โฮมกูรู

5 วัสดุ "Backsplash" กันเปื้อนให้ผนังห้องครัว

5 วัสดุ
หากถามว่าจุดไหนในห้องครัวที่คุณแม่บ้านหนักใจในการลงมือทำความสะอาดมากที่สุด คงหนีไม่พ้นผนังส่วนที่อยู่เหนือเตาปรุงใช่ไหมครับ เพราะเป็นตำแหน่งที่ต้องเผชิญกับน้ำมันและเศษอาหารกระเด็นไปเกาะอยู่เสมอ ซึ่งหากเป็นผนังฉาบทาสีทั่วไป เพียงใช้งานครัวไม่กี่วันผนังที่เคยสีสวยสดใสย่อมต้องเลอะเปื้อนคราบต่างๆ อย่างเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งทิ้งไว้นานวันคราบสกปรกจะค่อยๆ สะสม เหนียวเหนอะหนะก่อเป็นคราบราดำย่อมทำให้ครัวไม่ถูกสุขอนามัย "Backsplash" กันเปื้อนให้ผนังห้องครัวช่วยได้! Backsplash ผนังเตาครัวควรใส่วัสดุตกแต่งปิดผิวเป็น “ผนังกันเปื้อน” (Backsplash) เพื่อปกป้องโซนปรุงอาหารให้สะอาดไม่เกิดคราบติดค้างสะสม เนื้อหานี้ “HomeGuru” ขอแนะนำ 5 วัสดุที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการนำมากรุผนังป้องกันเปื้อน แถมยังหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงด้วยครับ ผนังกันเปื้อน

1. กระเบื้องเซรามิคที่มีความเงา

พื้นผิวผนังครัวส่วนที่ปรุงอาหารต้องเผชิญกับไขมันและคราบสกปรก ควรเลือกใช้วัสดุปิดผิวที่เรียบมันเงาอย่างกระเบื้องเซรามิคตกแต่งผนัง ซึ่งมีคุณสมบัติทนร้อน ทนความชื้น เช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย อายุการใช้งานยาวนานหลายปี แถมยังหาซื้อง่ายและราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีลวดลายให้เลือกมากมายเข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องครัวได้หลากหลาย แต่การกรุกระเบื้องเซรามิคนั้นมีข้อเสียงตรงร่องยาวแนว ซึ่งเป็นจุดที่ทำความสะอาดได้ยาก เมื่อใช้งานไปนานๆ คราบจะฝั่งลึกเฉพาะจุดคราบยาแนวครับ
Backsplash Backsplash Backsplash Backsplash
ผนังกันเปื้อน

2. กระจกใสกันเปื้อน

วัสดุกรุผนังกันเปื้อนที่ดีไม่ควรมีรอยต่อหรือมีน้อยที่สุด เพื่อลดปัญหาคราบสกปรกฝังแน่นตามรอยต่อ และควรมีคุณสมบัติกันความร้อนและความชื้นได้ดี เพื่อป้องกันการแตกปริเสียหาย วัสดุที่มีคุณสมบัติตามที่ว่าและนิยมใช้กันมากขึ้น คือ กระจก พื้นผิวของกระจกที่เรียบมันทำให้ไม่ต้องเปลืองแรงขัดร่องยาแนว การทำความสะอาดไม่ซับซ้อน เพียงใช้ผ้าชุดน้ำหมาดๆ เช็ดทันทีหลังเสร็จงานครัว หรือหากคราบน้ำมันติดเยอะให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ สำหรับชนิดกระจกต้องเลือกที่ทนความร้อนอย่างกระจกเทมเปอร์และติดตั้งด้วยช่างที่ได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากอุบัติเหตุกระจกแตกร้าวหลังติดตั้ง Backsplash

3. สติกเกอร์ตกแต่งผนังกันน้ำมัน

หากต้องการเพิ่มสไตล์เล็กๆ น้อยๆ ให้กับห้องครัวของคุณไม่เหมือนใครแบบไม่เปลืองค่าใช้จ่ายมาก ลองใช้แผ่นสติกเกอร์กันคราบมาแปะทับผนังเดิมให้ดูดี แผ่นสติกเกอร์นี้จะมีกาวติดในตัวทำให้ใช้งานง่าย พื้นผิวสติกเกอร์มีความเรียบมันวาวช่วยป้องกันผิวผนังจากความชื้น ไขมันและคราบสกปรกได้ดี หากวัสดุหมดอายุสามารถแกะลอกออกได้โดยไม่ทิ้งคราบกาว ทั้งนี้สิ่งที่ควรระวังคือ ต้องเป็นสติกเกอร์ที่ระบุว่าใช้สำหรับติดผนังหลังท็อปครัวและหลังเตาได้ เช่น ฟอยล์อลูมิเนียม (Aluminium Foil) หรือไวนิล เพราะหากสติกเกอร์ไม่ทนความร้อน จะเกิดการละลายเมื่อโดนความร้อน Backsplash

4. ฟิล์มใสกันเปื้อน

สำหรับบ้านที่กรุผนังด้วยกระเบื้องหรือวัสดุอื่นอยู่แล้ว และต้องการปกป้องพื้นผิวผนังให้สวยงามนานขึ้นแบบไม่บดบังพื้นผิวเดิม และสามารถกันคราบสกปรกติดตามร่องยาแนว สามารถใช้ฟิล์มใสปิดทับด้วยฟิล์มกันเปื้อน ซึ่งเป็นแผ่นพลาสติกใสบาง ๆ ที่มีกาวติดด้านหลังคล้ายสติกเกอร์ติดผนัง แตกต่างกันที่ฟิล์มผลิตจากพลาสติก PET ใสทนความร้อนสูงได้ถึง 180 องศา ผนังกันเปื้อน

5. ฉากกั้นน้ำมันกระเด็น เป็นฟอยล์อลูมิเนียม

ตัวช่วยสุดท้ายที่ทำให้สามารถดูแลผนังครัวได้ง่ายที่สุด แบบไม่ต้องติดตั้งอะไรเลย คือ การใช้ฉากมาบังครอบเตา หรือที่เรียกว่า ฉากกั้นน้ำมันกระเด็น มาวางป้องกันไม่ให้คราบต่างๆ กระเด็นไปโดนผนัง ฉากกั้นนี้ทำจากวัสดุฟอยล์อลูมิเนียม (Aluminium Foil) ตั้งครอบเตา 3 ด้าน มีคุณสมบัติทนความร้อน จึงป้องกันผนังจากเศษอาหารและไอน้ำมันได้ดี แผ่นฟอยล์น้ำหนักเบา พับจัดเก็บง่าย เช็ดทำความสะอาดหรือนำไปล้างก็ได้ สนนราคาเพียงหลักร้อยแต่ใช้งานได้นานพอสมควร Backsplash นอกจากวัสดุ 5 ข้อที่กล่าวมาแล้วยังมีวัสดุอื่นๆ อีกมากให้เลือกใช้ เช่น แผ่นหินอ่อน, แผ่นสแตนเลส, แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ซึ่งแต่ละชนิดต้องมีคุณสมบัติใกล้เคียงกันคือ ผิวเรียบลื่นเช็ดหรือล้างทำความสะอาดง่าย ไม่มีรูพรุนดูดซับน้ำและสิ่งสกปรก แข็งแรง ทนต่อรอยขีดข่วน ทนความร้อนได้สูง ลองเลือกให้เหมาะกับดีไซน์บ้านและงบประมาณ เพื่อให้ครัวสวยงามปรุงอาหารได้อย่างสบายใจครับ
Backsplash Backsplash Backsplash Backsplash
Backsplash
สอบถามบริการปูกระเบื้องผนัง เพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice Call Center : 1284 Mobile app : https://bit.ly/372RTMT โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs