มิเตอร์ไฟฟ้า

ถึง
ไม่พบสินค้า

การเลือกใช้งานมิเตอร์ไฟฟ้า

มิเตอร์ไฟฟ้า (Electricity Meters) หรือวัตต์ฮาวร์มิเตอร์ (Watt-hour Meter) เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ในการวัดพลังงานไฟฟ้า และควบคุมการใช้กระแสไฟภายในบ้านเรือน และในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อเป็นมาตรฐานในการจดบันทึกว่าอาคารบ้านเรือนแต่ละหลังนั้นใช้ไฟไปปริมาณเท่าใด และคิดเป็นเงินกี่บาท มีหลักการทำงานด้วยการเหนี่ยวนำไฟฟ้า โดยมีหน่วยวัดพลังงานไฟฟ้าเป็นกิโลวัตต์ชั่วโมง (Kilowatt-hour) ซึ่งมิเตอร์ไฟฟ้าก็มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท เช่น มิเตอร์ไฟสำหรับบ้านอยู่อาศัย มิเตอร์ไฟสำหรับกิจการขนาดเล็ก-ใหญ่ มิเตอร์ไฟสำหรับกิจการเฉพาะอย่าง มิเตอร์ไฟสำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร มิเตอร์ไฟสำหรับกิจการสูบน้ำเพื่อการเกษตร และมิเตอร์ไฟสำหรับผู้ใช้ไฟชั่วคราว และนอกจากนี้มิเตอร์ไฟฟ้า ก็มีด้วยกันหลายขนาดเช่นกัน โดยสามารถสังเกตได้จากตัวเลขในช่องบนมิเตอร์ เช่น 5(15) A ซึ่งหมายถึง มิเตอร์ไฟขนาด 5 แอมป์ สามารถใช้ไฟได้มากสุดถึง 15 แอมป์ เป็นต้น

การเลือกขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านเรือนทั่วไปนั้น จะต้องพิจารณาจากจำนวนสมาชิกในบ้าน และจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งปัจจุบัน และในอนาคตด้วย โดยสามารถคำนวณเบื้องต้นได้โดยการนำกำลังไฟฟ้า (วัตต์) ของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนั้น ซึ่งสามารถดูได้จากฉลากที่อยู่บนเครื่องใช้ไฟฟ้า หารด้วยความต่างศักย์ (โวลต์) และคูณด้วยจำนวนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าไฟฟ้าชนิดนั้น จะได้จำนวนประแสไฟฟ้า (แอมแปร์) จากนั้นให้นำกระไฟฟ้าทั้งหมดมาบวกรวมกัน และคูณด้วย 1.25 (ปริมาณกระแสไฟฟ้าที่อาจจะใช้มากขึ้นในอนาคต) เพียงเท่านี้ก็จะได้ปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ เพื่อนำไปเลือกซื้อขนาดมิเตอร์ไฟฟ้าที่เหมาะสมได้แล้ว

มิเตอร์ไฟฟ้าแบ่งตามระบบไฟฟ้าได้ 2 ประเภท

วัตต์ฮาวร์มิเตอร์ 1 เฟส (Single phase watt-hour meter) มีหลักการทํางานเหมือนกับวัตต์มิเตอร์ชนิดที่ทำงานด้วยการเหนี่ยวนำไฟฟ้า และมีส่วนประกอบที่เหมือนกันคือ ขดลวดกระแสไฟฟ้า (Current coil) และขดลวดแรงดันไฟฟ้า (Potential coil) ส่วนที่แตกต่างกันคือ ในวัตต์มิเตอร์จะแสดงค่าด้วยการบ่ายเบนของเข็มชี้ซึ่งใช้ชี้ค่าบนสเกล ส่วนวัตต์ฮาวร์มิเตอร์จะแสดงค่าโดยใช้แม่เหล็กเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไหลวน ทำให้จานหมุน และใช้ชุดเฟืองไปขับชุดตัวเลขหรือชุดเข็มชี้ให้แสดงค่าออกมาบนหน้าปัด เหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่ใช้ไฟไม่มาก โดยจะมีสายไฟ (L) เเละสายนิวทรอล (N) จากการไฟฟ้ามาอย่างละเส้น เเล้วมาต่อเข้ากับตู้เมนไฟฟ้า (Main Breaker) ภายในบ้าน

วัตต์ฮาวร์มิเตอร์ 3 เฟส (Three phase watt-hour meter) แบบ 3 จานหมุนและ 2 จานหมุน เครื่องวัดประเภทนี้มีส่วนประกอบเหมือนกับวัตต์มิเตอร์ชนิด 3 เฟส หรืออาจจะเอาวัตต์ฮาวร์มิเตอร์ 1 เฟส 3 ตัวมาประกอบรวมกันเป็นวัตต์ฮาวร์มิเตอร์ 3 เฟสก็ได้ มีหลักการทํางานเหมือนกับวัตต์มิเตอร์ชนิดที่ทำงานด้วยการเหนี่ยวนำไฟฟ้า เหมาะสำหรับบ้านหรือคอนโดที่ใช้ไฟในปริมาณมาก จะมีสายไฟ (L) จำนวน 3 เส้น เเละสายนิวทรอล (N) จำนวน 1 เส้น รวมเป็น 4 เส้น โดยการไฟฟ้าฯ จะทำการติดตั้งให้อย่างละเส้น เเล้วมาต่อเข้ากับตู้เมนไฟฟ้า (Main Breaker) ในบ้าน

มิเตอร์ไฟฟ้า HomePro

หากคุณกำลังมองหามิเตอร์ไฟฟ้า หรือวัตต์ฮาวร์มิเตอร์ สำหรับนำมาใช้ในการวัดปริมาณพลังงานไฟฟ้าภายในอาคารบ้านเรือน รวมไปถึงอุปกรณ์เบรกเกอร์และตู้ไฟอื่นๆ เช่น เบรกเกอร์ ตู้ไฟฟ้า หรือฟิวส์ สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด