แบตเตอรี่แห้ง

ถึง
ไม่พบสินค้า

แบตเตอรี่แห้ง (Dry Batteries)

ถ้าพูดถึงไฟฉุกเฉิน หรืองานระบบไฟฟ้า แบตเตอรี่ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยสำรองไฟฟ้าในยามฉุกเฉิน โดยแบตเตอรี่ที่ควรมีติดบ้านไว้ในยามฉุกเฉิน นั่นก็คือ แบตเตอรี่แห้ง โดยแบตเตอรี่ชนิดนี้เป็นแบตเตอรี่แบบกรดตะกั่วอีกประเภทหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อลดขั้นตอนในการดูแลรักษา เช่น การที่ไม่มีช่องสำหรับเปิด-ปิดเพื่อเติมน้ำกลั่น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่น้ำกรดภายในแบตเตอรี่จะรั่วไหล ฉะนั้นแบตเตอรี่แห้งมีความทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบอื่น โดยอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แห้งเฉลี่ยประมาณ 5-10 ปี ตัวแบตเตอรี่ถูกซีลทับทั้งลูก แต่บางยี่ห้อมีช่องไว้สำหรับไว้ค.อยตรวจเช็คระดับน้ำกรด และระดับไฟที่กักเก็บอยู่ภายใน อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่แห้งอาจไม่ได้แห้งสนิทตามชื่อที่เรียก เพราะภายในแบตเตอรี่แห้งบางรุ่นหรือบางยี่ห้ออาจจะมีของเหลวที่ทำหน้าที่เป็นอิเล็กโทรไลต์ของแบตเตอรี่แห้งปนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น กรดแบบตะกั่ว หรือของเหลวที่มีลักษณะคล้ายเจล ซิลิโคน หรือแป้งน้ำ (Paste) ซึ่งการใช้เจลเป็นตัวอิเล็กทรอไรต์แทนน้ำกรดนั้นจะช่วยลดอัตราการสูญเสียน้ำ เเละเพิ่มการกักเก็บแก๊สไฮโดรเจนและออกซิเจนที่เกิดขึ้นระหว่างการใช้งานให้แปรสภาพกลับไปเป็นน้ำ ทำให้ลดความถี่ในการเติมน้ำกลั่น หรือไม่ต้องเติมน้ำกลั่นเพิ่มเติมตลอดอายุการใช้งาน ดังที่เห็นได้จากแบตเตอรี่แบบแห้งส่วนใหญ่จะไม่มีรูสำหรับเติมน้ำกลั่น ทั้งนี้แบตเตอรี่แห้งจะได้รับการเติมน้ำกรดและชาร์จไฟตามมาตรฐานโรงงานผลิตมาเรียบร้อยเเล้ว ทำให้สามารถจัดจำหน่าย เเละนำไปใช้งานได้ทันที อย่างไรก็ตามหากแบตเตอรี่ดังกล่าวถูกเก็บไว้มากกว่า 6 เดือนขึ้นไป ควรตรวจเช็คไฟในแบตเตอรี่ก่อนนำไปใช้งาน เนื่องจากไฟในแบตเตอรี่อาจอ่อนลง รวมถึงก่อนการติดตั้งเพื่อใช้งาน และควรชาร์จไฟเพื่อรักษาความคงทนของแบตเตอรี่ไว้ด้วย

แบตเตอรี่แห้งแบบ AGM (Absorbent Glass Mat)

แบตเตอรี่แห้งแบบ AGM (Absorbent Glass Matt) จัดเป็นแบตเตอรี่ตะกั่วกรดชนิดที่มีเทคโนโลยีแผ่นกั้นใยแก้วพิเศษ ช่วยลดการระเหยของน้ำและช่วยดูดซับน้ำกรดได้เป็นอย่างดีในกรณีที่รถยนต์อยู่ในสภาวะสั่นมาก หรือกรณีที่แบตเตอรี่แตก น้ำกรดจะถูกดูดซับเอาไว้ เเละไม่ไหลออกมาสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ อีกทั้งยังทนต่อการคายประจุได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญมีความต้านทานต่ำ ทำให้จ่ายกระแสไฟฟ้าได้สูงเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แบบน้ำ และแบตเตอรี่แห้งแบบ AGM ยังสามารถติดตั้งได้หลายรูปแบบ โดยสามารถตั้งเอียงข้างได้ ที่สำคัญดูแลรักษาง่าย เนื่องจากแบตเตอรี่แห้งชนิดนี้ไม่สูญเสียน้ำกลั่นระหว่างการทำงานแม้อุณหภูมิจะสูงมากก็ตาม แบตเตอรี่แห้งแบบ AGM ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับนวัตกรรมยานยนต์ในปัจจุบันที่ต้องการแหล่งพลังงานประสิทธิภาพสูง

แบตเตอรี่แห้ง HomrPro

นอกจากแบตเตอรี่แห้งแล้ว HomePro ยังมีไฟฉายและไฟฉุกเฉินคุณภาพดีอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไฟฉุกเฉิน ไฟส่องซ่อม ไฟไนท์ไลท์ ไฟฉายและอุปกรณ์ เป็นต้น สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ HomePro Online ศูนย์รวมอุปกรณ์เครื่องเขียนครบวงจร ที่มาพร้อมกับบริการจัดส่งถึงบ้านของคุณ ทีมงานโฮมโปรพร้อมอำนวยความสะดวกและยินดีบริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ HomePro Call Center 1284

อ่านทั้งหมด