เบรกเกอร์

ถึง
ไม่พบสินค้า

 

เบรกเกอร์ไฟฟ้าติดตั้งไว้ในบ้านอุ่นใจทุกการใช้งาน

หากพูดถึงเรื่องของระบบไฟฟ้าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เบรกเกอร์ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การทำงานต่างๆ ภายในที่อยู่อาศัยของเรานั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะเบรกเกอร์ สามารถช่วยป้องกันระบบไฟฟ้าจากกระแสการลัดวงจรและกระแสเดินได้เป็นอย่างดี โดยการทำงานของเบรกเกอร์นั้นจะทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าหลังที่พบความผิดปกติในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานไฟฟ้าตามปกติตามห้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือ การใช้งานไฟฟ้าระหว่างซ่อมบำรุง ก็ตาม ถือเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านต้องมีติดบ้านไว้จริงๆ

เบรกเกอร์นั้นมีให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่เบรกเกอร์ขนาดเล็กที่สำหรับใช้ป้องกันสำหรับวงจรที่มีกระแสไฟฟ้าต่ำหรือพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเป็นต้น ไปจนถึงเบรกเกอร์ขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับป้องกันวงจรไฟฟ้าแรงสูงที่จ่ายไฟให้กับเมืองของเรา

ประเภทของเบรกเกอร์ที่ควรรู้ก่อนเลือกมาใช้งาน

สำหรับตัวเบรกเกอร์นั้นจะถูกแบ่งประเภทตามการออกแบบสำหรับการใช้งานได้แก่ Low Voltage เบรกเกอร์, Medium Voltage เบรกเกอร์ และ High Voltage เบรกเกอร์ ซึ่งเบรกเกอร์ที่ใช้กันทั่วไปตามบ้านเรื่อนนั้นจะเป็นแบบ Low Voltage เบรกเกอร์ เหมาะสำหรับแรงดันไฟฟ้าต่ำ มักถูกติดตั้งในตู้ที่เปิดออกได้ ซึ่งสามารถถอดและเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องถอดสวิตช์ออก

เบรกเกอร์ลูกย่อย (MCB) หรือ เมนเบรกเกอร์  เป็นเบรกเกอร์สำหรับใช้ในบ้านหรืออาคารที่มีกระแสไฟฟ้าไม่เกิน 100 แอมป์ มีทั้งขนาด 1, 2, 3 และ 4 ช่อง สามารถใช้งานได้กับระบบไฟฟ้า ทั้งแบบ 1 เฟสและ 3 เฟส เบรกเกอร์ลูกย่อย (MCB) มี 2 แบบที่นิยมใช้กันคือ Plug-on และ DIN-rail แต่ส่วนใหญ่ในประเทศไทยนิยมใช้นั้นจะเป็นแบบ Plug-on

เครื่องตัดไฟรั่ว (RCDs) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันไฟรั่ว ไฟดูด ไฟช๊อตเฉพาะช่วยตัดวงจรไฟฟ้าเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น ทำหน้าที่ในการตัดวงจรไฟฟ้าอัตโนมัติเมื่อเกิดไฟรั่วและไฟดูดไฟช็อต ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ ส่วนใหญ่จะติดตั้งไส้ในตู้ควบคุมระบบไฟฟ้า

โมลเบรกเกอร์ (MCCB) เป็นเบรกเกอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถเป็นได้ทั้งสวิตช์เปิด-ปิดวงจรไฟฟ้า และยังสามารถเปิดวงจรเมื่อมีกระแสเกินหรือไฟลัดวงจร เบรกเกอร์ชนิดนี้ใช้กับกระแสไฟตั้งแต่ 100 – 2,300 แอมป์ ส่วนใหญ่มักจะนิยมติดตั้งในอาคารขนาดใหญ่หรือโรงงานอุตสาหกรรม

แอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์ (ACB)เป็นเบรกเกอร์ขนาดใหญ่ มีความแข็งแรง ทนทานต่อกระแสไฟฟ้าลัดวงจรสูง มีพิกัดกระแสไฟฟ้าสูงถึง 6300 แอมป์เลยทีเดียว เลยทำให้ราคาของเบรกเกอร์ ACB มีราคาแพง และนับว่าเป็นเบรกเกอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเบรกเกอร์แรงดันไฟฟ้าต่ำ

เบรกเกอร์ เมนเบรกเกอร์ เครื่องตัดไฟในบ้าน HomePro

หากคุณกำลังมองหา อุปกรณ์เบรกเกอร์ รวมถึง อุปกรณ์จัดการระบบไฟฟ้าอื่นๆ สำหรับนำมาใช้งานทั้งภายในและภายนอกที่พักอาศัยของคุณ สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

 

 
อ่านทั้งหมด