หัวปรับแรงดัน

ถึง
ไม่พบสินค้า

ทำไมเตาแก๊สจึงต้องมีการใช้งานหัวปรับแรงดัน

หากพูดถึงเตาแก๊สแล้ว อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของเตาแก๊สเลยก็คือ “หัวปรับแรงดันแก๊ส (Pressure Regulator)” ซึ่งถือว่าเป็นอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่หลายๆ คนมักมองข้าม และมักจะละเลยกับอุปกรณ์ชิ้นนี้กันอยู่บ้าง แต่อันที่จริงแล้วหัวปรับแรงดันแก๊สนั้นเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะมันมีหน้าที่ในการปรับแรงดันแก๊สจากถังแก๊สแล้วผสมกับอากาศภายนอกให้เหมาะสมกับประเภทของเตาแก๊ส ก่อนที่จะจ่ายมาเผาไหม้ที่หัวเตาแก๊ส ซึ่งหากไม่มีหัวปรับแรงดันแก๊ส แรงดันแก๊สจากเตาแก๊สก็อาจมีปริมาณมากเกินไปจนอาจทำให้เกิดเปลวไฟสีแดง เกิดคราบเขม่าติดภาชนะ หรือส่งผลให้เตาแก๊สเกิดการระเบิดได้ ส่วนในอีกกรณีหากแรงดันแก๊สจากเตาแก๊สมีน้อยเกินไป ก็จะทำให้ไฟไม่ติดได้ ฉะนั้นการใช้งานหัวปรับแรงดันแก๊สจึงเปรียบเสมือนหัวใจของระบบแก๊สนั่นเอง นอกจากนี้คุณก็ควรเลือกใช้งานร่วมกับสายยางแก๊สที่มีคุณภาพเพื่อป้องกันการรั่วไหลของแก๊ส หรือคุณจะเลือกซื้อเป็นชุดหัวปรับความดันเซฟตี้ที่มาพร้อมสายแก๊สเลยก็ได้ เนื่องจากในชุดนั้นจะมีหัวปรับแรงดันที่มาพร้อมวาล์วนิรภัยเพื่อตัดแก๊สทันทีเมื่อสายแก๊สหลุด

ประเภทของหัวปรับแรงดันแก๊ส

การใช้เตาแก๊สให้ปลอดภัยนั้นควรเลือกใช้เหมาะสมกับประเภทของหัวปรับแรงดันแก๊สที่ควรเป็นประเภทเดียวกัน หากนำหัวปรับแรงดันต่ำไปใช้กับเตาแก๊สแรงดันสูงก็จะทำให้ไฟไม่ติด หรือไฟเบาได้ แต่หากนำหัวปรับแรงดันสูงไปใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำ ก็อาจทำให้ไฟลุกที่สปาร์ค หรืออาจเกิดการระเบิดได้ ดังนั้นผู้ใช้งานควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วนและรอบคอบก่อนทำการเลือกซื้อ โดยหัวปรับแรงดันแก๊สสามารถแบ่งตามประเภทของเตาแก๊สที่ใช้ได้ ดังนี้

หัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ ใช้กับเตาแก๊สแรงดันต่ำ เช่น เตาแก๊สอัตโนมัติที่นิยมใช้กันในครัวตามบ้านเรือนทั่วไป จุดสังเกตของหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำคือ บริเวณด้านบนจะไม่มีวาล์วปรับความดัน แต่จะมีจุกดำปิดไว้อยู่ และห้ามแกะจุกดำตัวนี้ออกเด็ดขาด เนื่องจากข้างในจะเป็นตัวปรับของแก๊สที่ถูกตั้งค่าไว้แล้ว ซึ่งรุ่นของหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำที่มีราคาสูงมักจะมีระบบปุ่ม Safety เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยจะต้องกดปุ่มก่อนที่จะเปิดแก๊ส เพราะระบบนี้จะสามารถตัดแก๊สได้ทันทีหากมีแก๊สรั่วออกมา

หัวปรับแก๊สแรงดันสูง ใช้กับเตาแก๊สแรงดันสูง หรือเตาแก๊สตามร้านอาหารที่ต้องใช้ไฟแรง เช่น เตาเร่ง โดยจุดสังเกตคือบริเวณด้านบนจะมีก้านเข็มที่สามารถหมุนได้ หรือวาล์วสำหรับปรับความดันสำหรับมื้อไหนที่ต้องการใช้ไฟแรงๆ ในการประกอบอาหาร ซึ่งหัวปรับแก๊สแรงดันสูงบางรุ่นก็จะมีปุ่ม Safety หรือเกจตัววัดเหมือนกับหัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ

หัวปรับแรงดันแก๊ส หัวปรับแก๊สแรงดันต่ำ หัวปรับแก๊สแรงดันสูง HomePro

หากคุณกำลังมองหาหัวปรับแรงดันแก๊ส สำหรับนำไปใช้ในการอำนวยความสะดวกในการทำอาหาร รวมถึงมองหาอะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สายยางแก๊ส โต๊ะวางเตาแก๊ส หรือปืนจุดแก๊สและชุดหัวเตา ก็สามารถแวะเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ HomePro ทุกสาขาทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ หรือเลือกช้อปปิ้งผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของตกแต่งบ้านทุกประเภทแบบครบวงจร พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดคุ้มสำหรับลูกค้าโฮมโปรเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด