ค้นหาสาขา   ติดต่อและร้องเรียน    1284    ติดตามคำสั่งซื้อ   ลงชื่อเข้าใช้   สมัครสมาชิก TH EN
Fri

ถึง

บัลลาสต์

SKU: 1141989
สตาร์ทเตอร์ EVE S.10 4-65 วัตต์ 220 โวลต์ ม่วงใส
15 บาท
SKU: 237363
หม้อแปลง PHILIPS ET-60 วัตต์ 24VDC ขาว
199 189 บาท
SKU: 72155
หม้อแปลง BEC MET 50 วัตต์ ฟ้า
175 บาท

อุปกรณ์หลอดไฟ ช่วยให้การใช้งานหลอดไฟเป็นไปได้อย่างปลอดภัย

เมื่อพูดถึงหลอดไฟ ก็บอกได้เลยว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในการช่วยให้แสงสว่าง ทำให้คุณสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในชีวิตประจำวันของทุกคนจึงจะขาดหลอดไฟไปไม่ได้เลย ดังนั้นอุปกรณ์หลอดไฟ จึงถูกผลิตขึ้นมาเพื่อให้คุณสามารถใช้ง่ายหลอดไฟได้ง่ายขึ้น ประหยัดไฟ และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นหากคุณพอจะรู้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับหลอดไฟที่บ้าน อย่างเช่นวิธีการตรวจสอบหลอดไฟ คุณก็จะสามารถแก้ไขและเปลี่ยนหลอดไฟด้วยตัวเองได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งวิธีการตรวจสอบหลอดไฟเพื่อตรวจเช็คว่าอุปกรณ์หลอดไฟของคุณมีปัญหาหรือไม่ สามารถทำได้โดย ...

อาการที่พบได้บ่อย มักจะเป็นเรื่องการเสื่อมสภาพของหลอดไฟ สามารถสังเกตุได้โดยการดูจากสีดำที่ขั้วหลอด หรือหากคุณเปิดไฟแล้วไม่ติด และพอดูที่ขั้วหลอดแล้วยังไม่ดำ อาจจะเกิดอาการขั้วหลวมก็เป็นได้ ฉะนั้นคุณอาจจะแก้ไขได้ด้วยการลองสลับไปใช้หลอดไฟชุดอื่น สำหรับวิธีการตรวจสตาร์ตเตอร์ จะต้องทำการทดลองสลับการใช้งานกับหลอดไฟชุดอื่นๆ ดู เนื่องจากว่าอุปกรณ์สตาร์ตเตอร์ของหลอดไฟนั้นไม่สามารถดูได้จากภายในว่าเสียหรือไม่ หากทำการทดสอบกับหลอดอื่นแล้วยังเปิดไม่ติด ก็ควรหาหลอดไฟใหม่มาเปลี่ยน ส่วนการตรวจสอบบัลลาสต์ เพื่อดูว่าขาดหรือไม่ คุณจะต้องใช้ไขควงวัดไฟวัดที่ขั้วของบัลลาสต์ดูว่ายังมีไฟอยู่หรือไม่ หรือหากมีกลิ่นไหม้ก็ควรรีบเปลี่ยนทันที

สตาร์ตเตอร์ สวิตซ์อัตโนมัติ ช่วยจุดหลอดไฟให้ทำงาน

สตาร์ตเตอร์ (Starter) ทำหน้าที่เป็นสวิตซ์อัตโนมัติ ในการทำให้เริ่มเกิดประจุขึ้นในหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ เมื่อกดสวิตซ์ไฟ กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านสตาร์ทเตอร์ ทำให้ไส้หลอดตรงขั้วหลอดร้อนขึ้น และปลดปล่อยอิเล็กตรอนออกมาในหลอดไฟ สตาร์ทเตอร์ทำจากหลอดก๊าซขนาดเล็ก บรรจุด้วยก๊าซซีนอน ขั้วไฟฟ้าข้างหนึ่งของสตาร์ตเตอร์ทำจากแผ่นโลหะ 2 ชิ้นประกบกัน เมื่อกระแสไหลผ่านและเกิดความร้อน จะเกิดการขยายตัว หลังจากที่หลอดฟลูออเรสเซนต์ติดแล้ว กระแสไฟฟ้าจะไม่ไหลผ่านสตาร์ทเตอร์อีก ทำให้โลหะเย็นลงและแยกออกจากกัน ขณะที่สตาร์ตเตอร์ต่อวงจรไฟฟ้า พลังงานจากไส้หลอดที่ทำให้ก๊าซเกิดการอิออไนซ์ กลายเป็นตัวนำไฟฟ้าต้องมากพอ นั่นหมายความว่า แรงดันไฟฟ้าต้องมาก จึงต้องอาศัยอุปกรณ์เพิ่มแรงดันไฟฟ้า หรือบัลลาสต์นั่นเอง

ทำความรู้จักกับบัลลาสต์ ตัวช่วยในการควบคุมกระแสไฟฟ้า

บัลลาสต์ (Ballasts) คืออุปกรณ์ที่จำเป็นในระบบไฟฟ้าแสงสว่างที่ใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ มีหน้าที่เพิ่มแรงดัน และควบคุมกระแสไฟฟ้าที่ผ่านเข้าไปในขั้วหลอดขณะสตาร์ตและทำงานให้มีค่าที่เหมาะสม และสม่ำเสมอตามแต่ประเภท ชนิด รุ่น และขนาดของหลอดไฟ และที่สำคัญนอกจากบัลลาสต์ จะช่วยในการทำงานของวงจรให้สมบูรณ์แล้ว ยังมีผลต่อปริมาณแสงสว่าง อายุการใช้งาน และพลังงานไฟฟ้าสูญเสียในวงจรด้วย บัลลาสต์ประหยัดพลังงานที่นิยมใช้กัน คือ บัลลาสต์แกนเหล็ก (Magnetic Ballast) ) ราคาไม่แพง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี ติดตั้งได้ง่าย และหาซื้อไม่ยาก ในส่วนของ บัลลาสต์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Ballast) จะอาศัยหลักการกระแสไฟฟ้าสลับความถี่สูง ช่วยจุดหลอดไฟได้โดยไม่ต้องใช้สตาร์ทเตอร์ สามารถให้แสงสว่างได้ทันที มีวงจัดตัดแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าเมื่อผิดปกติ และใช้งานกับไฟฟ้ากระแสตรงได้

สตาร์ตเตอร์ บัลลาสต์ อุปกรณ์หลอดไฟ HomePro

หากคุณกำลังมองหาสตาร์ตเตอร์ บัลลาสต์ หรืออุปกรณ์หลอดไฟอื่นๆ อย่างอุปกรณ์เปลี่ยนหลอดไฟ และขั้วหลอด สำหรับนำมาใช้งานเปลี่ยนหลอดไฟภายในที่พักอาศัยของคุณ สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284