แก้วน้ำ

ถึง
ไม่พบสินค้า

แก้วน้ำเลือกให้เหมาะสมช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับมื้อโปรดได้

      สำหรับใครที่กำลังมองหาแก้วน้ำที่จะนำมาใช้ประกอบกับช่วงงานสำคัญอย่าง งานวันเกิด งานปาร์ตี้ ก็ดี หรือร้านอาหารก็ตาม ทั้งนี้การเลือกแก้วนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของเครื่องดื่มด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรสในช่วงเวลาสำคัญมากขึ้น เพราะว่าแก้วแต่ละแบบนั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะกับเครื่องดื่มแต่ละชิ้นนั้นเอง ซึ่งหากจะพูดถึงประเภทของแก้วรวมๆ นั้นมีหลายแบบมากๆ แต่ว่าในบ้านเรานิยมใช้กันหลักๆ เพียงไม่กี่แบบเท่านั้น เรามาลองทำความรู้จักกันเบื้องต้นดีกว่า ว่ามีแก้วน้ำแบบไหนบ้าง

ประเภทของแก้วน้ำที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

แก้วไฮบอล หรือแก้วมาตรฐานเป็นแก้วทรงกระบอกที่เราใช้กันทั่วไป ตามร้านอาหารต่างๆ หรือตามบ้านของเรา มักเอามาใส่พวกเครื่องดื่มแบบทั่วไปอย่างน้ำเปล่า หรือ น้ำอัดลม
 
แก้วทิวลิป แซมเปญ  หรือแก้วก้าน เป็นสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มเวลามีงานเฉลิมฉลองหรือเทศกาลต่างๆ สาเหตุที่แก้วแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีทรงสูงเพราะว่าจะช่วยให้เราสามารถเก็บก๊าซในเครื่องดื่มได้นานขึ้น และสามารถใช้รูปทรงของแก้วในการอวดฟองสวยๆ ของเครื่องดื่มจากแชมเปญที่เกิดจากการผสมกันของส่วนผสมที่ลงตัวได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะทานคู่กับอาหารที่รสไม่จัดมากอย่าง พวก ขนมปัง ซีส ผักสลัด หรือเนื้อปลา
 
แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว เป็นแก้วที่มีรูปทรงคล้ายกับแก้วทิวลิปแซมเปญและจะมีลักษณะที่ดูเป็นทรงกลมและกว้าง ถึงแม้ว่าสองแก้วนี้มีลักษณะภายนอกที่แทบจะเหมือนกันเลยก็ตาม ทั้งนี้เราสามารถสังเกตได้อย่างง่ายๆ เพราะว่าแก้วไวน์แดงนั้นจะมีลักษณะใหญ่กว่าไวน์ขาว สาเหตุที่แก้วไวน์แดงใหญ่กว่าไวน์ขาวเพราะว่า ไวน์ขาวนั้นไม่ต้องการพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเทมากเท่าไหร่เพราะมีกลิ่นหอมต่างๆ ในตัวอยู่แล้ว
 
แก้วมัคหรือแก้วถ้วยหู เป็นแก้วที่พูดแล้วใครๆ ก็ต้องรู้จักหรือถ้ามีคนไม่รู้จักจริงๆ ก็คงจะน้อยมาก เพราะแก้วประเภทนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด แต่เดิมนั้นแก้วมัค ออกแบบมาไว้สำหรับใส่เบียร์ เนื่องจากว่าการเอามือจับที่บริเวณหูที่ยื่นออกมานั้นทำให้มืออุ่นๆ ของเรานั้นไม่ไปสัมผัสกับแก้วให้เบียร์เย็นๆ เสียรสชาติ ในปัจจุบันนั้นมีการทำเป็นขนาดต่างๆ เพื่อใช้งานในโอกาสที่แต่ต่างกัน เช่นใส่น้ำดื่ม ใส่กาแฟ เป็นต้น ทั้งนี้บางแบรนด์อาจจะมีฝาปิดแก้วมาให้ด้วย ซึ่งหากคุณกำลังมองหาแก้วถ้วยหู หรือแก้วที่มีฝาปิด สามารถลองเลือกซื้อได้ที่ โฮมโปรออนไลน์ และ โฮมโปรทุกสาขา
 

ประเภทของวัสดุที่นำมาใช้ทำแก้วน้ำ

แก้วกระดาษ เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันมากในกรณีที่เป็นน้ำดื่มสาธารณะตามโรงพยาบาล ที่ทำงาน หรือ สถานที่ให้บริการต่างๆ เนื่องจากว่าสามารถใช้งานได้สะดวกและย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่ทั้งนี้เองกระดาษที่นำมาใช้ในการผลิตแก้วเองก็มีหลายเกรดเช่นกัน หากเป็นกระดาษที่เป็นเกรดต่ำๆหน่อย ก็อาจจะทำให้เราพบกับสารเคมีบางอย่างที่ซ่อนอยู่ ซึ่งไม่สมควรนำมารับประทานอย่างยิ่งเลย เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเราตามมาได้หากรับประทานบ่อยๆเข้าเป็นระยะเวลานาน
 
แก้วพลาสติก เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมสูงมากและมีการนำเอาไปพัฒนาต่อยอดทำเป็นรูปแบบต่างๆออกมาเยอะที่สุดเมื่อเทียบกับแก้วแบบอื่นๆ แต่ว่า.. แก้วพลาสติกนั้นไม่เหมาะอย่างมากต่อการใช้น้ำที่มีอุณหภูมิที่ค่อนข้างร้อนจัดมากเกินไป เพราะจะทำให้พลาสติกที่ได้นั้นมีคุณภาพแย่ลงไปตามการใช้งาน หรือบางครั้งอาจจะทำให้เกิดสารเคมีบางอย่างที่ละลายออกมาจากสีที่อยู่ในแก้วได้
 
แก้วโลหะ เป็นแก้วที่เรียกได้ว่าทำให้เราสามารถใส่น้ำดื่มได้อย่างสบายใจเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ไม่ควรไปใส่น้ำที่มีกรดสูงหรือเป็นน้ำอัดลมบ่อยจนเกิดไปนัก เพราะหากแก้วที่เราใช้เป็นโลหะประเภทเกรดต่ำไม่เหมาะกับการใช้ในการนำมาเป็นเครื่องมือบนโต๊ะอาหารเท่าไหร่นัก ควรมองหาแก้วที่ทำมาจากวัสดุประเภท Food Grade ก่อนที่จะเลือกนำมาใช้ในการบริโภคน้ำดื่มด้วย
 
แก้วแบบแก้วใส เป็นวัสดุที่ได้จากซิลิกาซึ่งมีอยู่ในทรายเนื้อละเอียดมาทำการผสมกับสารเคมีชนิดอื่นและหลอมละลายเข้าด้วยกันด้วยอุณภูมิที่สูงกว่า 1500-1600 องศาเซลเซียสจนส่วนต่างๆผสมรวมกันจนเป็นแก้วเหลวและนำมาขึ้นรูป ซึ่งแก้วเป็นวัสดุที่เรียกว่ามีความแข็งแรงมาก สะอาดและปลอดภัย สามารถทนต่อสารเคมีชนิดอื่นๆได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่น้ำอัดลม หรือ อะไรก็ตามที่เป็นกรด แทบจะทำอะไรแก้วไม่ได้เลย ทำให้ปลอดภัยกว่าแบบอื่นๆ
 
แก้วน้ำพอร์ซเลนหรือเแก้วเซารามิก ที่เคลือบผิวเป็นมันมีความใสเหมือนไม่แก้วและไม่ดูดซึมน้ำ ส่วนผสมนั้นทำมาจาก ดินขาว ดินเหนียว หรือ บอลเคลย์ และผ่านการอบมาอย่างดี ทำให้มีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้ดี และสามารถนำเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นอาหารได้ และแก้วแบบเซรามิกเองนัน้มีความแข็งแรงและทนต่อการขีดข่วยได้ค่อนข้างดี
 

เลือกซื้อแก้วน้ำไหนดี?

ที่โฮมโปรทุกสาขาและโฮมโปรออนไลน์ มีสินค้าห้องครัวและอุปกรณ์ห้องอาหารรองรับครบคุ้มทุกความต้องการ คุณสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร, จาน, ถ้วยชาม, ช้อน, มีด, ส้อม, แก้วน้ำ, กล่องใส่ทิชชู, โต๊ะอาหาร โต๊ะทานข้าว, เก้าอี้ ฯลฯ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอีกมากมายได้ในราคาถูกมีคุณภาพและบริการหลังการขายที่คุณประทับใจ
อ่านทั้งหมด