เครื่องขจัดความชื้น

ถึง
ไม่พบสินค้า


เครื่องขจัดความชื้น (Air Dehumidifier) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความชื้นคือแหล่งเพาะพันธุ์ของสารก่อภูมิแพ้ แบคทีเรีย คราบเชื้อรา สิ่งสกปรกต่างๆ และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือรู้สึกหายใจไม่เต็มปอด ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถกำจัดได้ด้วยการมีเครื่องขจัดความชื้นหรือเครื่องดูดความชื้นดีดีสักเครื่อง โดยเฉพาะกับพื้นที่หรือห้องที่อากาศถ่ายเทได้ไม่เพียงพอและไม่ค่อยได้รับแสงแดดจากภายนอก เช่น ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องเก็บของ หรือห้องครัว ดังนั้นเครื่องขจัดความชื้นหรือเครื่องดูดความชื้นสามารถช่วยลดระดับความชื้นในอากาศและสารก่อภูมิแพ้ อีกทั้งยังกำจัดกลิ่นเหม็นอับได้ดีอีกด้วย

เลือกซื้อเครื่องขจัดความชื้นยังไงให้คุ้มค่า

การเลือกซื้อเครื่องขจัดความชื้นหรือเครื่องดูดความชื้นให้เหมาะสม คุ้มค่า และตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุดนั้นต้องมองหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศหรือให้เหมาะสมกับขนาดห้อง เราลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าปัจจัยที่ต้องคำนึงนั้นมีอะไรบ้าง
  • เลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อม

    1. เครื่องขจัดความชื้นประเภทคอมเพรสเซอร์ (Compressor Dehumidifier) มีระบบการทำงานคล้ายกับตู้เย็น นั่นคือ ดูดความชื้นเข้าเครื่องแล้วทำให้เย็นลง
    2. เครื่องขจัดความชื้นประเภทเดสิคแคนท์ (Desiccant Dehumidifier) เหมาะกับการใช้ในบริเวณที่มีอากาศเย็นเพราะอากาศจะถูกดูดเข้าไปในอุปกรณ์ทำความร้อน (Heater) แล้วจึงค่อยปล่อยออกมา ทำให้อุณหภูมิในห้องนั้นสูงขึ้น
    3. เครื่องขจัดความชื้นประเภทไฮบริด (Hybrid Dehumidifier) เป็นการผสมผสานการทำงานของระบบคอมเพรสเซอร์กับเดสิแคนท์ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่า เพราะทั้งสามารถฟอกอากาศและเพิ่มอุณหภูมิในห้องได้อีกด้วย
    4. เครื่องขจัดความชื้นประเภทเซมิคอนดักเตอร์ (Semi-Conductor Dehumidifier) จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและไม่มีเสียงรบกวน จึงทำให้เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก เช่น ห้องทำงานหรือห้องนอน

เลือกให้เหมาะกับขนาดของห้อง

หากคุณต้องการให้เครื่องขจัดความชื้นหรือเครื่องดูดความชื้นนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ คุณต้องดูปริมาณความชื้นให้สัมพันธ์กับความจุของแทงค์น้ำในตัวเครื่อง เพราะถ้าความจุของแทงค์น้ำในตัวเครื่องน้อยเกินไป จะทำให้เครื่องขจัดความชื้นหรือเครื่องดูดความชื้นทำงานหนักเกินไป คุณสามารถเปรียบเทียบราคาหรือดูรายละเอียดเครื่องขจัดความชื้นหรือเครื่องดูดความชื้นเพิ่มเติมได้ทาง www.homepro.co.th
อ่านทั้งหมด