ปั๊มจุ่ม-ฐานปิด

ไม่พบสินค้า

ปั๊มจุ่ม (Submersible Pumps)

ปั๊มจุ่ม เป็นปั๊มน้ำอีกประเภทที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมนำมาใช้งานทั่วไป ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักกันในชื่อ “ปั๊มไดโว่” เป็นปั๊มน้ำที่ใช้สำหรับงานสูบน้ำจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยการใช้งานก็ค่อนข้างง่ายมาก ทำเพียงนำตัวปั๊มลงไปจุ่มวางไว้ในบริเวณน้ำที่เราต้องการจะดูดออก เช่น การระบายน้ำท่วมขังในพื้นที่จำกัด ดึงน้ำจากบ่อน้ำพุหรือบ่อปลา แต่ปั๊มจุ่มเป็นปั๊มน้ำขนาดเล็กจึงมีกำลังส่งต่ำ แต่ก็สามารถสูบน้ำได้ในปริมาณมาก โดยปั๊มจุ่มที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดปัจจุบัน จะมีให้เลือกหลายขนาด ถ้าหากต้องการให้ดึงน้ำให้เร็วหน่อยควรใช้ตัวที่มีกำลังวัตต์ประมาณ 200 -250 วัตต์
ส่วนในเรื่องของการใช้งาน ไม่ควรใช้งานปั๊มจุ่มนานต่อเนื่องมากกว่า 8 ชั่วโมง เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดความร้อน และอาจจะทำให้มอเตอร์ตัดและใบพัดล็อคได้ ต้องทำการถอดใบพัดออกมาหมุนกลับเข้าไปใหม่ถึงจะใช้งานได้เหมือนเดิม ปั๊มจุ่มจะมีให้เลือกใช้งานหลักๆอยู่ 2 แบบ คือ ปั๊มจุ่มแบบที่มีลูกลอย เป็นปั๊มที่เมื่อจุ่มลงน้ำ ลูกลอยจะลอยขึ้น และจะหยุดการทำงานเมื่อดูดน้ำหมดลูกลอยก็จะจมลง เป็นปั๊มน้ำที่สามารถตัดการทำงานได้โดยอัตโนมัติ และอีกประเภทคือปั๊มจุ่มแบบไม่มีลูกลอย ที่จะต้องเปิด-ปิดสวิทช์เอง

ประเภทปั๊มจุ่ม

  • 1. ปั๊มจุ่มฐานปิด/ประเภทน้ำสะอาด โดยปั๊มจุ่มน้ำสะอาดยอมให้ของแข็งหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าทางดูดได้ แต่ไม่ควรมีขนาดใหญ่กว่า 2 มิลลิเมตร และ ไม่ควรใช้งานต่อเนื่องเกิน 8 ชั่วโมง ซึ่งข้อสังเกตของปั๊มจุ่มดูดน้ำสะอาดคือจะมีตะแกรงกันเศษสกปรกอยู่บริเวณฐาน
  • 2. ปั๊มจุ่มฐานเปิด/ประเภทน้ำเสียหรือโคลน ใช้กับน้ำที่มีสิ่งปนเปื้อนมาก เช่น มีเศษหิน กรวด ใบไม้ ขี้ปลา หรือขี้โคลน เป็นต้น ปั๊มจุ่มน้ำเสียยอมให้ของแข็งหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าทางดูดได้ ซึ่งข้อสังเกตของปั๊มจุ่มดูดน้ำเสียคือจะมีตะแกรงเป็นรูขนาดใหญ่และตัวฐานของปั๊มจะสูง เพื่อสามารถดูดตะกอนหรือสิ่งสกปรกได้

วิธีจำแนกปั๊มจุ่มตามวัสดุในการผลิต

วัสดุที่นำมาใช้ผลิตปั๊มจุ่มก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกปั๊มจุ่มมาใช้งาน ซึ่งวัสดุต่างๆก็บ่งบอกถึงความแข็งแรงทนทานและอายุการใช้งานของปั๊มจุ่ม และเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาถึงเหมาะสมกับหน้างาน แต่กำลังการส่งน้ำหรือปริมาณการจ่ายน้ำจะมากหรือจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ (Watt)
  • ปั๊มจุ่มพลาสติก Abs : เหมาะกับการใช้สูบน้ำทั่วไป ทั้งน้ำสะอาด น้ำสกปรก
  • ปั๊มจุ่มเหล็กหล่อ : เหมาะกับการใช้สูบน้ำทั่วไป ทั้งน้ำสะอาด น้ำสกปรก
  • ปั๊มจุ่มสเตนเลส : เหมาะกับการใช้สูบน้ำทั่วไป ทั้งน้ำจืด น้ำเค็มไม่เป็นสนิม บ่อเกราะ อุตสาหกรรม

ปั๊มจุ่ม Homepro

หากคุณกำลังมองหาปั๊มจุ่มราคาถูกสำหรับใช้งานที่บ้าน สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Homepro Online ศูนย์รวมปั๊มน้ำและแทงค์น้ำแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำแรงดันสูง ปั๊มน้ำอัตโนมัติ คัดสรรจากแบรนด์คุณภาพที่มีให้คุณเลือกมากกว่า 100 รายการ ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นลดราคาสุดคุ้มเฉพาะลูกค้าโฮมโปรออนไลน์เท่านั้น สามารถสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่ Homepro Call Center 1284 หรือเลือกชมสินค้าได้ที่โฮมโปรทุกสาขาทั่วประเทศ
อ่านทั้งหมด