โฮมกูรู

ไฟตก รู้สาเหตุแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

ไฟตก รู้สาเหตุแก้ไขได้ด้วยตัวเอง
สำหรับมือสมัครเล่นที่ริเล่นกับไฟ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวที่เราจะรู้เรื่องไฟฟ้าบ้าง ไม่ต้องเก่งมากขอแค่รู้อาการ เปลี่ยนสวิตช์ เปลี่ยนปลั๊กไฟ เปลี่ยนหลอดไฟ ซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ เองได้บ้างก็พอแล้ว ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักพบเจอบ่อยคงเป็นเรื่องไฟตก ไฟกระชาก หลอดเสียสวิตช์พัง แต่จะไม่ยากถ้าเราเข้าใจ HomeGuru พามาทำความรู้จักกันก่อนว่า ไฟตกคืออะไร... ไฟตกคือ สภาวะของกระแสไฟฟ้าลดลงอย่างต่อเนื่องแต่ไม่ดับในทันที จะลดลงเหลือ 180 - 200 โวลต์ (บ้านเราใช้แรงดันไฟฟ้า 220 โวลต์) ทำให้มีกระแสไฟจ่ายเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ไฟตก
  • เปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกันหลายเครื่อง โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นวงจรอิเลคโทรนิค และมอเตอร์
  • สายไฟส่วนใดส่วนหนึ่งช็อตหรือหลวมตรงข้อต่อ ศึกษาเรื่องสายไฟเพิ่มเติมได้ที่นี่ รู้เรื่องสายไฟ ปลอดภัยอย่างมืออาชีพ
  • ไฟฟ้ารั่วลงดิน
  • ในระแวกที่อยู่อาศัย มีการใช้ไฟพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้กระไฟฟ้าที่ส่งมาจากต้นทางการไฟฟ้าจ่ายไปถึงปลายทางได้ไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุนี้ต้องไปดำเนินการที่การไฟฟ้า ฯลฯ

สังเกตุอาการของไฟตก

อาการไฟตก เช่น ดวงไฟที่เปิดใช้อยู่สว่างน้อยลงกว่าปกติ พัดลมพัดอ่อนลง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ระบบมอเตอร์ไม่ทำงาน เช่น ปั๊มน้ำดับ แอร์ไม่ติด ตู้เย็นไม่ทำงาน เครื่องมือแพทย์ดับ เครื่องจักรกำลังอ่อน และอาจทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นได้
หลอดไฟ หลอดไฟ ไฟตก ไฟตก
ไฟตก

วิธีแก้ไขเบื้องต้น เมื่อสังเกตุว่ามีอาการไฟตกแนะนำให้ทำขั้นตอนนี้

ถ้าเป็นเฉพาะบ้านตัวเองลองปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าบ้างชนิดเพื่อเช็คความผิดปกติ หากสามารถใช้งานได้ต่อแสดงว่าในบ้านใช้ไฟฟ้าเกินขนาดเข้าแล้ว ไปเช็คตู้ Consumer Unit (อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ไฟเกิน ไฟดูด หรือไฟรั่ว โดยตู้นี้จะควบคุมไฟฟ้าภายในบ้านทั้งหมด) ดูว่ามีเมนเบรคเกอร์สับลงมั้ย หากสับลงคิดไว้เลยต้องเกิดปัญหากับไฟฟ้าในบ้านแน่นอน ให้สับตัวเมนฯขึ้นแล้วดูว่าเบรคเกอร์ย่อยอันไหนที่สับลงตัวนั้นแหละที่มีปัญหา หรือศึกษาวิธีตรวจสอบปัญหาเรื่องไฟฟ้าเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ เช็คก่อนช็อต 4 สัญญานเตือน ไฟฟ้าในบ้านกำลังรั่ว ไฟตก ก่อนจะไปสัมผัสอุปกรณ์ไฟฟ้าอันไหนๆ โปรดใช้ไขควงลองไฟ (ควรมีไว้ประจำบ้าน) แตะทดลองดูก่อนว่ามีกระแสไฟฟ้าในอุปกรณ์นั้นๆ อยู่มั้ย หากยังมีอยู่และคุณไม่มีความรู้เรื่องการแก้ไขอุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นนั้น โปรดอย่าแตะสัมผัสมัน เพื่อความปลอดภัยให้เรียกช่างไฟฟ้ามาดูแลดีกว่า
ไขควงวัดไฟ ไขควงวัดไฟ ไขควงวัดไฟ ไขควงวัดไฟ
ไฟตก หากเป็นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งอาจเกิดจากการไฟฟ้าในพื้นที่นั้นๆ ระบบไฟฟ้าจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ได้ไม่เต็มที่ ควรปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดก่อน แล้วรอจนกว่าไฟฟ้าจ่ายเข้ามาเต็มที่ค่อยเปิด สามารถเปิดไฟไว้สัก 1 ดวงเพื่อเช็คกระแสไฟดูก็ได้ ทั้งนี้ปัญหาเกี่ยวกับไฟฟ้าส่วนมากเกิดจากความประมาทของการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันที่คนส่วนใหญ่มักละเลย ไม่ให้ความสำคัญ ทั้งๆ ที่สามารถป้องกันได้ง่ายกว่าที่คิดดังที่ HomeGuru ได้กล่าวไว้ในบทความนี้ ฟืนไฟไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เปลี่ยนสายไฟฟ้า..ก่อนเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ไฟตก
ไฟตกบ่อยๆ ควรปรึกษาผู้ที่มีความรู้หรือเชี่ยวชาญด้านไฟฟ้า ให้มาวิเคราะห์ปัญหาถึงสาเหตุอะไรแน่ชัด แล้วค่อยแก้ปัญหาตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญให้ตรงจุด ก็ดีกว่าปล่อยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายนะจ๊ะ

สนใจสอบถามบริการตรวจเช็คระบบไฟเพิ่มเติมได้ที่ Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center 1284