ดินสอและดินสอสี

ถึง
ไม่พบสินค้า

ดินสอและดินสอสี (Pencils & Color Pencils)

ดินสอและดินสอสี คือสิ่งประดิษฐ์ที่ทำด้วยไม้แท่งเล็กๆ ยาวประมาณ 7 นิ้ว โดยทั่วไปดินสอจะบรรจุภายในด้วยแกรไฟต์ และนับว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนประเภทเครื่องมือของการขีดเขียนที่มีราคาถูกที่สุดในการทำงานด้านการเขียนต่างๆ ที่ยังไม่แน่ใจในความถูกต้อง และอาจจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงผลงานต่างๆ อาทิเช่น งานเขียน งานวาดรูป หรืองานออกแบบเสื้อผ้าต่างก็เกิดขึ้นจากดินสอทั้งนั้น ซึ่งดินสอบางชนิดก็อาจจะติดยางลบไว้ตรงส่วนท้ายด้วยเพื่อให้สะดวกในการใช้งาน โดยกระบวนการทำดินสอนั้นคือการนำไม้ที่ตัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาด 3 X 3 นิ้ว ไปตากแดด หรืออบจนแห้งสนิท จากนั้นจึงนำมาตัดให้เป็นแผ่นบางๆ หนา 5 ม.ม. ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของความกว้างของดินสอ แล้วจึงนำไปเข้าเครื่องเซาะร่องสำหรับบรรจุไส้ดินสอ หลังจากนั้นใช้ไม้อีกชิ้นหนึ่งมาประกบด้วยการติดกาว เข้าเครื่องตัดเป็นแท่ง พ่นสี ติดตรา และติดยางลบ ก่อนที่จะนำออกจำหน่ายต่อไป ส่วนดินสอสีจะแตกต่างจากดินสอตรงที่ไส้ดินสอสีจะมีขี้ผึ้ง หรือน้ำมันเป็นพื้นฐาน อีกทั้งยังมีการผสมสารสี สารเติมแต่ง และสารยึด จึงทำให้ไม่สามารถลบออกได้

ประเภทของดินสอ

ดินสอดำ คือดินสอที่นิยมใช้กันทั่วๆ ไป ไส้ดินสอทำจากถ่านแกรไฟต์ผสมกับดินเหนียว (Clay) ใช้ตัวอักษร B (Black) และ H (Hard) กำหนดความแข็งและความเข้มของไส้ดินสอ ขนาด 6 B จะมี Clay ผสมน้อย ส่วนขนาด 6 H จะมี Clay ผสมมากที่สุด โดยดินสอที่มีความเข้มน้อยจะใช้ในการร่างภาพ ส่วนดินสอที่มีความเข้มมากจะใช้ในการแรเงา

ดินสอคาร์บอน หรือดินสอถ่าน ทำจากส่วนผสมของถ่านไม้ (Charcoal) ไส้ดินสอดำคล้ายถ่านไม้ มีชนิดแข็ง และอ่อน โดยลำดับจาก HH (แข็งมาก), HB(ปานกลาง), B (ไส้อ่อนแต่ดำ), BB (ดำมาก), และ BBB (ดำที่สุด) แต่บางบริษัทอาจใช้ตัวอักษร E แทนตัวอักษร B

ประเภทของดินสอสี

ชนิดที่ระบายน้ำไม่ได้ เป็นสีดินสอที่มีลักษณะไส้เหมือนดินสอดำทั่วไป ต่างกันที่ไส้เป็นสีต่างๆ เท่านั้น เมื่อนำพู่กันจุ่มน้ำมาละลายที่ไส้ สีจะไม่ละลายออกมา วิธีการใช้จึงนำมาขีดเขียนสีที่ต้องการลงไปในชิ้นงานโดยตรง

ชนิดที่ระบายน้ำได้ เป็นดินสอสีที่ผลิตขึ้นให้มีลักษณะพิเศษกว่าดินสอสีชนิดแรก คือสามารถนำพู่กันจุ่มน้ำมาละลายสีที่ไส้ดินสอให้ติดออกมาแล้วนำไประบายภาพได้ หรือเมื่อเขียนสีลงไปบนภาพแล้วสามารถนำพู่กันจุ่มน้ำมาระบายสีที่เขียนลงไปบนภาพแล้วได้อีกด้วย ภาพที่ได้จะเหมือนภาพระบายด้วยสีน้ำ

ดินสอและดินสอสี HomePro

นอกจากดินสอและดินสอสีแล้ว HomePro ยังมีอุปกรณ์เครื่องเขียนราคาถูกคุณภาพดีอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปากกา กล่อง กรรไกรและคัตเตอร์ เป็นต้น สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์เครื่องเขียนครบวงจร ที่มาพร้อมกับบริการจัดส่งถึงบ้านของคุณ ทีมงานโฮมโปรพร้อมอำนวยความสะดวกและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด