เมล็ดกาแฟคั่ว

ถึง
ไม่พบสินค้า

 

เมล็ดกาแฟคั่ว

การดื่มกาแฟให้ได้ประโยชน์ที่ใครหลายคนอาจไม่รู้ก็คือ ระดับการคั่วของกาแฟ ที่จะส่งผลต่อสารสำคัญภายในเมล็ดกาแฟที่จะส่งผลต่อร่างกายของเรานั่นเอง เพราะการคั่วกาแฟถือเป็นศิลปะอย่างแท้จริง คุณจะต้องแปลกใจที่ได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างที่ละเอียดอ่อน เช่น อุณหภูมิที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยสามารถทำให้รสชาติของเมล็ดกาแฟ เปลี่ยนแปลงได้ ระดับการคั่วของกาแฟ สามารถวัดได้จากการ คั่วเร็วหรือช้า คั่วเข้มหรืออ่อน นั่นก็คือ สีของเมล็ดกาแฟที่คั่วเสร็จแล้ว และ ระยะเวลาที่ใช้กว่าจะได้เมล็ดกาแฟสีที่ต้องการ ซึ่งแต่ละระดับจะให้รสชาติที่แตกต่างกัน โดยขณะที่คั่วกาแฟ จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การคั่วเมล็ดกาแฟช้าๆ (14-20 นาที) จะส่งผลให้กาแฟสูญเสียน้ำหนักมากขึ้นไปอีก ราวๆ 16-18% เมื่อเทียบกับการคั่วเร็ว ที่สามารถทำได้ภายในระยะเวลาเพียง 90 วินาทีการคั่วกาแฟ คือ การนำเมล็ดกาแฟดิบ (Green bean) ไปทำการคั่วโดยผ่านความร้อนที่ระดับต่าง ๆ ตามเวลา โดยระดับการคั่วกาแฟแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

กาแฟคั่วเข้ม (Dark roast coffee )

การคั่วเข้มจะใช้เวลาในการคั่วนานที่สุด ทำให้เมล็ดกาแฟมีสีที่เข้มจนเกือบดำและมีน้ำมันกาแฟออกมาเคลือบบนผิวเมล็ดมาก รสชาติเปรี้ยวหวานจะหายไปทั้งหมด กลิ่นจะออกมีติดกลิ่นไหม้เล็กน้อย สีกาแฟจะออกมาชัด มีกลิ่นหอมชัดเจน จึงเหมาะคนที่ชอบกาแฟแบบเข้มและเมนูกาแฟที่ผสมนมเพราะจะได้กาแฟคั่วที่มีรสชาติเข้มข้น อร่อย หอมกลิ่นกาแฟแบบเต็มๆ

กาแฟคั่วกลาง (Medium roast coffee)

เป็นการคั่วให้เมล็ดกาแฟมีสีที่เข้มขึ้นและทำให้ผิวของกาแฟเป็นมันเล็กน้อย รสชาติของกาแฟที่ได้จะมีความเข้มข้นปานกลางโดยจะให้รสชาติขมอมหวานและเปรี้ยวอยู่เล็กน้อย สามารถนำไปทำได้ทั้งเมนูแบบเย็นและร้อน เป็นระดับที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมาก

กาแฟคั่วอ่อน (Light roast coffee)

การคั่วอ่อนนั้นคือการให้เมล็ดกาแฟผ่านความร้อนไม่มาก เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลอ่อนคล้ายอบเชยและไม่มีน้ำมันออกมามากเท่าไหร่ กาแฟคั่วระดับอ่อน ส่วนใหญ่จะมีรสชาติเปรี้ยว กลิ่นหอมผลไม้ ไม่เข้มจนเกินไป ทำให้รู้สึกสดชื่นเวลาดื่ม 

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟ ได้มีผลการวิจัยด้านต่างๆ ออกมาเพื่อให้เราได้รับทราบประโยชน์และโทษของการดื่มกาแฟซึ่งก็ได้ออกมายอม รับว่ามีประโยชน์มากมายเลยดีเดียว ตั้งแต่การขับสารพิษในร่างกาย ลดอาการเจ็บปวด ลดอาการทางกระดูกและข้อ สามารถที่จะผ่อนคลายความเครียด ทำให้สดชื่น

เมล็ดกาแฟคั่ว Homepro

สามารถเลือกซื้อ เมล็ดกาแฟคั่ว Homepro ที่มีคุณภาพในราคาพิเศษทุกชนิดแบบครบวงจรได้ที่ Homepro ทุกสาขาใกล้บ้านของคุณ หรือแวะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ www.homepro.co.th ที่มาพร้อมกับบริการจัดส่งและติดตั้งสินค้าถึงบ้านของคุณ ทีมงานโฮมโปรพร้อมอำนวยความสะดวกและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Homepro Call Ceenter 1284

อ่านทั้งหมด