ York ใช้ต่อด้านบนของถังเก็บน้ำร้อน หน้าแปลนท่อ หน้าแปลนใช้สำหรับเชื่อมต่อท่อเข้าด้วยกัน และอื่นๆ เช่น วาล์ว, ข้อต่อ, ตัวกรอง และถังแรงดัน สุดท้ายเมื่อเสร็จงาน จะปิดด้วยหน้าแปลนบอด (Blind Flange) หน้าแปลนเชื่อมต่อกันด้วยสลักเกลียว และการปิดการซึมด้วยการใช้ปะเก็นหรือวิธีการอื่นๆ อาจรวมถึงวิธีการทางกลเพื่อช่วยลดการรั่วไหล เช่น ฝาครอบหน้าแปลน (Spray Flanges) รวมถึงอุตสาหกรรมที่มีการมีสารไวไฟ, สารระเหยง่าย, สารที่เป็นพิษ, สารกัดกร่อน อุปกรณ์ป้องกันหน้าแปลน (Flange guards) ช่วยเพิ่มระดับการป้องกันและความปลอดภัย

มาตรฐานหน้าแปลน

มีมาตรฐานหน้าแปลนที่แตกต่างกันมากมายทั่วโลก เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและความสามารถในการเปลี่ยนทดแทนกันได้ โดยได้รับการออกแบบให้เป็นขนาดมาตรฐาน โดยมาตรฐานหน้าแปลนทั่วไป ได้แก่ ASA/ASME (สหรัฐอเมริกา), PN/DIN   BS10 ) และ JIS/KS   มาตรฐานหน้าแปลนสหรัฐอเมริกา คือ ASME B16.5 (ส่วน ANSI หยุดเผยแพร่ B16.5 ในปี ค.ศ.1996) หน้าแปลน ASME B16.5 มีขนาดสูงสุด 24″ และรับแรงดัน Class 2,500 หน้าแปลนที่มีขนาดใหญ่กว่า 24″ จะอยู่ใน ASME B16.47 ส่วนใหญ่ มาตรฐานหน้าแปลนที่เปลี่ยนทดแทนกันได้ จะเป็นมาตรฐานท้องถิ่น ส่วนใหญ่จะสอดคล้องกับมาตรฐาน ISO อย่างไรก็ตาม บางมาตรฐานหน้าแปลนในท้องถิ่นอย่างยังคงแตกต่างกัน ตัวอย่างการเลือกใช้ เช่น มาตรฐานหน้าแปลน ASME จะใช้งานได้กับ มาตรฐานหน้าแปลน ISO นอกจากนี้ หน้าแปลนจำนวนมากในแต่ละมาตรฐานยังแบ่งออกตาม ระดับความดัน (Pressure Classes) ซึ่งช่วยให้หน้าแปลนสามารถรับแรงดันที่แตกต่างกันได้ ตัวอย่างการเลือกใช้ เช่น มาตรฐานหน้าแปลน ASME 150 จะไม่สามารถใช้ได้กับ มาตรฐานหน้าแปลน ASME 300 แรงดันตาม Class จะมีความแตกต่างกัน ตามความดัน และอุณหภูมิ สำหรับวัสดุหน้าแปลนที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีแรงดัน Class พิเศษสำหรับท่อที่ใช้สำหรับโรงงานแปรรูป, สถานีผลิตไฟฟ้า ตามที่บริษัท, ผู้รับเหมาจัดซื้อและก่อสร้างทางวิศวกรรม (EPC) ต้องการโดยเฉพาะ

หน้าแปลน

สำหรับใครที่กำลังมองหา หน้าแปลน สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้แล้ว ผ่านช่องทางออนไลน์ของ โฮมโปร อย่าง Homepro Online เลือกซื้อได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ช้อปได้จากทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ยังมีสินค้าหมวดอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย ครบจบทุกเรื่องบ้าน พร้อมบริการจัดส่งถึงมือคุณอย่างปลอดภัย รวดเร็วทันใจ ด้วยบริการจากทีมงานมืออาชีพของโฮมโปร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด