หลอดนีออน

ถึง
ไม่พบสินค้า

หลอดนีออน หลอดนีออน LED หลอดฟลูออเรสเซนต์

หลอดนีออน หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ (Fluorescent Bulbs) จัดเป็นอุปกรณ์ที่ให้ความส่องสว่างเพื่อให้เกิดการมองเห็นที่ชัดเจน มักพบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน อาคาร สำนักงาน รวมถึงยังเป็นที่นิยมใช้กันตามร้านค้าและโรงงาน เป็นหลอดไฟที่ทำมาจากแก้วบางใส มีลักษณะเป็นทรงกระบอกผอมยาว หรือทรงกลม บรรจุก๊าซนีออนความดันต่ำไว้ภายใน เมื่อจ่ายไฟฟ้าแรงดันสูงเข้าสู่ขั้วภายในหลอดแก้วจนก๊าซนีออนแตกตัวเพื่อนำกระแสข้ามจากขั้วหนึ่งไปยังอีกขั้วหนึ่ง และเปล่งแสงออกมา พื้นผิวด้านในหลอดจะเคลือบด้วยสารสารเคมีที่สามารถเรืองแสงได้เมื่อหลังมีการแตกตัวของนีออน อีกทั้งหลอดนีออน นั้นมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูง สามารถให้ความสว่างได้มาก และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่หลอดไฟชนิดนี้จะไม่สามารถต่อเข้ากับวงจรไฟฟ้าภายในบ้านโดยตรงได้ เพราะเมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน ไส้หลอดจะขาดทันที ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับบัลลาสต์และสตาร์ตเตอร์

แต่ในช่วงหลังนี้ได้มีการประยุกต์นำก๊าซชนิดอื่นเติมเข้าในหลอดแก้ว เช่น ปรอท อาร์กอน ฮีเลียม ซีนอน รวมถึงการนำผงฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งเป็นสารเรืองแสงมาเคลือบด้านในด้วย จึงมีการเปลี่ยนมาเรียกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์แทน

หลอดนีออน LED คืออะไร แตกต่างกับหลอดนีออนอย่างไร

หลอดนีออน LED เป็นหลอดไฟที่มีรูปทรงแบบเดียวกับหลอดนีออนทั่วไป เพียงแต่มีกลไกการกำเนิดแสงที่ต่างจากหลอดนีออนธรรมดา ซึ่งที่จริงแล้ว LED ไม่ใช่หลอดไฟ แต่เป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นหนึ่งที่ใช้ในการออกแบบและควบคุมทิศทางการไหลของกระแสไฟฟ้า สามารถนำมาใช้งานในการเป็นแหล่งกำเนิดของแสงได้ด้วย การกำเนิดแสงนี้จะอยู่ในรูปแบบกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านสารกึ่งตัวนำ โดยข้อดีของการใช้งานหลอดนีออน LEDก็มีมากมาย ดังนี้

มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้งาน เนื่องจากขนาดของ LED นั้นมีขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นหลอดนีออน LED จึงมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วอย่างพวกไฟประดับ ไปจนถึงขนาดใหญ่อย่างพวกโคมไฟถนน

มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากไม่ได้ใช้ความร้อนในการกระตุ้นให้เกิดแสงสว่าง เพราะฉะนั้นหลอดนีออน LED จึงมีอัตราเสื่อมช้ากว่าหลอดนีออนธรรมดาทั่วไป

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะหลอดนีออน LED นั้นปราศจากสารอันตราย จำพวกสารสารปรอท ทังสเตน ก๊าซอาร์กอน และไม่มีสารเรืองแสง เป็นต้น

หลอดนีออน หลอดนีออน LED หลอดฟลูออเรสเซนต์ HomePro

หากคุณกำลังมองหาหลอดนีออน หรือ หลอดฟลูออเรสเซนต์ รวมถึงหลอดไฟประเภทอื่น อาทิ หลอดไฟ LED หรือหลอดประหยัดไฟ สำหรับนำมาใช้งานภายในที่พักอาศัยของคุณ สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด