กระเบื้องพื้นภายนอก

ถึง
ไม่พบสินค้า

กระเบื้องพื้นภายนอก ต้องเลือกซื้ออย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนาน

กระเบื้องพื้นภายนอก (Outdoor Floor Tiles) เป็นกระเบื้องที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับปูพื้นภายนอกโดยเฉพาะ และเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่หลายๆ ท่านมักจะละเลย แต่ที่จริงแล้วมันมีความสำคัญมากกว่าที่คุณคิด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย ความสวยงาม และความปลอดภัยต่อการใช้งาน เพราะในกิจวัตรประจำวันก็คงจะมีเรื่องให้ต้องระมัดระวังตัวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าคุณจะทำความสะอาดพื้นอย่างดีแล้ว แต่อุบัติเหตุอย่างการลื่นล้มก็อาจเกิดขึ้นได้อยู่ดี ทั้งสาเหตุจากน้ำฝนที่ตกค้างอยู่ภายนอกบ้าน ไปจนถึงพื้นผิวกระเบื้องปูพื้นที่สะสมความชื้นจนก่อให้เกิดเชื้อรา ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้พื้นกระเบื้องมีความลื่นขึ้นมากกว่าปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในพื้นที่ที่จำเป็นต้องทำงานกับน้ำยิ่งต้องระวังมากที่สุด เช่น ลานซักล้าง การล้างรถในโรงรถ หรือการรดน้ำในสวนหน้าบ้าน เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ก็ย่อมตามมาถึงการสูญเสียหลายประการ ทั้งเสียสุขภาพ เสียเงินรักษา แล้วยังต้องเสียเวลาในการดำเนินชีวิตประจำวันอีกด้วย ฉะนั้นคุณจึงจำเป็นต้องเลือกซื้อกระเบื้องพื้นภายนอกที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน โดยปัจจัยหลักที่คุณควรพิจารณาก็มีดังต่อไปนี้

ความแข็งแรงของกระเบื้องพื้นภายนอก ด้วยความที่กระเบื้องพื้นภายนอกจะต้องเจอสิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และต้องรับแรงกระแทกจากการใช้งานในระหว่างวัน ซึ่งบางครั้งก็อาจมีวัตถุหล่นทับแบบไม่ได้ตั้งใจ แถมยังต้องทนต่อการเหยียบย่ำ และรอยขีดขูดจากการเคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ รวมทั้งต้องรองรับน้ำหนักของรถยนต์ในส่วนของโรงจอดรถด้วย ฉะนั้นการเลือกซื้อชนิดของกระเบื้องที่ใช้นอกบ้านจึงต้องสามารถรับแรงกระแทกได้ดี และต้องมีความแข็งแรงไม่แตกหักง่าย

พื้นผิวของกระเบื้องพื้นภายนอก ควรจะเลือกใช้กระเบื้องที่มีพื้นผิวกึ่งมันกึ่งหยาบ ผิวหยาบ ไปจนถึงผิวหยาบมาก เนื่องจากความหยาบด้านจะช่วยเพิ่มแรงเสียดทานเพื่อป้องกันการลื่นล้มเมื่อต้องสัมผัสน้ำได้ดีกว่ากระเบื้องผิวมันที่มักนิยมนำมาใช้งานเป็นกระเบื้องพื้นภายใน

ลวดลาย สีสัน และขนาดของกระเบื้องพื้นภายนอก นอกเหนือจากลวดลายสวยงามเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับวัสดุธรรมชาติจริงที่นิยมนำมาใช้งานกันแล้ว โทนสีก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรพิจารณา โดยแนะนำให้เลือกโทนสีเข้ม เพราะพื้นที่นอกบ้านเป็นส่วนที่ต้องเจอกับคราบสกปรกอยู่เสมอ ฉะนั้นโทนสีเข้มจะช่วยพรางสายตาให้กับคราบสกปรกต่างๆ รวมถึงเรื่องขนาดของกระเบื้องด้วยเช่นกัน หากคุณเลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องแผ่นเล็กก็จะมีเส้นยาแนวมากกว่ากระเบื้องแผ่นใหญ่ และอาจทำให้ดูไม่สวยงาม และทำความสะอาดได้ยาก

เทคนิคการปูกระเบื้องพื้นภายนอก

ถึงแม้ว่าการปูกระเบื้องจะสามารถทำได้ทั้ง 3 วิธี ไม่ว่าจะเป็น แบบเปียก แบบแห้ง หรือแบบซาลาเปา แต่สำหรับพื้นที่ภายนอกซึ่งเป็นส่วนที่โดนแดด ลม ฝนอยู่เสมอ ก็ควรเลือกวิธีปูกระเบื้องพื้นภายนอกแบบแห้ง หรือที่เรียกว่าปูแบบขี้หนู เพราะหากทำการปูกระเบื้องบนพื้นที่เทเสร็จใหม่ๆ นั้นจะมีความชื้นสูง จึงอาจทำให้เกิดเชื้อราตามมาในภายหลังได้ ฉะนั้นการปูแบบแห้งจึงเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด โดยให้ทำการปาดปูนทราย หรือกาวซีเมนต์ที่เป็นตัวประสานระหว่างพื้นปูนกับกระเบื้องให้ทั่ว จากนั้นก็ค่อยปูกระเบื้องลงไป ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานที่สุด นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความลาดชันในการปูกระเบื้องที่เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะความลาดชันในระดับที่เหมาะสมจะสามารถลดปัญหาน้ำขังได้ ฉะนั้นวิธีการปูกระเบื้องนอกบ้านจึงต้องคำนวณหาจุดที่เหมาะสม และทำให้พื้นที่ทุกจุดเอียงเข้าหาท่อระบายน้ำด้วย

กระเบื้องพื้นภายนอก HomePro

หากคุณกำลังมองหากระเบื้องพื้นภายนอก สำหรับงานตกแต่งพื้นบริเวณภายนอกอาคารบ้านเรือนของคุณ สามารถแวะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ หรือเลือกชอปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์การปูกระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนังแบบครบวงจร กระเบื้องพื้นและผนังหลากหลายประเภท วัสดุงานพื้นผนัง รวมถึงอุปกรณ์ปูพื้นและผนัง ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษและบริการจัดส่งถึงบ้านสสำหรับลูกค้าโฮมโปรโดยเฉพาะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด
Chat icon