ปลั๊ก Power

ไม่พบสินค้า

ปลั๊ก Power (Power Plugs)

ปลั๊กไฟ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือตามสถานที่ต่างๆ ก็จะมีอุปกรณ์ไฟฟ้าประเภทนี้ไว้ใช้งานกันอยู่ทุกที่ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เรามักจะใช้งานกันอย่างเป็นประจำในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานไฟฟ้าได้อย่างทั่วถึง โดยปลั๊กไฟนั้นมีหลากหลายประเภท โดยบางประเภทก็เหมาะใช้กับงานในอุตสาหกรรมอย่าง ปลั๊กเพาเวอร์ คือปลั๊กไฟฟ้าแรงสูง ถือเป็นอุปกรณ์ขั้วต่อสายไฟ หรือปลั๊กที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟ (Power supply) เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ เพาเวอร์ปลั๊ก หรือปลั๊ก Power ที่ดีควรทำจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ทนทาน สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ ทนต่อแสงแดดได้อย่างดี อีกทั้งยังทนทานต่อการสึกกร่อน โดยปลั๊กประเภทนี้จะเหมาะสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในร่ม และกลางแจ้ง อีกทั้งสามารถติดตั้งได้ทั้งผนัง หน้าตู้คอนเทนเนอร์ และแบบปล่อยลอยได้ตามความต้องการ โดยในส่วนการใช้งานจะมีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นปลั๊กตัวผู้ และส่วนที่เป็นปลั๊กตัวเมียมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีให้เลือกสูงถึง 100A ที่แรงดัน 600VAC และยังสามารถใช้งานกับระบบการจ่ายไฟฟ้าทั้งแบบ 2P + N, 3P อีกด้วย

หลักการเลือกปลั๊ก Power หรือเพาเวอร์ปลั๊ก

พิจารณาแรงดันไฟฟ้า ซึ่งเพาเวอร์ปลั๊กจำเป็นต้องพิจารณาจากแรงดันไฟฟ้า ควรทำการเลือก Power Plug ให้เหมาะสมสำหรับแรงดันไฟฟ้าของอุปกรณ์ว่าต้องการใช้ไฟ 1 เฟส หรือ 3 เฟส โดย 1 เฟส ก็คือ 220 V ซึ่งจะต้องใช้ปลั๊กสีน้ำเงิน ส่วน 3 เฟส จะมีแรงดันไฟฟ้าเท่ากับ 380 V โดยจะใช้ปลั๊กสีแดง ส่วนปลั๊กสีเหลืองก็จะใช้กับไฟ 110 V ซึ่งใช้ไฟในปริมาณน้อยนั่นเอง

พิจารณาขากราวด์ เพาว์เวอร์ปลั๊กทุกตัวจะมีขากราวด์ (E) เสมอ ดังนั้นเลือกว่าต้องการใช้ขากราวด์(E) อย่างเดียว หรือขากราวด์(E) + นิวตรอน(N) ด้วย ถ้าเป็นไฟ1เฟสจะต้องมีขาไฟ 1 ขา และขานิวตรอน 1 ขาเสมอ ดังนั้นไฟเฟสเดียวจึงเป็น 2P + E ถ้าเป็นไฟสามเฟสจะต้องมีขาไฟ 3 ขา ส่วนขานิวตรอนแล้วแต่ความต้องการ เพราะไฟสามเฟสไม่ต้องมีนิวตรอนก็ใช้งานได้แล้ว ดังนั้นไฟสามเฟสที่ไม่ต้องการนิวตรอนจึงเป็น 3P + E แต่หากต้องการนิวตรอนด้วยก็จะเป็น 3P + E + N

พิจารณาลักษณะการติดตั้ง เช่น ต่อระหว่างทาง คือไม่มีการยึดกับตู้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย แบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลตัวผู้หรือตัวเมียจะอยู่ฝั่งไหน ต่อแบบมีการยึดกับตู้ ก็ต้องเลือกว่าจะให้ตัวที่ยึดกับตู้เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย โดยดูจากทิศทางการเดินของไฟ ถ้าเป็นด้านรับไฟก็ต้องเป็นตัวผู้ อีกฝั่งเป็นด้านจ่ายไฟก็ต้องเป็นตัวเมีย โดยให้สังเกตว่าถ้าเป็นตัวเมียจะมีฝาปิดเสมอ

ปลั๊ก Power HomePro

หากคุณกำลังมองหา ปลั๊ก Power รวมถึง อุปกรณ์งานการระบบไฟฟ้าอื่นๆ สำหรับนำมาใช้งานทั้งภายในและภายนอกที่พักอาศัยของคุณ สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด