เช็ควาล์ว

ถึง
ไม่พบสินค้า

เช็ควาล์ว (Check Valve)

เช็ควาล์ว (Check Valve) หรือ เป็นที่รู้จักกันในชื่อวาล์วกันกลับ คือ วาล์วน้ำที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับ ควบคุมให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียว เป็นอุปกรณ์ปิดผนึกตรงจุดต่อท่อ นิยมติดตั้งคู่กับปั๊มน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าตัวปั๊ม มักผลิตจากวัสดุ พลาสติก สแตนเลส ยาง หรือทองเหลือง นิยมใช้งานอยู่ 3 รูปแบบ คือ สปริงเช็ควาล์ว สวิงเช็ควาล์ว และสปริงฟุตวาล์ว โดยเช็ควาล์วแต่ละประเภท ก็มีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน หากคุณต้องการเลือกซื้อเช็ควาล์วมาใช้งานและติดตั้งด้วยตัวเอง จะต้องทำการศึกษาเช็ควาล์วแต่ละประเภทให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ โดยคุณสมบัติคร่าวๆของเช็ควาล์วแต่ละประเภทมีดังนี้ ...
  • สวิงเช็ควาล์ว (Swing Check Valve) เป็นเช็ควาล์วชนิดปิดกั้นให้น้ำไหลไปในทิศทางเดียวกัน โดยการทำงานจะเป็นรูปแบบอัตโนมัติ ถ้าหากมีแรงดันน้ำตีกลับมาทิศทางเดิม ตัวลิ้นที่อยู่ภายในเช็ควาล์วจะทำการปิดกั้นการไหลของน้ำทันที โดยเช็ควาล์วชนิดนี้จะติดตั้งลักษณะแนวนอนเท่านั้น
  • สปริงเช็ควาล์ว (Spring Check Valve) เป็นเช็ควาล์วที่มีลักษณะการทำงานเหมือนกับสวิงเช็ควาล์ว แต่ความแตกต่างอยู่ตรงที่สามารถติดตั้งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งกับปั๊มน้ำ
  • สปริงฟุตวาล์ว (Spring Foot Valve) เป็นเช็ควาล์วกันน้ำไหลย้อนกลับด้วยระบบสปริง โดยจะมีตะแกรงกรองสิ่งสกปรกต่างๆเพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยไม่ให้สิ่งสกปรกไหลเข้าปั๊มน้ำ สามารถติดตั้งได้ทั้งแนวนอน แนวตั้ง และแนวทแยง สามารถนำมาใช้งานกับระบบประปาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำ แทงค์น้ำ ถังเก็บน้ำใต้ดิน เป็นต้น

วิธีการเลือกเช็ควาล์ว

การเลือกเช็ควาล์วมาใช้งาน นอกจากจะพิจารณาในเรื่องของประเภทเช็ควาล์วที่มีให้เลือกอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน และแนวในการติดตั้งว่า จะติดตั้งแนวนอน แนวตั้ง หรือแนวทแยงแล้ว ต้องพิจารณาถึงเรื่องของขนาดเช็ควาล์วประกอบด้วย โดยขนาดของเช็ควาล์วจะต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของท่อประปา เพราะหากเลือกขนาดผิดอาจจะส่งผลให้เช็ควาล์วมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าที่ควรจะเป็น โดยการติดตั้งเช็ควาล์ที่ถูกต้อง จะต้องประกอบโดยให้เครื่องหมายลูกศรเข้ากับท่อในทิศทางที่น้ำไหล
โดยวัสดุที่ใช้ผลิตเช็ควาล์วก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องนำมาคิดประกอบ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเช็ควาล์วที่ดีควรผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน และทนต่อแรงดันน้ำ รวมถึงเรื่องของอุณภูมิของน้ำทั้งสูงและต่ำ และวัสดุทองเหลืองเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติดังกล่าว ถ้าหากคุณต้องการเลือกเช็ควาล์วที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แนะนำให้เลือกเช็ควาล์วทองเหลืองมาใช้งานจะตอบโจทย์มากที่สุด

ซื้อเช็ควาล์วได้ที่ HomePro Online

หากคุณกำลังมองหาเช็ควาล์วคุณภาพดีราคาถูก สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Homepro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์ประปาทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำ แทงค์น้ำ วาล์วน้ำ หรืออุปกรณ์เดินท่อ ก็มีให้เลือกสรรแบบครบครัน คัดสรรคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำทั่วประเทศ พร้อมจัดโปรโมชั่นลดราคาสุดพิเศษสำหรับลูกค้าโฮมโปรออนไลน์เท่านั้น !
อ่านทั้งหมด