ลูกลอย

ถึง
ไม่พบสินค้า

ลูกลอยอุปกรณ์ที่ช่วยให้ระบบประปาของคุณสามารถจัดการได้ง่ายขึ้น

หากเราพูดถึงระบบประปาในบ้านพักอาศัย โดยทั่วไปแล้วนั้นน้ำประปาจะมีแรงดันต่ำดังนั้นเราจึงนิยมนำเอาปั๊มน้ำมาใช้เพื่อช่วยเพิ่มแรงดันให้สูงขึ้น โดยการติดตั้งปั้มน้ำนั้นมีกันหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่มักจะติดตั้งพร้อมกับแท้งค์น้ำ เพื่อเป็นการเก็บน้ำไว้ในในยามจำเป็น ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำในแท้งค์น้ำนั้นก็คือ "ลูกลอย" และการควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำก็มีผลอย่างมากต่อระบบประปาภายในบ้าน หากควบคุมได้ไม่ดีพออาจจะทำให้เกิดความแตกต่างของ ค่าน้ำ ค่าไฟที่จะต้องจ่ายเพิ่มไปอีก การติดตั้งลูกลอยจึงทำให้การใช้งานน้ำในบ้านของคุณรู้สึกอุ่นในขึ้นไปอีก และยังสามารถอุ่นใจได้ยิ่งขึ้นถ้าเลือกซื้อลูกลอยจากโฮมโปรออนไลน์หรือเลือกชมสินค้าได้ที่โฮมโปรทุกสาขา

ประเภทของลูกลอยที่ใช้งานภายในบ้าน

ทั้งนี้ลูกลอยในปัจจุบันจะมีประเภทใหญ่ๆอยู่สองแบบ ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป นั้นก็คือลูกลอยไฟฟ้า และลูกลอยใช้แรงดันน้ำ 
ลูกลอยไฟฟ้า คืออุปกรณ์ที่สำหรับใช้ควบคุมระดับน้ำโดยสั่งให้ปั๊มน้ำทำงาน ก่อนที่น้ำจะหมดถัง หรือตัดปั๊มน้ำเข้าแท้งค์น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นถัง และการใช้สวิตซ์ลูกลอยในการควบคุมระดับน้ำไม่ให้ปั๊มน้ำทำงานในขณะที่ไม่มีน้ำอยู่ก็จะเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ปั๊มน้ำนั้นเสียหายหรือทำงานหนักไปนั้นเอง โดยเบื้องต้นการทำงานของสวิตซ์ลูกลอยนั้นจะสั่งให้ปั๊มน้ำทำงาน ขณะที่ระดับน้ำในแท้งค์น้ำลดลงถึงจุดใดจุดหนึ่งที่กำหนดไว้และให้สวิตซ์ลูกลอยตัดวงจรการทำงานของปั๊มในขณะที่ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึงจุดใดจุดหนึ่งที่กำหนดไว้ เพื่อป้องกันน้ำล้นนั่นเอง ซึ่งลูกลอยแบบไฟฟ้าในปัจจุบันก็มีอีก 2 แบบ คือ ลูกลอยไฟฟ้าแบบสวิตซ์ลอยเหนือน้ำ และ ลูกลอยไฟฟ้าแบบแช่น้ำได้
 
ลูกลอยชนิดใช้แรงดันน้ำ เป็นลูกลอยชนิดที่ไม่มีการใช้ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราไม่ต้องเปิด-ปิดวาล์วน้ำเอง โดยการทำงานของตัวของวาล์วลูกลอยจะมีลิ้นเปิด-ปิดน้ำ ซึ่งทำจากยางโดยลิ้นนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 2-5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน หลักการทำงานของ ลูกลอยชนิดใช้แรงดันน้ำคือ เมื่อน้ำมีการลดลง ลูกลอยก็จะตกลง ขาของลูกลอยจะดันลูกเลื่อนให้วาล์วเปิดออกน้ำจึงไหลออกมาจากวาล์ว และเมื่อน้ำถึงระดับที่สูงสุดที่กำหนดไว้ ขาของลูกลอยจะดันลูกเลื่อนให้วาล์วปิด น้ำจึงไม่ไหลออกมา มักใช้คู่กับแท้งค์น้ำ ข้อแนะนำ ควรเปลี่ยนลูกลอยชนิดนี้ทุก 2 ปี ถึงแม้จะไม่เสียก็ตาม เพื่อป้องกันการเกิดน้ำล้นถังในขณะที่เราไม่อยู่บ้าน

ลูกลอย ลูกลอยไฟฟ้า และ ลูกลอยแรงดันน้ำ Homepro

หากคุณกำลังมองหาแท้งค์น้ำและถังเก็บน้ำ รวมถึงอุปกรณ์ประปาแบบครบวงจร สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ Homepro ทุกสาขาใกล้บ้านของคุณ หรือแวะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th ทีมงานโฮมโปรพร้อมอำนวยความสะดวกและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Homepro Call Center 1284
อ่านทั้งหมด